|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nga chiếm thêm một thành phố quan trọng, Ukraine thề lấy lại bằng vũ khí phương Tây

07:47 | 04/07/2022
Chia sẻ
Nga đã hoàn thành một cột mốc quan trọng trong chiến dịch quân sự của mình sau khi đẩy lùi Ukraine khỏi thành phố cuối cùng thuộc vùng Luhansk. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine thề sẽ lấy lại những vùng lãnh thổ này bằng vũ khí được phương Tây viện trợ.

Khung cảnh đổ nát ở thành phố  Lysychansk, miền đông Ukraine, ngày 17/6/2022. (Ảnh: Reuters).

Luhansk được hoàn toàn "giải phóng"

Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Sergei Shoigu nói với Tổng thống Vladimir Putin hôm 3/7 rằng Moscow và các đồng minh hiện đã kiểm soát toàn bộ khu vực Luhansk của Ukraine sau khi chiếm được thành phố lớn cuối cùng, Lysychansk.

Tổng thống Ukraine đã xác nhận thông tin Nga kiểm soát thành phố cuối cùng tại tỉnh Luhansk, đánh dấu một nửa chặng đường đối với mục tiêu mà Moscow đặt ra là “giải phóng” hoàn toàn vùng Donbass. 

Sau khi bị đẩy lùi trong nỗ lực ban đầu nhằm chiếm Kiev, Nga đã tập trung lực lượng sang khu vực Donbass, bao gồm hai tỉnh Luhansk và Donetsk. Với việc kiểm soát được Luhansk, giờ đây Nga sẽ hướng sự chú ý sang Donetsk - nơi mà Ukraine vẫn đang nắm một phần đáng kể lãnh thổ.

Bộ trưởng Shoigu đã thông báo cho ông Putin về việc "giải phóng" hoàn toàn vùng Luhansk nhờ việc kiểm soát được thành phố Lysychansk, nơi từng là trung tâm khai thác than lớn của Ukraine.

"Như Tướng Sergei Shoigu đã báo cáo [với Tổng thống Putin], sau các hoạt động quân sự thành công, lực lượng vũ trang Nga, cùng với dân quân của Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR), đã giành toàn quyền kiểm soát thành phố Lysychansk", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ này cũng tuyên bố đã tấn công cơ sở hạ tầng quân sự ở thành phố Kharkiv, miền đông Ukraine, và một căn cứ được sử dụng bởi các binh sĩ nước ngoài nước ngoài ở ngoại ô Mykolaiv, miền nam nước này.

Mặc dù quá trình tấn công Severodonetsk kéo dài khoảng một tháng, thành phố Lysychansk tuột khỏi sự kiểm soát của phía Ukraine chỉ trong hơn một tuần.

Xe tăng bị phá hủy tại thành phố Severodonetsk. (Ảnh: Reuters).

Ukraine thề sẽ lấy lại đất đai

Ngày 3/7, Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận lực lượng Ukraine đã rút khỏi Lysychansk, nhưng tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát khu vực này với sự hỗ trợ của vũ khí tầm xa của phương Tây.

"Các chỉ huy quân đội của chúng tôi rút quân khỏi các điểm nhất định ở mặt trận, nơi kẻ thù có lợi thế về hỏa lực, chẳng hạn như Lysychansk. Nhưng Ukraine sẽ trở lại bằng chiến thuật và vũ khí hiện đại được viện trợ ", ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine cho biết Nga đang tập trung hỏa lực cho mặt trận Donbass, nhưng Ukraine sẽ đánh trả bằng vũ khí tầm xa như pháo phản lực M142 HIMARS do Mỹ cung cấp.

Ông Zelensky nói: "Việc bảo vệ mạng sống của binh lính, người dân, đóng một vai trò quan trọng không kém. Ukraine sẽ xây dựng lại các bức tường, giành lại đất đai nhưng trên hết con người phải được bảo vệ".

Bộ chỉ huy quân sự Ukraine cho biết: "Việc tiếp tục phòng thủ tại thành phố Lysychansk sẽ dẫn đến hậu quả chết người. Để bảo toàn tính mạng của binh sĩ, quyết định rút quân đã được đưa ra".

 Nga có thể sẽ tập trung lực lượng xuống vùng Donetsk để hoàn thành mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt. (Ảnh: Viện Nghiên cứu Chiến tranh, Việt hóa: Minh Quang).

Nga cáo buộc Ukraine tấn công tên lửa vào lãnh thổ Nga

Thống đốc khu vực Belgorod của Nga, gần biên giới Ukraine, cho biết ít nhất ba người thiệt mạng và hàng chục tòa nhà dân cư bị hư hại do cuộc tấn công tên lửa của Ukraine.

Cửa kính một quán cafe ở Belgorod bị vỡ sau vụ tấn công tên lửa. (Ảnh: Sputnik).

Thống đốc Vyacheslav Gladkov cho biết ít nhất 11 tòa nhà chung cư và 39 nhà riêng bị hư hại, trong đó có 5 tòa nhà bị phá hủy.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết: “Tôi nhấn mạnh rằng cuộc tấn công bằng tên lửa này đã được lên kế hoạch có chủ đích và nhằm vào dân thường ở các thành phố của Nga”. Phía Ukraine chưa đưa ra bình luận.

Ông Konashenkov cho biết lực lượng phòng không của Nga đã phá hủy 3 tên lửa Tochka-U, nhưng các mảnh vỡ của một trong số chúng đã rơi vào các tòa nhà dân cư. 

Nga cũng đã phá hủy các máy bay không người lái mang theo đầy chất nổ của Ukraine đang tiếp cận Kursk, một thành phố khác ở miền nam nước Nga. Reuters không thể xác nhận các tuyên bố trên.

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/9: Diễn biến VN-Index phụ thuộc vào lực cầu bắt đáy quanh ngưỡng 1.135 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường gặp lực cản tại vùng 1.165 và thậm chí đã giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 1.145. Diễn biến ngày mai của VN-Index phụ thuộc vào lực cầu bắt đáy quanh ngưỡng 1.135.