|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 5,2% trong quý III, cao hơn ước tính ban đầu

00:21 | 30/11/2023
Chia sẻ
Báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ mới công bố cho thấy trong quý III, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng với tốc độ thậm chí còn cao hơn số liệu ban đầu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Getty Images).

Theo đưa tin từ CNBC, Bộ Thương mại Mỹ vừa cập nhật báo cáo tăng trưởng kinh tế quý III vào ngày 29/11. Báo cáo cho thấy GDP quý vừa qua tăng 5,2% (tốc độ đã chuẩn hoá theo năm).

Kết quả mới nhất thậm chí còn cao hơn số liệu ban đầu là 4,9% cũng như vượt dự đoán 5% từ các nhà kinh tế được Dow Jones thăm dò.

Báo cáo cho biết nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ là nhờ hoạt động đầu tư của doanh nghiệp tốt hơn mong đợi và chính phủ đẩy mạnh chi tiêu.

 

Cụ thể, đầu tư cố định của doanh nghiệp tư nhân vào các công trình, thiết bị và sở hữu trí tuệ - một cấu phần quan trọng của GDP - tăng 1,3% trong quý III, trái ngược với ước tính ban đầu là giảm 0,1%. Chi tiêu của chính phủ tăng 5,5%.

Tuy nhiên, chi tiêu của người tiêu dùng lại có sự điều chỉnh giảm. Thước đo này chỉ tăng 3,6%, trong khi ước tính ban đầu tăng 4%.

CNBC thông tin thêm rằng số liệu lạm phát đang khá lẫn lộn. Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI), thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), tăng 2,8% trong quý III, giảm 0,1 điểm % so với báo cáo đầu tiên.

Ngoài ra, lợi nhuận doanh nghiệp tăng 4,3% trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, cải thiện đáng kể so với mức tăng 0,8% trong quý II.

Yên Khê