Kinh doanh

Microsoft và hành trình chạy khỏi ánh hào quang của sản phẩm từng gây sốt toàn thế giới

10:21 | 08/10/2019

Chia sẻ

Hệ điều hành Windows vẫn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh, nhưng không phải là tương lai của Microsoft.

Hôm 2/10, tập đoàn Microsoft tổ chức lễ ra mắt phần cứng ấn tượng với smartphone hai màn hình gập Surface Duo (chạy hệ điều hành Android), máy tính 2 màn hình Surface Neo, Surface Pro X, Surface Pro 7 và tai nghe không dây Surface Earbuds. 

Ưu tiên của Satya Nadella

Ngay trong sự kiện, Satya Nadella, Tổng giám đốc của Microsoft, công bố một thông tin quan trọng: Hệ điều hành Windows sẽ không còn đóng vai trò chủ chốt tại Microsoft.

"Mô hình ứng dụng và trải nghiệm là hai thứ quan trọng nhất với chúng tôi bây giờ. Chúng tôi quan tâm đến cách mọi người viết ứng dụng cho Duo và Neo hơn là phần mềm dành riêng Windows hay Android, bởi vì nó ảnh hưởng tới Microsoft Graph", Nadella nói.

Điều hành Microsoft từ 5 năm trước, Nadella đã định hướng tập đoàn sẽ không phụ thuộc hoàn toàn vào hệ điều hành Windows trong tương lai. 

Ông tái cấu trúc bộ phận Windows, sáp nhập nó vào nhóm giải pháp đám mây và trí thông minh nhân tạo (Cloud & AI). Cựu giám đốc Windows Terry Myerson phải thôi việc vì quyết định tái cấu trúc của Nadella.

Surface Duo

Điện thoại thông minh hai màn hình gập Surface Duo của Microsoft. Ảnh: geekwire.com

Windows vẫn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh, nhưng không phải là tương lai của Microsoft. 

Nadella hiện thực hóa chủ trương ấy bằng chiến lược tập trung cho Microsoft Graph, một bộ API kết nối các thiết bị với dịch vụ đám mây và hoạt động như cổng quan trọng dẫn vào Windows, Office 365 và Azure.

Thay đổi tư duy với hệ điều hành Android

Với việc giới thiệu loạt thiết bị phần cứng hôm 2/10, dường như Microsoft đang hợp tác với Google để tích hợp Graph sâu hơn vào Android.

Microsoft không công bố thông tin chi tiết, nhưng Surface Duo là điện thoại hoạt động hoàn chỉnh trên nền tảng Android. Microsoft trở lại với vai trò nhà sản xuất điện thoại, nhưng hãng không dùng hệ điều hành Windows - một sự thay đổi bất ngờ với nhiều người.

Panos Panay, Giám đốc sản phẩm Microsoft nói với The Verge rằng tập đoàn cần Android vì kho ứng dụng khổng lồ của nền tảng này. 

"Android có hàng trăm, hàng nghìn app hữu ích. Thứ người dùng cần là ứng dụng", Panay nêu lí do Microsoft dùng hệ điều hành của Google để sản xuất điện thoại.

Satya Nadella

Satya Nadella, Tổng giám đốc điều hành tập đoàn Microsoft. Ảnh: marketwatch.com

Đưa smartphone hoạt động trên nền tảng Windows sẽ là hành động tự sát trong tình hình hiện nay. Microsoft hiểu thực tế ấy và quyết định chuyển sang Android. Tập đoàn hợp tác sâu với Google trong việc đưa hệ điều hành di động lên thiết bị màn hình kép, bao gồm việc bổ sung một số API để cải thiện trải nghiệm.

Chiến lược mới đồng nghĩa với việc Microsoft đang sử dụng Android bằng cách đóng góp vào dự án mã nguồn mở AOSP,  giống như việc tập đoàn cải thiện Chromium và dùng nó để xây dựng trình duyệt Edge.

Như vậy, có vẻ như tương lai Microsoft sẽ phụ thuộc những dòng mã của Google nếu họ kiên định với chiến lược mới. 

Mặc dù vậy, Panos Panay vẫn đánh giá cao vai trò của Windows. Ông phủ nhận tới 8 lần trước câu hỏi hỏi liệu hệ điều hành Android sẽ là tương lai của Microsoft, và nhấn mạnh tập đoàn cần mang đến cho khách hàng những thứ họ cần trên thiết bị. 

"Chúng tôi rút ra bài học về sự cần thiết phải đặt đúng hệ điều hành lên sản phẩm tương ứng. Với điện thoại, Android là lựa chọn hiển nhiên. Song, nếu xét về đại cuộc, Windows vẫn giữ vị trí cao nhất", Panos nói.

Duy Văn