Kinh doanh

Steve Jobs không phải cha đẻ hai sản phẩm làm nên tên tuổi Apple trong 10 năm đầu khởi nghiệp

08:00 | 15/07/2021

Chia sẻ

Steve Jobs không đóng vai trò gì trong việc thiết kế máy tính Apple I, II.
Steve Jobs 'không đóng vai trò gì' trong việc thiết kế máy tính Apple I, II - Ảnh 1.

Hai nhà đồng sáng lập Apple: Steve Wozniak và Steve Jobs. (Ảnh: Reuters).

Theo Business Insider, nhiều năm về trước, bộ phim "Jobs" của đạo diễn Ashton Kutcher với nội dung về cuộc đời của Steve Jobs đã được ra mắt khán giả. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, tác phẩm này vấp phải rất nhiều tranh luận trái chiều xoay quanh quá trình sáng tạo và phát triển sản phẩm đầu tiên của Apple, máy tính Apple I.

Nếu bạn muốn biết đối với Apple, vai trò của Jobs là gì và ai mới thực sự là người đã là người tạo ra những cỗ máy đó thì Steve Wozniak, nhà đồng sáng lập Apple sẽ là người cho bạn câu trả lời chính xác nhất. Vào năm 2015, doanh nhân 14 tuổi - Sarina Khemchandani đã có cuộc phỏng vấn với Woz để tìm ra cha đẻ thật sự của Apple I và Apple II.

Trong cuộc trò chuyện, cô đã hỏi Woz rằng Steve Jobs đã giữ vai trò gì và nỗ lực thế nào trong việc thiết kế máy tính. Và thứ cô nhận được từ Woz là một câu trả lời vô cùng ngắn gọn, chỉ vỏn vẹn một chữ "Không".

"Steve Jobs hoàn toàn không đóng vai trò gì trong việc thiết kế Apple I và Apple II, kể cả những cải tiến sau này như giao diện và đĩa mềm, những thứ tôi đã làm ra để nâng cấp máy tính. 

Anh ấy không phải là một người am hiểu về công nghệ. Jobs chưa từng làm ra một sản phẩm nào với tư cách là một kỹ sư phần cứng hay phần mềm. Nhưng Jobs muốn trở nên quan trọng, và những người quan trọng luôn là những nhà kinh doanh. Đó cũng là điều mà anh ấy muốn" , Woz chia sẻ.

Woz nghiên cứu và chế tạo máy tính từ thời trung học. Anh luôn cố gắng khắc phục sự cồng kềnh của những cổ máy bằng cách triệt tiêu các bộ phận không cần thiết. Có lẽ, ít người biết rằng những chiếc máy tính đầu tiên của Apple, bao gồm cả Apple II, được Woz thiết kế trước khi ông gặp Jobs, Woz nói:

"Tôi muốn trở thành kỹ sư và luôn gắn bó với phòng thí nghiệm, giống như một nhà khoa học điên. Đó là cuộc sống của tôi. Có thể nói, máy tính Apple II là sản phẩm thành công duy nhất của Apple trong 10 năm đầu tiên, và nó là sản phẩm của riêng tôi. 

Thậm chí, những chiếc máy tình còn được tạo ra trước khi Steve Jobs biết đến sự tồn tại của chúng. Lúc đó, tôi chỉ đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với một công ty. Thế rồi tôi gặp Steve Jobs, một doanh nhân, và cũng là một người bạn tốt của tôi."

Steve Wozniak và Steve Jobs gặp nhau vào năm 1971, Woz kể vẫn nhớ về những kỷ niệm trong lần trò chuyện đầu tiên giữa ông và nhà đồng sáng lập Apple: 

"Steve đến và chúng tôi cùng bàn luận về các thiết bị điện tử. Tôi vẫn luôn người biết tất cả về việc thiết kế, còn anh ấy thì không. Nhưng Jobs là người hiểu rõ việc chúng tôi đang làm và đó mới là điều quan trọng. 

Cả hai đã trò chuyện về cuộc sống, tương lai và những thứ liên quan đến văn hóa. Lúc đó, Jobs mới 16 tuổi. Tôi đã cho anh nghe những bài hát, giống như nhạc của Bob Dylan. Chúng tôi ngày càng trở nên thân thiết và Apple được thành lập 5 năm sau đó.", Woz bộc bạch.

Quỳnh Hoa