|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nga hưởng lợi từ đợt nắng nóng đang thiêu đốt châu Á

11:41 | 22/05/2023
Chia sẻ
Đợt nắng nóng kỷ lục đang quét qua châu Á khiến nhu cầu sử dụng năng lượng tăng cao. Để đảm bảo nguồn cung năng lượng, các nước ngày càng sẵn sàng mua nhiên liệu giá rẻ của Nga, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo Bloomberg, các quốc gia châu Á đang cạnh tranh để đảm bảo nguồn cung than, khí đốt và dầu nhiên liệu (dầu mazut) trong bối cảnh nắng nóng kỷ lục. Và nguồn nhiên liệu từ Nga, hiện đã bị phương Tây xanh lánh, đang trở nên ngày càng hấp dẫn.

Ông John Driscoll, Giám đốc của hãng phân tích năng lượng JTD Energy Services, nhận định: “Nơi tồi tệ nhất giữa lúc nhiệt độ như thiêu đốt này là Nam Á, đặc biệt là những quốc gia nghèo như Pakistan hay Bangladesh”.

“Khi bạn thậm chí còn không thể chăm lo những nhu cầu cơ bản của người dân thì sẽ rất khó để quan tâm đến các vấn đề quốc tế”, ông nói thêm.

Khách du lịch tại Bắc Kinh cố gắng che chắn ánh nắng. (Ảnh: Wang Xin/VCG/Getty Images).

Xuất khẩu than nhiệt và khí đốt của Nga sang châu Á đã tăng rõ rệt trong năm nay, theo số liệu từ Kpler. Bloomberg cho biết than nhiệt và khí đốt là hai loại nhiên liệu thường dùng để sản xuất điện.

Khối lượng than xuất khẩu đạt 7,46 triệu tấn trong tháng 4, cao hơn 30% so với một năm trước đó. Các lô hàng khí hóa lỏng (LNG) đến châu Á cũng đi lên trong những tháng gần đây sau khi giá giảm. Giá đắt đỏ từng khiến nhiều quốc gia nghèo ở châu Á không thể mua LNG vào năm ngoái.

Trong khí đó, xuất khẩu dầu mazut của Nga tới châu Á đã đạt đỉnh vào tháng 3 và 4, theo Kpler. Dầu mazut là một loại dầu bẩn và rẻ hơn, cũng dùng để sản xuất điện.

Châu Á có thể sẽ tiếp tục mua năng lượng từ Nga, bởi hiện tượng thời tiết El Niño đã làm nhiệt độ trong khu vực tăng vọt.

Trong khi Myanmar đang phải chật vật với tình trạng mất điện ngày càng trầm trọng thì vào ngày 18/5, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã chỉ đạo các giải pháp để xử lý tình trạng thiếu điện cục bộ và ngắn hạn.

Khí thải CO2 từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch đang góp phần làm Trái Đất nóng lên và là nguyên nhân chính gây ra nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn, bao gồm cả các đợt nắng nóng.

Xuất khẩu năng lượng của Nga đến châu Á đã tăng trong những tháng gần đây.

Nhà phân tíchAniket Autade của Rystad Energy cho biết tại Ấn Độ, có thể than đá sẽ là nguồn chính để đáp ứng nhu cầu năng lượng. Trung Quốc và Ấn Độ - các nước nhiệt tình mua dầu chiết khấu của Nga - cũng đang mua nhiều than, khí đốt và dầu mazut nhất.

Hai nước này đã nhận hơn 2/3 lượng than của Nga gửi tới châu Á vào tháng trước, theo tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu từ Kpler. Hàn Quốc chiếm 15% khối lượng, trong khi Malaysia và Sri Lanka cũng nổi lên là những người mua đáng kể.

Đối với dầu nhiên liệu của Nga, Trung Quốc và Ấn Độ một lần nữa là người mua lớn nhất. Arab Saudi và UAE cũng là những nhà nhập khẩu lớn.

Theo bà Emma Li, một nhà phân tích của Vortexa, Bangladesh, Pakistan và Sri Lanka có thể sẽ nhập khẩu thêm dầu nhiên liệu của Nga để sản xuất điện. Bà nói rằng Trung Đông gần đây cũng đã tăng cường mua dầu mazut và có thể sẽ tiếp tục trong mùa hè.

Trong tháng này, Pakistan tuyên bố muốn thanh toán dầu nhập khẩu từ Nga bằng đồng nhân dân tệ. Quốc gia này đã đặt một lô hàng dầu thô bằng nhân dân tệ, nhưng rất muốn có một thỏa thuận dài hạn để mua nhiên liệu từ Nga bằng đồng tiền của Trung Quốc, Bộ trưởng Điện lực Pakistan cho biết.

Theo ông Chris Wilkinson, nhà phân tích cấp cao về năng lượng tái tạo tại Rystad Energy, ngay cả Nhật Bản, một đồng minh thân cận của Mỹ, cũng có thể tăng cường mua hàng trong giới hạn hợp đồng đã ký kết.

“Nhật Bản có thể xem xét mua thêm LNG từ Nga theo các hợp đồng dài hạn hiện có để tiết kiệm chi phí hơn so với mua trên thị trường giao ngay”, ông giải thích.

Giá dầu Urals của Nga đang rẻ hơn khoảng 20 USD/thùng so với dầu Brent.

Minh Quang