|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thủ tướng: Các nhà máy sử dụng than nhập khẩu triển khai mua lại, ứng trước than, tuyệt đối không để xảy ra thiếu điện

21:14 | 18/05/2023
Chia sẻ
Nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu sử dụng diện tăng cao và đợt khô hạn khiến lượng nước tại các hồ thủy điện giảm, trong khi việc nhập khẩu than từ Indonesia bị chậm gây nguy cơ thiếu điện cục bộ và ngắn hạn từ nay đến 25/5.

Chiều tối 18/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành về các giải pháp trước mắt để bảo đảm nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Tại cuộc họp Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không để thiếu điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến Thủ tướng nêu rõ, tổng công suất các nguồn điện của hệ thống điện quốc gia hoàn toàn có thể đáp ứng tổng nhu cầu, không thiếu hụt trong dài hạn.

Tuy nhiên, việc cung ứng điện có thể thiếu hụt cục bộ và ngắn hạn từ nay tới ngày 25/5, nguyên nhân là do nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao và đợt khô hạn khiến lượng nước tại các hồ thủy điện giảm, trong khi việc nhập khẩu than từ Indonesia bị chậm, không đáp ứng yêu cầu của các nhà máy nhiệt điện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: VGP).

Thủ tướng yêu cầu từ nay tới ngày 25/5, không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng và chỉ đạo một số giải pháp trước mắt.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc cung cấp đầy đủ than cho các nhà máy nhiệt điện sử dụng than trong nước, cần bao nhiêu thì cung cấp bấy nhiêu. Các nhà máy điện sử dụng than nhập khẩu triển khai các biện pháp như vay, mượn, mua lại, ứng trước… than của các nhà máy khác.

Với hệ thống thuỷ điện, cần khai thác tối đa nguồn thủy điện cho đến thời điểm phù hợp.

Thủ tướng cũng yêu cầu Tập đoàn Dầu khí quốc gia bảo đảm cung cấp khí, dầu cho các nhà máy nhiệt điện chạy khí và dầu.

Với điện gió, điện mặt trời, Thủ tướng yêu cầu tiến hành đàm phán theo giá tạm tính với các dự án  hoàn thành đầu tư xây dựng và có thể phát điện ngay lên hệ thống điện quốc gia.

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp tục chỉ đạo các công việc tiếp theo; các cơ quan liên quan như Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước… tiếp tục triển khai các công việc thuộc thẩm quyền; Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai các giải pháp về vận hành hệ thống điện quốc gia, bảo đảm cung ứng điện, không để xảy ra thiếu điện.  

Hạ An