|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ngoại trưởng Vương Nghị: 'Kiềm chế Trung Quốc là sai lầm lịch sử'

18:01 | 07/12/2020
Chia sẻ
Hôm nay (7/12), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Bắc Kinh và Washington nối lại đối thoại để tái thiết lập quan hệ giữa hai siêu cường sau nhiều tháng gia tăng thù địch. Song, ông cũng phát đi lời cảnh báo đối với các nước có ý định kiềm chế Trung Quốc.

Tại cuộc đối thoại qua video với ban quản trị của Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung (USCBC), Ngoại trưởng Vương Nghị đã đề xuất nhiều hướng đi để cải thiện mối quan hệ hỗn loạn của hai nước.

Đáng chú ý, ông Vương Nghị kêu gọi hai siêu cường thế giới nên tăng cường liên lạc ở tất cả các cấp và mở rộng các lĩnh vực hợp tác như kiểm soát đại dịch COVID-19.

Theo South China Morning Post, USCBC là cơ quan đại diện cho các công ty Mỹ hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc và đóng vai trò thúc đẩy thương mại song phương.

"Nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay là hai bên nên làm việc cùng nhau để loại bỏ tất cả các rào cản nhằm giúp quan hệ Mỹ - Trung chuyển tiếp suôn sẻ", Ngoại trưởng Vương Nghị cho hay.

"Đồng thời, trên cơ sở cùng có lợi cho người dân hai nước, chúng ta nên nỗ lực nối lại đối thoại, đưa mối quan hệ trở lại đúng hướng và xây dựng lại lòng tin trong giai đoạn chuyển tiếp của mối quan hệ", ông Vương tiếp tục.

Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Trong nhiệm kì của Tổng thống Trump, chính quyền Washington đã trở nên nổi tiếng với đường lối chính sách cứng rắn chống lại Bắc Kinh.

4 năm qua, chính quyền ông Trump đã ra sức cấm vận gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei, phát động chiến tranh thương mại và trừng phạt hàng loạt quan chức Trung Quốc liên quan đến các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở đặc khu tự trị Tân Cương và đặc khu hành chính Hong Kong.

Ngoại trưởng Vương Nghị: 'Tham gia kiềm chế Trung Quốc trên nhiều phương diện là một sai lầm lịch sử' - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: EPA-EFE).

Giới quan sát dự đoán căng thẳng Mỹ - Trung sẽ tiếp tục dưới thời ông Biden. Vị tổng thống đắc cử của Đảng Dân chủ được cho là sẽ bắt tay cùng các đồng minh của Mỹ để đối phó với Trung Quốc, ngay cả khi cách tiếp cận của ông vẫn tạo ra nhiều không gian để hai nước hợp tác, chẳng hạn như về biến đổi khí hậu và chăm sóc y tế.

Trong cuộc trò chuyện hôm 7/12, Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng "tâm lí Chiến tranh Lạnh lỗi thời và những định kiến về ý thức hệ" của một số quan chức Mỹ là nguyên nhân chính khiến mối quan hệ Mỹ - Trung xấu đi. Cũng chính điều đó khiến công chúng Mỹ xem Trung Quốc là đối thủ hoặc kẻ thù.

"Tham gia kiềm chế Trung Quốc trên nhiều phương diện, hay thậm chí là ủng hộ việc 'phân tách' và mở ra một cuộc 'Chiến tranh Lạnh mới' chính là đang phạm phải một sai lầm lịch sử và hết sức nghiêm trọng", ông Vương Nghị nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Trung Quốc bày tỏ: "Chúng tôi mong đợi và tin tưởng rằng chính sách Trung Quốc của Mỹ sớm muộn cũng sẽ khách quan và hợp lí như trước đây".

Nhìn chung, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thể hiện một giọng điệu hòa giải hơn trong bình luận mới nhất, đặc biệt còn kêu gọi hai nước tăng cường hợp tác trong các tổ chức đa phương như Liên Hợp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Đầu năm nay, Tổng thống Trump đã ra lệnh rút Mỹ khỏi WHO, một phần do lo ngại rằng Trung Quốc có quá nhiều ảnh hưởng bên trong cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, ông Vương Nghị cũng cảnh báo Mỹ không "can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc". Bắc Kinh thường xuyên sử dụng cáo buộc này để đáp lại những chỉ trích và trừng phạt của Washington đối với chính sách của Trung Quốc tại Tân Cương, Hong Kong hay Biển Đông.

Ngoại trưởng Vương bày tỏ: "Đối với các vấn đề không thể giải quyết ngay lập tức, chúng ta cần duy trì thái độ xây dựng để kiểm soát tình hình nhằm tránh gia tăng căng thẳng và làm trầm trọng hơn mối quan hệ Mỹ - Trung".

Ngoài ra, ông Vương còn khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp Mỹ nên đóng vai trò lớn hơn trong việc cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Bất đồng giữa Trung Quốc và Mỹ đặc biệt leo thang trong vài tháng gần đây do việc Bắc Kinh che đậy đợt bùng phát ban đầu của đại dịch COVID-19, chiến tranh thương mại và công nghệ, xung đột ý thức hệ, cạnh tranh lợi ích trên toàn cầu và trong các tổ chức quốc tế cũng như chính sách của Trung Quốc tại một số khu vực.

Cũng trong ngày 7/12, Bloomberg dẫn nguồn tin giấu tên cho biết chính quyền Tổng thống Trump có thể sắp trừng phạt thêm hàng chục quan chức Trung Quốc bị cáo buộc làm tổn hại quyền tự trị của Hong Kong. Động thái này cho thấy trong vài tuần cuối nhiệm kì, ông Trump sẽ gia tăng sức ép với chính phủ Trung Quốc.

Yên Khê