|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giúp Apple cán mốc 2.000 tỷ USD vốn hoá, nhưng các sản phẩm được tạo ra dưới thời Tim Cook này sẽ khiến Steve Jobs phát điên khi sống lại

08:15 | 30/06/2021
Chia sẻ
Vào thời của Steve Jobs, thế giới đã từng được chứng kiến sự phát triển nhanh chóng và hùng mạnh của đế chế Apple. Nhưng Apple đã phát triển như thế nào dưới thời của Tim Cook và điều gì sẽ khiến Steve Jobs phát điên khi sống lại?

Theo Quora, Dan Staton, Giám đốc thiết kế sản phẩm tại Wayfair cho biết, Tim Cook đã từng phát biểu trong một cuộc phỏng vấn rằng Steve Jobs khuyên ông đừng bao giờ tự hỏi "Steve sẽ làm gì?”. Vì Jobs tin tưởng rằng ông gây dựng sự thành công của Apple theo cách của riêng mình.

Chú chuột “chết”

Trước khi tìm hiểu điều gì sẽ khiến Steve Jobs cảm thấy khó chịu nhất về một Apple vào thời của Tim Cook, Staton đề cập đến những thành tựu mà công ty này đã đạt được.

Ngoài sự thành công về mặt tài chính, Apple tiếp tục tạo ra một hệ sinh thái của riêng mình gồm các sản phẩm có khả năng cải thiện cuộc sống con người. Bởi lẽ, những sản phẩm của Apple luôn có sự liên kết nhất định, khi bạn sở hữu càng nhiều sản phẩm của họ, trải nghiệm của bạn sẽ càng được nâng cao. 

Theo Staton, cựu chủ tịch Apple sẽ đặc biệt tự hào về cách Apple Watch nhận thấy những bất thường trong nhịp tim của người dùng. Và sự thông minh của sản phẩm trong việc tự động kết nối với 911 ngay khi họ ngã xuống. Nhưng Jobs là một nhà sáng chế luôn đề cao và quan tâm trải nghiệm người dùng. Và đó cũng là lý do khiến ông ấy khó chịu về những lỗi nhỏ nhặt.

Đâu là sản phẩm của Apple khiến Steve Jobs phát điên khi sống lại? - Ảnh 1.

Chuột của Apple không sử dụng được khi đang sạc. (Ảnh: Quora).

Ông ta sẽ hoàn toàn phát điên vì thiết kế sau đây. Tại sao nhóm thiết kế của Apple lại cho rằng người dùng sẽ có được trải nghiệm tốt nhất khi con chuột “chết”. Điều đó có nghĩa rằng họ sẽ không thể sử dụng nó khi đang sạc? Thật khó hiểu khi ý tưởng này được phê duyệt và đưa vào thực hiện. Với cương vị là một nhà thiết kế trải nghiệm người dùng, Staton không đánh giá cao ý tưởng này.

“Mối hận thù” với bộ sạc từ tính

Đâu là sản phẩm của Apple khiến Steve Jobs phát điên khi sống lại? - Ảnh 2.

Bộ sạc từ tính của Apple Watch. (Ảnh: Quora).

Tuy nhiên, đối với một người dùng khác bộ sạc từ tính của Apple Watch cũng gây cho họ cảm giác khó chịu: “Thật khó chịu khi nhìn thấy bộ sạc từ tính cho chiếc đồng hồ Apple của mình. Có thể ai đó có thể chỉ tôi cách sử dụng không? Tại sao họ không thể có cổng sạc bình thường như trong iPhone?”, một người dùng phản ánh.

Những rắc rối sẽ xảy ra khi đồng hồ và bộ sạc đặt sai vị trí, lúc đó thiết bị sẽ ngừng sạc hoặc đơn giản là sạc rất chậm. Bạn sẽ cảm thấy thế nào khi sau 45 phút vẫn không thấy đồng hồ được nạp điện. Vậy lợi ích của nó so với bộ sạc có dây là gì?

“Bạn hoàn toàn không thể sử dụng đồng hồ khi đang sạc. Bạn cần mang theo 2 loại cáp khác nhau khi đi du lịch. Và cuối cùng, bạn không chắc rằng liệu sạc không dây có làm tăng tổng chi phí của đồng hồ hay không. Đó có phải là lý do khiến nó đắt tiền? Hãy cho tôi biết tại sao Apple lại quyết định sử dụng bộ sạc từ tính trên đồng hồ của họ?”, người dùng viết.

Trở về thời điểm Steve Jobs mới qua đời

Một người dùng đã để lại bình luận của mình trên Quora rằng, để trả lời câu hỏi này, phải xem lại những sản phẩm của Apple trong năm 2011 (năm Jobs qua đời).

MacBook Pro 2011 có năng lực nhưng lại tỏ ra kém cỏi về mặt thông số kỹ thuật. Với màn hình có độ phân giải cao đẹp mắt nhưng không quá ấn tượng và đặc biệt, không có nhiều thay đổi. Tiếp đến là sự mỏng nhẹ của MacBook Air 2011 và iPad. Bạn có thể bẻ đôi nó theo đúng nghĩa đen bằng tay không mà không cần nỗ lực rõ ràng. Nó mỏng manh. Ngoài ra, những sản phẩm trên dường như đều gặp vấn đề về Ethernet, FireWire, Thunderbolt, USB, đầu đọc SD, and và thậm chí là giắc cắm tai nghe.

Đâu là sản phẩm của Apple khiến Steve Jobs phát điên khi sống lại? - Ảnh 3.

Sự mỏng manh của iPad. (Ảnh: Quora)

“Ồ đúng rồi, USB, Thunderbolt và MagSafe. Vẫn còn rất nhiều cổng. Khả năng sử dụng chắc chắn là trọng tâm ở đây…Chỉ có một USB-C duy nhất. Về iPad, cổng Lightning của iPad 2 là một bước tiến rõ rệt so với Micro-USB, nó có một giao diện được chăm chút kỹ lưỡng. Còn với iPad Pro, Lightning là một lựa chọn vững chắc vào năm 2011, nhưng kém hơn nhiều so với USB-C”, một người dùng cho hay.

Về bản chất, kể từ năm 2011, Apple đã chuyển từ tập trung vào tính năng sang ngoại hình. Và Steve Jobs chắc chắn sẽ không hài lòng về điều đó. 

Apple đã có những thành công tuyệt vời, nhưng đừng vì thế mà ngủ quên trong chiến thắng. Bởi lẽ, thương hiệu này còn rất nhiều việc phải làm. Vào những năm 2000, người dùng Apple đã từng tha hồ tận hưởng sự thay đổi nhanh chóng và ngạc nhiên với tốc độ phát hành các sản phẩm mới. Và có lẽ, nếu được sống tái sinh Steve Jobs sẽ muốn đội ngũ của mình có những nước đi dũng cảm hơn.

Quỳnh Hoa

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.