|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

G7 cân nhắc cấm gần như toàn bộ mặt hàng xuất khẩu sang Nga

20:12 | 21/04/2023
Chia sẻ
Một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản hôm 21/4 cho biết Nhóm 7 quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) đang xem xét cấm gần như tất cả các mặt hàng xuất khẩu sang Nga, như một phần mở rộng của các biện pháp trừng phạt đối với nước này liên quan tới xung đột tại Ukraine.

Lãnh đạo các nước G7 tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Elmau Castle, Đức, ngày 28/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Hãng tin Bloomberg trước đó cũng đưa tin rằng quan chức từ các quốc gia G7 đang thảo luận về ý tưởng này trước cuộc gặp thượng đỉnh tại Nhật Bản vào tháng tới.

Khi được hỏi về những đồn đoán trên, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết chính phủ đã biết về các thông tin đó. Nhưng nước này sẽ không đưa ra bình luận về các cuộc trao đổi giữa các thành viên G7 với những quốc gia có cùng chí hướng về khả năng áp đặt thêm nhiều biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Nhật Bản sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 vào hai ngày 19-21/5 tại Hiroshima, miền Tây nước này. Tại đây sẽ diễn ra các cuộc thảo luận về các biện pháp tăng cường hỗ trợ Ukraine và trừng phạt Nga, bên cạnh những chủ đề quan trọng khác.

Các nước thuộc nhóm G7 đã ngừng xuất khẩu nhiều loại mặt hàng sang Nga, bao gồm các sản phẩm có thể được sử dụng cho mục đích quân sự và hàng xa xỉ. Nhưng kế hoạch mới nhất có thể mở rộng lệnh cấm vận thương mại đối với ô tô, lốp xe, mỹ phẩm và quần áo đã qua sử dụng.

Hội nghị thượng đỉnh tháng Năm tại Nhật Bản dự kiến quy tụ các nhà lãnh đạo của Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Mỹ, cùng với Liên minh châu Âu (EU). Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cũng đã mời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham gia cuộc họp trực tuyến. 

H.Thủy (Theo Kyodo)

Phiên 22/9: Thanh khoản vượt 22.500 tỷ đồng buổi sáng khi VN-Index giảm gần 33 điểm, cổ phiếu chứng khoán bị xả mạnh
Thị trường giảm sâu sau phiên đáo hạn phái sinh, VN-Index xuống dưới ngưỡng 1.180 điểm sau khi để mất mốc hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm. Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản tiếp đà giảm sâu, nhiều mã giao dịch ở mức giá sàn.