Kinh doanh

Ứng dụng video gây sốt TikTok có thể thất bại như thế nào?

06:53 | 09/08/2019

Chia sẻ

Sau những hào hứng ban đầu dành cho TikTok là rất nhiều thách thức đa chiều.

Khi Facebook đang bận rộn với quá nhiều những lùm xùm liên quan đến chống độc quyền và vấn đề bảo mật người dùng, TikTok, một ứng dụng chia sẻ video xã hội, đang thu hút được nhiều sự chú ý.

"Chỉ trong vòng ba năm, TikTok đã trở thành một trong những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất thế giới", Facebook viết mới đây trong một lá thư phản hồi tới Nghị sĩ David Cicilline, một trong những người đang yêu cầu điều tra chống độc quyền vào công ty này.

"Ứng dụng nói trên đã được tải về hơn 1 tỉ lần trên toàn cầu, hiện đã có mặt tại trên 150 quốc gia và trong năm 2018 đã được cài nhiều trên điện thoại người dùng nhiều hơn cả Facebook và Instagram", Facebook nhấn mạnh.

chart1hoanthien-15617053229051460800945

Lượng tải về trung bình mỗi tháng của TikTok tăng đột biến nhưng bài toán về doanh thu vẫn rất nhức nhối. (Ảnh: Fortune, Việt hoá: Thái Sơn)

Những thành tích mà TikTok đạt được còn đáng nể hơn trong bối cảnh nó mới chỉ kỉ niệm một năm ra mắt vào ngày 2/8 vừa qua. Đây là thời điểm công ty Trung Quốc ByteDance, công ty cũng thực hiện mua lại một ứng dụng Mỹ có tên Musical.ly, đổi tên sản phẩm của mình thành TikTok.

Kể từ thời điểm này, TikTok trở thành một cơn sốt trên toàn cầu nhờ vào công nghệ cốt lõi là một hệ thống máy học có khả năng gợi ý các nội dung hấp dẫn ngay cả khi người dùng không theo dõi bất kì ai trên TikTok.

Cùng thời điểm, phần lớn sự tăng trưởng của TikTok đều đến từ vốn của các nhà đầu tư và ByteDance. Công ty này đã trả gần 1 tỉ USD vào hoạt động quảng cáo trong năm 2018, theo WSJ. Một nguồn tin thân cận với vấn đề nói thêm rằng phần lớn người dùng mới của TikTok từ bỏ ứng dụng này chỉ trong 30 ngày.

Bước vào năm hoạt động thứ hai trên phạm vi toàn cầu, startup được định giá 75 tỉ USD đang phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn bao giờ hết. Startup này hoàn toàn có thể thất bại vì những lí do dưới đây.

TikTok cần chỉnh lại nhóm người dùng

Rất nhiều người dùng của TikTok thuộc nhóm dùng thử, tức họ chỉ dùng nó một vài lần và không quay lại. Twitter là một trong những mạng xã hội cũng từng gặp tình trạng tương tự.

The Verge nói với việc TikTok đổ gần 3 triệu USD mỗi ngày để quảng cáo hình ảnh ở Mỹ, ứng dụng này sẽ sớm trở nên quen mặt với nhiều người. Dù vậy, việc duy trì được sự hào hứng và sự phát triển bền vững thì thực sự là một thách thức với ứng dụng này.

Screen Shot 2019-08-08 at 12

Chi phí TikTok bỏ ra để thâu tóm người dùng là không nhỏ. (Ảnh: CNET)

TikTok phải liên tục duy trì các trào lưu

Gần như tất cả các mạng xã hội đều mang tính chất trào lưu mà nếu như không duy trì được thì giai đoạn thoái trào sẽ sớm đến. TikTok sẽ vẫn duy trì được sự hấp dẫn của mình cho đến khi nội dung video của mạng xã hội này vẫn duy trì được sức mạnh.

Thế nhưng TikTok sẽ có thêm gì mới trong 12 thánh tới? Cả Vine và HQ đều thu hút được nhiều sự chú ý khi ra mắt thế nhưng việc không có sự thay đổi khiến cả hai đều nhạt nhòa sau đó. 

Snapchat đã vượt qua được sự thoái trào bằng bước chuyển đổi từ "bom tấn ban đầu" (tính năng tin nhắn tự hủy) thành đa dạng các tính năng hơn. Nếu TikTok muốn tồn tại, nó cần đi theo con đường của Snap thay vì Vine.

TikTok cần duy trì được nhóm người dùng nổi tiếng

Nhóm người nổi tiếng trên mạng xã hội có hai xu hướng: phát triển ở nơi có độc giả và phát triển ở nơi có tiền. Một mạng xã hội đang "hot" sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm ban đầu một cách dễ dàng. Thế nhưng, nhóm người nổi tiếng cũng hoàn toàn có thể sẽ rời đi, như trong trường hợp của Vine.

TikTok cần quản trị được mối quan hệ với các nhà điều hành

ByteDance đang gặp phải rất nhiều trở ngại từ các nhà điều hành trên toàn thế giới. Tại Mỹ, ứng dụng này đã phải nộp phạt cho Ủy ban Thương mại Liên bang FTC với số tiền tới 5,7 triệu USD để giải quyết các quan ngại liên quan đến bảo mật. 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng có thể là một yếu tố bất định ảnh hưởng tới hoạt động của TikTok tại Mỹ. TikTok thậm chí từng bị cấm trong một thời gian ngắn tại Ấn Độ, một thị trường lớn của ứng dụng này, với cáo buộc không quản trị được nội dung.

Có thể trong vòng một năm tới TikTok sẽ lớn mạnh hơn thời điểm hiện tại. Thế nhưng, với tất cả khó khăn trước mắt, thách thức sẽ không nhỏ.

Thái Sơn