Kinh doanh

Facebook có thể đã chết cùng Yahoo nếu năm ấy Mark Zuckerberg chịu bán đế chế của mình với giá 1 tỷ USD

08:00 | 16/07/2021

Chia sẻ

Khi nhận được đề nghị bán Facebook cho Yahoo, Mark Zuckerberg cho rằng có thể anh sẽ lại xây dựng một mạng xã hội mới.

Khi Yahoo đưa ra lời mời mua lại Facebook với giá 1 tỷ USD vào năm 2006, Mark Zuckerberg nói rằng anh không biết làm gì với số tiền này, Business Insider dẫn nội dung một cuốn sách về mạng xã hội lớn nhất thế giới mới được xuất bản.

Mark Zuckerberg từ chối bán Facebook cho Yahoo vì không biết làm gì với 1 tỷ USD - Ảnh 1.

Giá trị vốn hoá của Facebook ở thời điểm ngày 15/7 đạt hơn 970 tỷ USD. (Ảnh: FT. Đồ hoạ: Alex Chu.)

Thành viên hội đồng và cố vấn của Facebook nói với Zuckerberg rằng anh có thể chỉ cần một nửa của 1 tỷ USD để làm mọi thứ mình muốn, hai nhà báo của The New York Times là Sheera Frenkel và Cecilia Kang viết trong cuốn sách "An Ugly Truth: Inside Facebook's Battle for Domination".

Dù vậy chỉ một tháng sau lời đề nghị của Yahoo, Mark Zuckerberg nói với thành viên hội đồng của Facebook Peter Thiel và nhà đầu tư mạo hiểm Jim Breyer rằng anh không biết làm gì với số tiền này. Nếu chấp nhận bán Facebook cho Yahoo, Mark Zuckerberg cho biết có thể anh sẽ lại xây dựng một nền tảng mạng xã hội khác tương tự.

Bên cạnh đó, nội dung trong cuốn sách cũng nói rằng Mark Zuckerberg có niềm tin rằng Facebook sẽ lớn hơn rất nhiều. Sheera Frenkel và Cecilia Kang đã thực hiện hơn 1.000 giờ phỏng vấn với các nhân sự và cựu nhân sự, cố vấn và nhiều nhân vật có liên quan đến Facebook để có thể thực hiện cuốn sách mới, theo CNN.

Thực tế, rất nhiều công ty như Friendster, Google, Viacom, Myspace, và News Corp đã muốn mua Facebook từ thời điểm năm 2004 và 2007. Tuy nhiên, lời đề nghị "hậu hĩnh" nhất được Yahoo đưa ra vào tháng 6/2006.

Thời điểm đó, nhân viên Facebook khuyên Mark Zuckerberg nên chấp nhận lời đề nghị. Sau khi Mark Zuckerberg từ chối, toàn bộ ban điều hành của công ty đã rời đi.

"Điều đau đớn không phải là từ chối lời đề nghị, mà là rất nhiều người trong công ty đã rời bỏ vì không tin những gì chúng tôi đang làm", Mark Zuckerberg chia sẻ sau khi bỏ qua lời đề nghị mua lại của Yahoo.

Về phần mình, sau khi trải qua thời kỳ hoàng kim, Yahoo ngày càng đi xuống trong bối cảnh các công ty ở Thung lũng Silicon chạy đua để phát triển các nền tảng số mới. Hiện tại, sau khi bị Verizon bán với giá 5 tỷ USD, Yahoo (và AOL) hiện thuộc quyền sở hữu của Apollo Global Management.

Nam Khánh