|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

'Nếu không thể thuyết phục ai làm không lương một năm, chắc chắn ý tưởng kinh doanh của tôi không khả thi'

16:23 | 13/09/2019
Chia sẻ
Giám đốc điều hành nền tảng UIZA tin rằng nếu anh không thể thuyết phục bấy kì người nào làm việc không lương trong một năm với anh, có lẽ ý tưởng kinh doanh khó có thể thành công.

Phát hiện cơ hội khởi nghiệp khi làm giám đốc thuê

Hồi còn giữ chức giám đốc phát triển sản phẩm quốc tế của tổ chức giáo dục TOPICA, kĩ sư Nguyễn Đức Anh, chuyên gia về công nghệ máy học (Machine Learning) nhận thấy một vấn đề khá nan giải và phổ biến khi người học và người dạy ở hai quốc gia khác nhau.

"Kết nối giữa họ thường gián đoạn ở giữa. Đó không chỉ là vấn đề của riêng TOPICA, mà còn là vấn đề của hàng trăm doanh nghiệp khác", Đức Anh kể.

Nhận thấy đây là một "nỗi đau" cực lớn, Đức Anh cùng một số người quyết định khai thác thị trường bằng cách lập UIZA, nền tảng cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây cho video và livestream.

Mô hình ban đầu chỉ là hệ thống quản lí video. Nhưng sau khi công ty có khách hàng đầu tiên ở Việt Nam, họ nhận thấy người xem lại đang sống ở gần 100 nước.

"Lúc ấy, chúng tôi nghĩ đến việc phải tạo ra giải pháp để truyền dẫn video của khách hàng tới toàn cầu", Đức Anh kể.

3 lần thay đổi mô hình kinh doanh

Sau 3 lần thay đổi mô hình kinh doanh, ngày nay UIZA trở thành nền tảng cung cấp dữ liệu đám mây cho video và hoạt động livestream. Công ty đã hiện diện ở 4 thị trường, gồm Việt Nam, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản.

Thị trường video và livestream đang phát triển nhanh chóng trên toàn thế giới. Hãng Cisco ước tính rằng, tới năm 2022, video sẽ chiếm tới 80% lưu lượng Internet. 

"Châu Á là thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất với hơn 30% hàng năm", Đức Anh phát biểu.

Dù nhu cầu video phát tăng chóng mặt, việc ứng dụng video và livestream vẫn còn là thách thức rất lớn vì độ phức tạp trong triển khai, yêu cầu cao về chuyên môn và quản lý hiệu quả nguồn lực điện toán, đặc biệt là băng thông.

Bằng việc thu thập hàng tỷ đầu mối dữ liệu theo thời gian thực từ các kết nối giữa hàng nhà cung cấp dịch vụ Internet, hàng tỷ lượt xem video, hàng trăm địa điểm truyền dẫn, UIZA ứng dụng công nghệ máy học vào việc tối ưu trải nghiệm xem video cũng như livestream một cách tốt nhất cho khán giả. 

Xây dựng một hệ thống video/livestream lớn phủ sóng đa quốc gia hiện là một thử thách mà hiện tại, chỉ vài tập đoàn công nghệ như Alibaba, Netflix hay Youtube của Google mới có đủ tiềm lực để thực hiện.

"Do đó, mục tiêu của UIZA là xây dựng một hệ thống video với những công nghệ hiện đại nhất như Youtube và đóng gói lại thành các API (giao diện lập trình ứng dụng) đơn giản để lập trình viên có thể sử dụng một cách dễ dàng", Đức Anh tiết lộ.

uiza

Nguyễn Đức Anh, người đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành công ty UIZA.

12 người trong nhóm sáng lập

Điểm đặc biệt của UIZA là đội ngũ sáng lập lên tới 12 người và quá trình Đức Anh thuyết phục họ sát cánh với anh cũng rất thú vị. Lúc ấy, anh muốn rủ nhiều người cùng làm vì anh không thể thực hiện ý tưởng nếu khởi nghiệp đơn độc. 

Song nhiệm vụ khó khăn hơn là thuyết phục mọi người làm việc không lương, vì anh sẽ không có đủ tiền để trả lương.

