|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nga tuyên bố đa số người tiêm vaccine Sputnik V không có tác dụng phụ

13:59 | 25/12/2020
Chia sẻ
Ngày 24/12, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh vật quốc gia Gamaleya của Nga, ông Alexander Ginzburg, cho biết khoảng 85% số người được tiêm vaccine Sputnik V ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do nước này sản xuất không có tác dụng phụ trong 3 giai đoạn thử nghiệm.
Nga tuyên bố đa số người tiêm vaccine Sputnik V không có tác dụng phụ - Ảnh 1.

Vaccine Sputnik V do Viện nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học Quốc gia Gamaley của Nga phát triển. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Theo ông Ginzburg, các cuộc thử nghiệm cũng ghi nhận 15% số người tiêm Sputnik V bị tấy đỏ tại chỗ tiêm và bị đau đầu nhẹ song triệu chứng này đã hết trong vòng 24 giờ sau khi tiêm. Ông cho biết: "Triệu chứng khó chịu nhất có thể xảy ra là sốt 38 độ trong 2 ngày nhưng có thể uống một viên paracetamol để hạ sốt".

Vaccine Sputnik V, do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya phát triển. Tháng 8 vừa qua, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho vaccine phòng COVID-19 dù chưa hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3. 

Trong tháng 12 này, Nga đã triển khai tiêm vaccine Sputnik V cho các bác sĩ và những nhân viên y tế ở tuyến đầu, với hơn 200.000 người đã được chủng ngừa. Các dữ liệu thử nghiệm sơ bộ được công bố vào tuần trước cho thấy vaccine Sputnik V đạt hiệu quả phòng ngừa lên tới 91,4%. 

Argentina là quốc gia đầu tiên ở Mỹ Latinh phê chuẩn việc sử dụng Sputnik V dựa trên những kết quả thu được trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng tại Nga.

Cùng ngày, Chính phủ Anh thông báo kể từ khi nước này khởi động chương trình tiêm chủng hồi đầu tháng này, hơn 600.000 người dân đã được tiêm mũi đầu tiên của vaccine phòng COVID-19 do hai hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp phát triển,

Trong một tuyên bố, Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh nêu rõ: "Ngày hôm nay, Chính phủ đã công bố các số liệu cho thấy số người được tiêm vaccine trong khoảng thời gian từ ngày 8/12 tới ngày 20/12 tại Anh là 616.933 người".

Hồi đầu tháng này, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai chương trình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Anh đã đặt mua 40 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech và Bộ trưởng Y tế Matt Hancock hy vọng nước này sẽ tiếp nhận hàng triệu liều vaccine vào cuối năm nay. Chính phủ cho biết các đối tượng được ưu tiên chủng ngừa là người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên và các nhân viên y tế.

Cũng theo Bộ trưởng Hancock, hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh đã nộp đầy đủ hồ sơ vaccine phòng COVID-19 mà hãng này và đại học Oxford hợp tác sản xuất cho cơ quan quản lý y tế để xin phê duyệt. 

Giám đốc Cơ quan Quản lý thuốc và các sản phấm y tế Anh (MHRA) June Raine thông báo cơ quan này đã bắt đầu phân tích dữ liệu của AstraZeneca và sẽ đưa ra quyết định "sớm nhất có thể".

Sự xuất hiện biến thể mới VUI-202012/01 của virus SARS-CoV-2 với tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng gốc đang là thách thức lớn trong cuộc đua nhằm kiểm soát dịch bệnh tại Anh. 

Nước này đã áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để chống dịch tại những khu vực rộng lớn ở vùng England. Do lo ngại nguy cơ lây lan của biến thể virus SARS-CoV-2, nhiều nước ở châu Âu và châu Á đã tạm dừng tiếp nhận các chuyến bay từ Anh.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Phương Oanh

Chủ tịch UBCKNN: Dự kiến vận hành cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (CCP) trong quý I/2027
Bà Vũ Thị Chân Phương cho biết trong thời gian tới UBCKNN sẽ tập trung triển khai đưa vào vận hành cơ chế đối tác bù trừ trung tâm, đề xuất sửa đổi Luật Chứng khoán, nghiên cứu các giải pháp liên quan đến giới hạn sở hữu nước ngoài,...nhằm tăng tính minh bạch và sức hút của thị trường Việt Nam.