Kinh doanh

Nghỉ dịch ở nhà, nhóm sinh viên phát triển nền tảng tìm việc làm hậu COVID-19, tham vọng trở thành LinkedIn của Việt Nam

09:49 | 16/09/2021

Chia sẻ

Phần mềm hỗ trợ tìm việc và tuyển dụng sau COVID-19 do nhóm sinh viên đại học FPT phát triển.

Dữ liệu từ Cục Việc làm cho thấy tính đến hết tháng 7 đã có 12,8 triệu lao động bị tác động tiêu cực bởi đại dịch COVID-19. Trong đó, 557.000 người bị mất việc làm, 4,1 triệu lao động phải tạm nghỉ/ngừng sản xuất kinh doanh, 4,3 triệu người bị cắt giảm giờ làm,…

Nhận thấy việc làm là một nhu cầu cấp thiết của xã hội, đặc biệt là sau khủng hoảng dịch bệnh, nhóm 5 sinh viên Đại học FPT đã hợp tác với một công ty trong lĩnh vực xây dựng để ra mắt nền tảng JobE - tìm kiếm việc làm thời hậu COVID-19.

Giai đoạn đầu, JobE đóng vai trò như hệ thống trung gian tìm kiếm việc làm, cho phép người dùng khai thác tập dữ liệu và kết nối với các doanh nghiệp cũng như ứng viên liên kết với hệ thống.

Nền tảng này cũng cho phép ứng viên tra cứu, tìm kiếm các thông tin việc làm, đồng thời tạo CV online hoặc upload CV để trực tiếp ứng tuyển các công việc đang được đăng tải trên hệ thống.

Nghỉ dịch ở nhà, nhóm sinh viên phát triển nền tảng tìm việc làm hậu COVID-19, tham vọng trở thành LinkedIn của Việt Nam - Ảnh 1.

Tính năng tìm kiếm việc làm theo yêu cầu mà JobE cung cấp. (Nguồn: FPT).

Khác với những website tuyển dụng hiện có, JobE đang tập trung vào ngành xây dựng, do đó thông tin liên quan đến nhân sự và việc làm được cung cấp trọng điểm, có tỷ lệ chuyển đổi, hợp tác cao. Ngoài ra, nguồn dữ liệu có sẵn từ công ty đối tác cũng là thế mạnh của nền tảng này.

Sau giai đoạn này, nếu hoạt động hiệu quả, JobE sẽ được đầu tư thêm để trở thành một mạng xã hội việc làm, hướng đến nhiều doanh nghiệp hơn. Song song là việc tích hợp các khoá học, chứng chỉ và bài test ứng viên có sẵn vào hệ thống.

Chia sẻ về quá trình nền tảng này, anh Hoàng Ngọc Thắng, thành viên nhóm sinh viên cho biết: "Để hoàn thiện thiện sản phẩm không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Thành viên nhóm phải vượt qua những giới hạn của bản thân để hoàn thành sản phẩm."

Không chỉ phát triển phần mềm trong thời gian nghỉ dịch ở nhà, web thông tin nội bộ của FPT cũng chia sẻ câu chuyện về một kỹ sư của hãng đã giành 6 chứng chỉ quốc tế chỉ trong một tháng work for home. Cụ thể, anh Hàn Thọ Hòa, kỹ sư dữ liệu nhà Phần mềm tại FPT Software đã ấy thành công 6 chứng chỉ quốc tế của Microsoft Azure chỉ trong tháng 7.

"Thời gian này, ai cũng đều phải làm việc ở nhà, dẫn đến cảm xúc và sự quyết tâm có phần bị ảnh hưởng. Về lộ trình học, phạm vi kiến thức thi chứng chỉ đều có trên trang của Microsoft. Tuy nhiên, thứ mình cần chính là tách nhỏ lộ trình học tương ứng với mỗi ngày, giúp bản thân có động lực để hoàn thành ôn luyện và đạt chứng chỉ dễ dàng hơn", anh Hoà chia sẻ về quá trình tự học thời COVID-19.

Từ hai câu chuyện trên có thể thấy trong nguy vẫn có cơ - trong nguy hiểm, khó khăn vẫn tìm thấy cơ hội. Dịch bệnh hoành hành khiến nhiều người suốt mấy tháng nay phải nghỉ dịch ở nhà, đó là việc không ai mong muốn. 

Song, thay vì ngồi than thở, nhiều người như nhóm sinh viên hay anh chàng kỹ sư kể trên đã biến khoảng thời gian tưởng như vô ích trở nên có ý nghĩa, trau dồi kiến thức, phát triển bản thân để có thể trở lại bứt phá sau dịch. Còn bạn thì sao?

Chí Dũng