Kinh doanh

Năng suất lao động nhảy vọt, chi phí giảm mạnh nhờ chế độ làm việc 4 ngày mỗi tuần của Microsoft

14:33 | 04/11/2019

Chia sẻ

Microsoft Nhật bản đã thử nghiệm chế độ làm việc 4 ngày mỗi tuần và kết quả cho thấy năng suất của người lao động tăng vọt.

CNBC đưa tin năng suất của người lao động thuộc Microsoft Nhật Bản tăng gần 40% sau khi công ty giảm thời gian làm việc hồi tháng 8 để thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và đời sống cá nhân của nhân viên.

Nhờ thử nghiệm, khoảng 2.300 người lao động của Microsoft Nhật Bản có cơ hội tận hưởng 3 ngày nghỉ mỗi tuần trong tháng 8.

Trong vòng một tháng, năng suất lao động - dựa trên doanh số bình quân của mỗi nhân viên - tăng 39,5% so với tháng 8 năm ngoái. Microsoft nhận định doanh số tăng do công ty khống chế thời gian họp tối đa là 30 phút, đồng thời tăng các cuộc họp từ xa. 

Microsoft

Khoảng 2.300 người lao động của Microsoft Nhật Bản có cơ hội tận hưởng 3 ngày nghỉ mỗi tuần trong tháng 8. Ảnh: CNBC

Chi phí vận hành của công ty giảm nhờ mức tiêu thụ điện giảm 23,1% và số lượng giấy in giảm 58,7% trong tháng 8.

Phần lớn nhân viên của Microsoft Nhật Bản đánh giá tích cực về chế độ làm việc 4 ngày mỗi tuần. 92,1% số nhân viên khẳng định họ thích chế độ làm việc ấy.

Microsoft Nhật Bản thông báo họ sẽ thực hiện một chương trình làm việc tương tự vào mùa đông năm nay để khuyến khích chế độ làm việc linh hoạt.

Chế độ làm việc 4 ngày mỗi tuần đang chứng minh những lợi ích rõ rệt trong việc giảm căng thẳng và làm việc quá sức. Năm 2018, một doanh nghiệp ở New Zealand đã thử nghiệm chế độ làm việc 4 ngày trong hai tháng. Kết quả cho thấy thử nghiệm giúp người lao động cân bằng cuộc sống với công việc hiệu quả hơn. 

Richard Branson, vị tỉ phú sáng lập tập đoàn Virgin, luôn coi chế độ làm việc 4 ngày mỗi tuần là cách để tăng mức độ hạnh phúc của người lao động.

Làm việc quá mức là một vấn nạn trầm trọng ở Nhật Bản, quốc gia nổi tiếng với những câu chuyện về hiện tượng kiệt sức, thậm chí tử vong, vì làm việc quá nhiều. 

Một cuộc khảo sát của chính phủ Nhật Bản trong năm 2016 cho thấy, gần 1/4 số doanh nghiệp Nhật Bản yêu cầu người lao động làm thêm hơn 80 giờ mỗi tháng. Thuật ngữ "karoshi" (chết vì làm việc quá nhiều) đã trở nên phổ biến ở xứ sở hoa anh đào.

Nhạc Phong