|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chân dung người kế nhiệm Jeff Bezos tại Amazon

07:23 | 06/07/2021
Chia sẻ
Cánh tay đắc lực của Jeff Bezos, Andy Jassy sẽ thay ông lãnh đạo Amazon khi công ty đang nằm trong vòng giám sát nghiêm ngặt của chính phủ về vấn đề chống độc quyền.
The New York Times: Cùng gặp gỡ người kế nhiệm 'trên trái đất' của Jeff Bezos - Ảnh 1.

Là C.E.O mới của Amazon, Andy Jassy sẽ phải đối mặt với những thách thức và cơ hội lớn khi đảm nhận quyền kiểm soát gã khổng lồ thương mại. (Ảnh: Reuters).

Andy Jassy - người giúp Amazon trở thành cái tên đắt giá nhất thế giới

Theo The New York Times, Andy Jassy thật sự là một doanh nhân tài năng, người đã xây dựng thành công Dịch vụ Web Amazon vào năm 2006 và góp phần biến Amazon một trong những các tên đắt giá nhất thế giới.

Jassy từng gây ra tranh cãi khi dẫn đầu trong việc phát triển và bảo vệ phần mềm nhận dạng khuôn mặt AWS Rekognition và khi bị chính phủ cáo buộc sử dụng sai mục đích. Bất chấp sự giám sát của cơ quan quản lý, ông đảm bảo rằng AWS sẽ không làm hại những bên liên quan tới nền tảng kỹ thuật số của Amazon.

Và trên hết, Jassy chính là cánh tay thân tín nhất của nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos. Đều là những sinh viên bước ra từ Harvard vào năm 1997, Jassy đóng vai trò không nhỏ trong sự thành công của một trong những ông trùm công nghệ quyền lực nhất giới kinh doanh Mỹ.

Bây giờ, khi Bezos không còn nắm giữ chức vụ C.E.O của Amazon, Jassy sẽ là người kế nhiệm và thay ông đối mặt với những thách thức cùng cơ hội to lớn của công ty thương mại điện tử khổng lồ, nổi tiếng toàn cầu.

Jeff Bezos - một con người đầy tham vọng

Hãy cùng suy ngẫm về Bezos, một giám đốc điều hành công nghệ có tầm nhìn xa không kém gì Steve Jobs và Elon Musk.

Vào giữa những năm 1990, có một nhà báo đã nhìn rõ tham vọng của Bezos ngay từ lần đầu tiên gặp mặt. Lúc ấy, Bezos vẫn còn là một thanh niên 30 tuổi nhỏ bé và lanh lợi trong chiếc áo sơ mi Oxford cùng quần kaki xếp nếp, ông là chủ của một công ty tồi tàn chỉ có một nhà kho duy nhất. 

Để phục vụ cho con đường thăng tiến không mệt mỏi của mình, Bezos đã xây dựng rất nhiều mối quan hệ với giới truyền thông vào thời điểm đó. Ông luôn cố gắng nói cho mọi người biết về một "hiệu sách lớn nhất trái đất".

Có vẻ như chính tham vọng kỳ lạ đó đã giúp Amazon lần lượt chiến thắng trên khắp các mặt trận thương mại mà không đối thủ nào có thể đuổi kịp (từ hậu cần, tài chính đến dịch vụ khách hàng). Thừa thế, họ dần mở rộng quy mô kinh doanh sang các mặt hàng tự sản xuất, thị trường bán lẻ, giải trí và các thiết bị gia đình. 

The New York Times: Cùng gặp gỡ người kế nhiệm 'trên trái đất' của Jeff Bezos - Ảnh 2.

Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon. (Ảnh: AFP)

Không có gì ngạc nhiên khi Amazon ngày càng lớn mạnh và bắt đầu gặp phải những trở ngại to lớn không kém. Từ những rắc rối trong việc xây dựng trụ sở mới đến nỗ lực kìm hãm quá trình hợp nhất hóa, những tranh chấp bên xoay quanh vấn đề trả phí của bên thứ ba cùng mối quan ngại về khả năng mở rộng quyền lực trong một nền kinh tế đang bị tàn phá bởi đại dịch...Và bây giờ, Bezos đang hướng tới một lối thoát mới.