"Lúc ấy tôi nghĩ rằng, nếu ý tưởng khởi nghiệp của tôi không thể thuyết phục bất kì ai làm việc không lương trong vòng một năm, chắc chắn ý tưởng không khả thi", Đức Anh thổ lộ.

Hai tuần là khoảng thời gian Đức Anh dành ra để gặp khoảng 30 người ở Hà Nội. Chỉ một người trong số họ đồng ý. Không nản chí, anh tiếp tục vào TP Hồ Chí Minh và chỉ trong một tuần, 10 người đã đồng ý khởi nghiệp cùng anh.

Duc Anh

Mọi người trong nhóm sáng lập UIZA, theo Đức Anh, đều sẵn sàng mạo hiểm để có thể tận hưởng thành quả lớn hơn rất nhiều nếu công ty phát triển thuận lợi. Ảnh: VITV

Hơn 30 kỹ sư giàu kinh nghiệm tới từ Silicon Valley và các tập đoàn công nghệ lớn của châu Á và Việt Nam đang làm việc cho UIZA. Mục tiêu của công ty trong 5 năm tới sẽ hỗ trợ khách hàng truyền phát video và livestream tới hơn 2 tỷ người xem toàn cầu.

Khách hàng của UIZA bao gồm một số nền tảng thương mại điện tử cho phép người bán hàng sử dụng livestream để tương tác trực tiếp với người mua, môt ổ hợc giáo dục trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á; một nền tảng livestream thể thao điện tử của Indonesia hay các tập đoàn truyền thông lớn trong khu vực.

Các quĩ đầu tư liên tục rót vốn

Hồi tháng 8 năm ngoái, UIZA gọi vốn thành công ESP Capital (Singapore) và Framgia (Nhật Bản).

Chị Lê Hoàng Uyên Vy, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư ESP Capital, nhận định rằng, hiện nay nhiều công ty tại Việt Nam cũng như Châu Á khởi nghiệp trong lĩnh vực tiêu dùng hay B2C, nhưng chúng ta thiếu những startup cung cấp công nghệ nền tảng như UIZA. 

Với lợi thế về công nghệ, Uyên Vi nhận định UIZA có tiềm năng rất lớn trong thị trường Internet Video có giá trị ước tính lên đến gần 70 tỷ USD trong 5 năm tới. 

"UIZA phù hợp với mục tiêu của ESP Capital, xây dựng và phát triển những startup có tiềm năng phát triển thành unicorn (startup có định giá trên 1 tỷ USD). Đó cũng là lý do ESP lựa chọn đầu tư vào UIZA", Uyên Vy giải thích.

Giám đốc điều hành của Tập đoàn Framgia, ông Taihei Kobayashi, nói rằng video và Livestream đang phát triển cực kỳ nhanh tại thị trường Châu Á. 

"Framgia vừa là nhà đầu tư vừa là một trong những khách hàng đầu tiên sử dụng hệ thống video và livestream của Uiza. Uiza đã giúp chúng tôi tiết kiệm hàng chục lập trình viên và hàng tháng trời tự phát triển một hệ thống tương tự", ông nói.

Kobayashi tin rằng, với thế mạnh và kinh nghiệm về kỹ thuật, Framgia có thể hỗ trợ UIZA trong hành trình chinh phục thị trường Châu Á."

Đức Anh tiết lộ rằng nhóm sáng lập sẽ sử dụng nguồn vốn mới để xây dựng đội ngũ kỹ sư và cải tiến công nghệ lõi.

Tới tháng 4/2019, UIZA kí thỏa thuận nhận khoản vốn 1,5 triệu USD từ Surge, vườn ươm các startup tiềm năng tại Ấn Độ và Đông Nam Á của Sequoia Capital. 

Công ty sẽ dành khoản vốn mới để xây dựng sản phẩm và thu hút nhân tài, phục vụ cho thị trường phần mềm có liên quan đến video trị giá hàng chục tỷ USD. UIZA tập trung xử lý những vấn đề liên quan đến truyền dẫn video, đặc biệt tại những nước đang phát triển (nơi mà hạ tầng internet không ổn định).

Luân Thường