Kinh doanh

Cùng sáng lập Apple nhưng vì sao Steve Jobs lại giàu gấp nhiều lần Steve Wozniak?

07:43 | 09/07/2021

Chia sẻ

Apple được thành lập bởi Steve Jobs và một kỹ sư máy tính tên là Steve Wozniak. Mặc dù, đã cùng nhau gầy dựng đế chế công nghệ hàng đầu nước Mỹ nhưng khối tài sản của Steve Jobs lớn hơn rất nhiều lần so với người bạn của mình.
Tại sao Steve Jobs lại giàu hơn Steve Wozniak rất nhiều mặc dù họ đã cùng nhau thành lập Apple? - Ảnh 1.

Steve Jobs và Steve Wozniak vào những ngày đầu thành lập Apple. (Ảnh: Press Association Images)

Trên Quora, Shaun Love, nhà điều hànhTerra Forte Landscaping đã chia sẻ về những kỷ niệm trong lần đầu gặp trực tiếp Steve Wozniak (The Woz!), nhà đồng sáng lập Apple trong buổi trò chuyện kéo dài hơn một giờ đồng hồ. 

Trước đó, Shaun Love đã nhận được email từ trường đại học với nội dung như sau:  "Các bạn sinh viên thân mến, Viện Trung Đông Hoa Kỳ, Văn phòng Các vấn đề Toàn cầu của Đại học Tây Virginia và Văn phòng của Trung tâm Khoa học Y tế hân hạnh tài trợ 50 vé tham dự miễn phí Buổi tối với Steve Wozniak "the Woz" vào thứ Ba tuần này, ngày 10/10 lúc 8h00 giờ tối."

Lúc ấy, anh không thể tin vào mắt mình và phải ngay lập tức thắc mắc rằng: "Đó có thật là Steve Wozniak...?". Và đó thực sự là Steve Wozniak.

Shaun Love không phải là một fan hâm mộ của Apple, nhưng anh luôn tò mò về Steve Wozniak. "The Woz" được anh biết đến qua các video clip và câu chuyện ở khắp mọi nơi. Bởi lẽ, Steve Wozniak là người chân thật và đáng yêu nhất mà mà anh từng gặp. 

Woz có là một người đàn ông chân chính và tốt bụng. Ông đã chia sẻ rất cởi mở về các chiến thuật và hành vi kinh doanh của Jobs trong giai đoạn đầu của Apple. Tại buổi tối hôm đó, Love và những người bạn đã có dịp được nghe Woz kể về thương vụ nổi tiếng giữa họ và Atari vào đầu những năm 70 trước khi Apple thành lập.

Woz là một bậc thầy công nghệ trong khi Jobs rất giỏi việc kinh doanh. Và Steve Jobs sẽ là người giúp công ty có được những hợp đồng kiếm ra tiền tại thung lũng Silicon. Sau một thời gian xới tung thị trường, cuối cùng, Jobs đã dừng lại cùng một thoả thuận với Atari. 

Theo hợp đồng, Jobs và Woz sẽ được trả 100 USD cho mỗi con chip được loại bỏ khỏi bảng mạch. Và trên thực tế, số lượng chip được Woz loại bỏ tương đương với 5.000 USD (50 con chip). Dù đã nhận đầy đủ số tiền thanh toán từ Atari, nhưng Jobs đã nói với Woz rằng họ chỉ nhận được 700 USD và chia đều 350 USD cho mỗi người. Thậm chí Jobs còn đề nghị sẽ giữ tiền hộ Woz.

Về sau, Jobs từng suýt bị sa thải khỏi công ty của chính mình vì những hành vi nóng nảy bộc trực của mình. "Tuy nhiên, Jobs chưa bao giờ hành động như vậy với tôi. Tôi luôn được bảo vệ nhờ vào những giá trị mà tôi mang lại cho Apple", Woz chia sẻ.

Woz là một người đàn ông bận rộn, luôn vui vẻ và may mắn. Anh ấy làm việc rất hiệu quả và không quá hứng thú với tiền bạc. Ngược lại, Jobs rất khôn ngoan. Woz tìm thấy niềm vui trong công nghệ, Jobs cảm thấy hạnh phúc khi chiến thắng.

Ít người biết rằng sau khi rời Apple và thung lũng Silicon, Wozniak đã toàn tâm trở thành một giáo viên phổ thông trong suốt 8 năm. Đối với ông, cống hiến và uốn nắn những tâm hồn trẻ thơ là một sứ mệnh.

Từ trước đến nay, Woz vẫn luôn sử dụng tiền bạc và thời gian của mình vào những mục đích tốt. Và Shaun Love không thể nào quên được nụ cười trên khuôn mặt của Steve Wozniak tại sự kiện hôm đó. Sinh viên có mặt tại buổi gặp mặt thậm chí đã cười khúc khích khi bàn tán về những "chiếc máy hộp màu xanh cũ kỹ" mà ông từng chế tạo.

Quỳnh Hoa