Kinh doanh

Microsoft trở lại thị trường điện thoại thông minh với sản phẩm 2 màn hình

08:43 | 04/10/2019

Chia sẻ

Surface Duo - thiết bị với hai màn hình độc lập có khả năng gập- sẽ đánh dấu sự trở lại thị trường điện thoại thông minh của tập đoàn Microsoft trong năm 2020.

3 năm sau khi rút lui khỏi mảng kinh doanh điện thoại thông minh, Microsoft đã tiết lộ thông tin về Surface Duo, một thiết bị cảm ứng có hai màn hình sẽ ra mắt vào dịp Giáng sinh năm 2020. 

Thiết bị có thể gọi điện và nhắn tin, song dường như Microsoft không muốn coi đây là một chiếc điện thoại.

Sự trở lại lần này thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào thị trường mà Microsoft hướng tới, theo Bloomberg.

Trước đó, dòng sản phẩm máy tính xách tay và máy tính bảng Surface của công ty hướng tới phân khúc cao cấp của thị trường công nghệ: những người cần sản phẩm chất lượng cao về đồ họa hay thiết kế phù hợp cho công việc.

Vì chiến lược hướng tới số nhỏ người dùng máy tính bảng và máy tính xách tay nên Surface chỉ chiếm vài phần trăm thị phần, theo IDC. 

800x-1

Surface Duo liệu sẽ đánh vào phân khúc phổ thông hay cao cấp? Ảnh: Bloomberg

Câu hỏi khiến nhiều người quan tâm thắc mắc là liệu Microsoft có cách tiếp cận thị trường với Surface Duo giống như các dòng Surface trước đó hay không? Hay họ sẽ trở thành một đối thủ đáng gờm ở thị trường điện thoại thông minh với các nhà sản xuất khác?

Trong buổi công bố thông tin tại New York, Giám đốc phát triển sản phẩm Panos Panay tập trung chỉ ra điểm khác biệt của Surface Duo so với các dòng sản phẩm có kết cấu tương tự, đồng thời nhấn mạnh khả năng nhắn tin và gọi điện của thiết bị.

"Các bạn sẽ coi đây là một chiếc điện thoại khi thấy chúng xuất hiện tại sự kiện phần cứng hàng năm của công ty. Tuy nhiên chuẩn xác hơn thì thiết bị này thuộc dòng Surface", Panay tuyên bố.

Về phía Panay, ông lại không muốn người dùng gọi Surface Duo la một chiếc điện thoại, theo Wired. Trong khi đó CEO Satya Nadella cho biết công ty sẽ chỉ quay trở lại sản xuất điện thoại khi nhìn ra điểm khác biệt của thị trường hoặc tạo ra một sản phẩm đặc biệt.

Với Surface Duo, công ty coi đây là một thiết bị với hai màn hình và có thể gập lại. Điểm khác biệt của Surface Duo so với Samsung Galaxy Fold chính là việc có hai màn hình độc lập chứ không phải một màn hình có khả năng gập. Ngoài ra Surface Duo có thể chạy những ứng dụng của Microsoft và cả Android.

Dù thế nào, động thái ra mắt lần này cũng mang tính chiến lược và dấu ấn lịch sử. Người tiền nhiệm của Nadella, ông Steve Ballmer, đã quyết định bỏ 9,5 tỉ USD để mua về Nokia năm 2013 trong một nỗ lực nhằm tìm kiếm thị sức đẩy từ thị trường điện thoại đang bùng nổ. Và sau đó Microsoft đã phải rút lui khỏi thị trường điện thoại thông minh.

Mặc dù chi phí thiết kế và sản xuất Surface Duo nhỏ hơn rất nhiều so với khoản đầu tư trong quá khứ của Ballmer, nhưng rõ ràng thêm một thất bại, ông sẽ trở thành "vua lật mặt" vì liên tục thay đổi định hướng kinh doanh của công ty.

800x-1 (1)

Galaxy Fold có một màn hình gập trong khi Surface Duo có hai màn hình độc lập. Ảnh: Bloomberg

Nhiều năm trước Apple và Google đi tiên phong trong lĩnh vực điện thoại thông minh điện thoại, Microsoft đã bắt đầu phát triển phần mềm điện thoại đầu những năm 2000. 

Năm 2007, CEO Ballmer còn công khai chế giễu dòng iPhone đầu tiên của Apple. Các đồng sự khác của ông cũng có thái độ tương tự với Android khi cho rằng Microsoft đã cung cấp một hệ điều hành cho các nhà sản xuất điện thoại di động.

Khi mà Android và iOS dần chiếm lĩnh thị trường, Microsoft mới bắt đầu nhận thức rõ sai lầm và bắt đầu coi Nokia là vị cứu tinh. Ban đầu, họ thiết lập mối quan hệ đối tác để điện thoại Nokia sử dụng hệ điều hành Windows Phone. Sau đó, Ballmer quyết định đưa ra kế hoạch mua lại Nokia bất chấp sự phản đối của những người đồng sự. 

Sự thất bại trong hợp đồng mua lại Nokia giáng một đòn mạnh vào thị phần Windows, đồng thời mở ra cơ hội cho điện thoại, máy tính bảng của Apple, Google và Samsung chiếm lĩnh thị phần.

Việc thông báo sẽ cho ra mắt Surface Duo chính là một lời tuyên bố của Microsoft rằng họ đã trở lại cuộc chơi, dù phần nào đó vẫn chưa thật sự rõ ràng. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là Microsof dưới thời Nadella hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của mình. Surface Duo sẽ chạy trên Android, chứ không phải Windows.

Lê Quý