Ông ấy sẽ vẫn là chủ tịch điều hành của Amazon như cách mà Bill Gates đã làm sau khi rời Microsoft. Nhưng khi bạn là một trong những người giàu nhất thế giới như Bezos, bạn dường sẽ cảm thấy nhàm chán và bắt đầu để mắt đến tất cả mọi thứ - chẳng hạn như việc du hành vũ trụ. Và lúc này, Jassy sẽ người mà Bezos để lại trái đất. Trong giai đoạn khó khăn nhất, Jassy sẽ thay ông đấu tranh để đưa Amazon trở về quỹ đạo.

Sự khác biệt giữa Andy Jassy với Satya Nadella và Tim Cook

Cái tên Andy Jassy dường như làm chúng ta liên tưởng đến Satya Nadella của Microsoft và Tim Cook của Apple. Họ đều là những người kế nhiệm được chọn bởi các nhà lãnh đạo vĩ đại. Ngay cả khi không có sức hút và sự dũng cảm xuất chúng như những người tiền nhiệm, họ vẫn thành công trong việc nâng tầm giá trị công ty.

Jassy không muốn mất bất kỳ thỏa thuận nào với điện toán đám mây và sẽ ông cố gắng "giành chiến thắng bằng mọi giá". Đó chính là điểm đặc điểm làm nên sự thành công của hầu hết những siêu sao trong lĩnh vực này, bao gồm cả Oracle, Google và Microsoft.

Tuy nhiên, khi bị chính phủ giám sát bằng những cuộc điều tra chống độc quyền nhằm hạn chế sự bành trướng của Amazon, Jassy sẽ phải cứng rắn hơn để mở rộng đế chế được truyền lại bởi người tiền nhiệm.

Liệu Amazon có tiếp tục lấn sân sang lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, xe tự hành và mở rộng gấp đôi thị thị trường bán lẻ hay nhanh chóng chuyển sang các lĩnh vực mới như bảo hiểm và ngân hàng? Và liệu Amazon có thể tiếp tục phát triển lực lượng lao động khổng lồ mà Bezos đã hoàn thiện?

Ý chí thép của Jassy đã được chứng minh rõ ràng trong một cuộc phỏng vấn dài hơi vào giữa năm 2019 về AWS. "Tôi thích nói chuyện với anh ấy hơn bất kỳ giám đốc điều hành nào khác ở Amazon. Anh ấy không tỏ ra nao núng trước các cuộc tranh luận và không sử dụng cách nói chuyện cũ. Đối với những chủ đề khó khăn, Jassy vẫn sẽ không trốn tránh, dù chỉ là một chút.", nhà báo Swisher cho hay.

Khi Swisher hỏi Jassy về việc có thể AWS sẽ biến mất sau những cuộc điều tra chống độc quyền, đó là một viễn cảnh khiến nhiều người sợ hãi. Nhưng Jassy đã nhún vai, cười và trả lời rằng: "Nếu chúng tôi buộc phải làm điều đó, chúng tôi sẽ làm. Tôi không bao giờ lãng phí thời gian để nghĩ về những thứ như thế, bạn cũng không nên."

Trong toàn bộ cuộc phỏng vấn, Jassy luôn cho thấy mình thực sự là một "tín đồ" của Amazon. "Sau đó cuộc trò chuyện đó, tôi đã hiểu rõ lý do tại sao ông ấy lại được Bezos chọn làm người kế nhiệm.", Swisher nói. Bởi lẽ, ông là một người lịch sự nhưng cũng rất cương nghị, người vừa có thể chịu đựng được mọi áp lực, vừa rất chừng mực. 

Quỳnh Hoa