|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Ngày 21/3, hai 'ông lớn' Tập đoàn cao su và Genco 3 rủ nhau lên UPCoM

09:29 | 19/03/2018
Chia sẻ
Cả Tập đoàn cao su và Genco 3 đều là những "ông lớn" thu về các kết quả chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) đáng thất vọng.
ngay 213 hai ong lon tap doan cao su va genco 3 ru nhau len upcom IPO Tập đoàn Cao su: Chưa bắt đầu đã biết... khó thành công
ngay 213 hai ong lon tap doan cao su va genco 3 ru nhau len upcom Thủ tướng: 'Sai phạm của Tập đoàn Cao su là một bài học'

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có văn bản chấp thuận đăng ký giao dịch và thông báo ngày giao dịch đầu tiên của Tổng công ty Phát điện 3 (Genco 3) và Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG). Theo đó, ngày giao dịch đầu tiên của hai cổ phiếu này trên thị trường UPCoM là 21/3.

Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam (được cấp mã chứng khoán GVR) đăng ký giao dịch hơn 99 triệu cổ phiếu, và giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 13.000 đồng/cp.

Trong khi đó Genco 3 (được cấp mã chứng khoán PGV) sẽ chính thức đăng ký giao dịch khoảng 7,15 triệu cổ phần trên UPCoM, giá tham chiếu 24.800 đồng/cp.

ngay 213 hai ong lon tap doan cao su va genco 3 ru nhau len upcom
Tập đoàn cao su sẽ giao dịch đầu tiên vào ngày 21/3

Trước đó cả Tập đoàn cao su và Genco 3 đều là những "ông lớn" thu về các kết quả chào bán lần đầu không mấy khả quan.

Phiên IPO của Tập đoàn Cao su chỉ bán thành công hơn 99 triệu cổ phiếu, chiếm 21,2% lượng chào bán.

Theo phương án cổ phần hóa đã được phê duyệt, VRG sẽ có vốn điều lệ 40.000 tỷ đồng, tương ứng với 4 tỷ cổ phần. Trong đó, Nhà nước sẽ sở hữu 3 tỷ cổ phần, chiếm 75% vốn điều lệ; hơn 475 triệu cổ phần bán đấu giá công khai, chiếm 11,88% vốn; 475 triệu cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược, chiếm 11,88% vốn; 48,9 triệu cổ phần bán ưu đãi cho người lao động và gần một triệu cổ phần bán cho tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp.

Công ty có kế hoạch chuyển niêm yết trên HOSE vào khoảng thời gian từ tháng 6 – tháng 7.

Gây thất vọng hơn, phiên IPO của Genco3 chỉ bán được 7,5 triệu cổ phiếu, tương ứng khoảng 3% lượng cổ phần chào bán ra công chúng. Công ty dự kiến sẽ tiếp tục chào bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược với tỷ lệ chào bán 36%.

Đông A

Giải pháp nào cho doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh, sớm trở lại đường đua thời hậu COVID-19?
Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, sự cạnh tranh của doanh nghiệp, bên cạnh các góc độ khác còn là góc độ văn hoá doanh nhân doanh nghiệp thể hiện ở đạo đức kinh doanh.