|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

G7 có thể nhắm đến năng lượng và thương mại của Nga trong các lệnh trừng phạt mới

02:00 | 16/05/2023
Chia sẻ
Theo các nguồn thạo tin, các lãnh đạo của Nhóm các nền kinh tế công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) dự định sẽ thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Nga tại Hội nghị thượng đỉnh ở Nhật Bản trong tuần này, trong đó các biện pháp trừng phạt sẽ nhắm đến năng lượng và xuất khẩu.

Cuộc họp của Các bộ trưởng tài chính của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Niigata, Nhật Bản, ngày 11/5/2023. (Ảnh: Kyodo/TTXVN).

Các nguồn tin này cho hay các biện pháp mới lần này sẽ hướng đến các hành vi lẩn tránh lệnh trừng phạt liên quan đến nước thứ ba, và làm giảm sản lượng năng lượng trong tương lai của Nga, cũng như hạn chế hoạt động thương mại của nước này.

Giới chức Mỹ cũng mong đợi các nước thành viên G7 sẽ nhất trí điều chỉnh các biện pháp trừng phạt để toàn bộ hàng xuất khẩu đều tự động bị cấm trừ những mặt hàng trong danh sách được chấp thuận.

Các lệnh trừng phạt hiện tại của G7 vẫn cho phép xuất khẩu tất cả các loại hàng hóa sang Nga, trừ những mặt hàng bị cấm công khai. Sự thay đổi này có thể khiến Nga khó “lách” lệnh trừng phạt hơn.

Nhiều đồng minh của Mỹ không mặn mà với ý tưởng cấm hoạt động thương mại một cách rộng rãi và sau đó đưa ra danh sách các mặt hàng được miễn. Chẳng hạn, Liên minh châu Âu (EU) có cách trừng phạt của riêng mình và hiện đang đàm phán gói trừng phạt thứ 11 kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, trong đó phần lớn các lệnh trừng phạt tập trung vào những cá nhân và quốc gia “lách” các quy định hạn chế thương mại hiện tại.

Một quan chức hàng đầu trong Chính phủ Đức cũng cho biết nước này cho rằng ý tưởng cấm tất cả sau đó đưa ra ngoại lệ sẽ không hiệu quả, thay vào đó Đức muốn các biện pháp trừng phạt phải rõ ràng, chính xác và tránh các “phản ứng phụ” không mong muốn.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev hồi tháng trước cho biết nếu G7 cấm xuất khẩu sang Nga, nước này sẽ ngừng thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen. Vấn đề ninh lương thực cũng được dự đoán sẽ là một chủ đề chính tại cuộc họp lần này của G7.

Khánh Ly (Theo Reuters)

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.