Thời sự

Mỹ - Trung nối lại đàm phán, quan chức Bắc Kinh chuẩn bị thăm vành đai nông nghiệp Mỹ

10:37 | 20/09/2019

Chia sẻ

Quan chức thương mại Mỹ - Trung đã nối lại đàm phán trực tiếp tại Washington, khi mà chính quyền Tổng thống Trump cho biết phái đoàn Trung Quốc sẽ ghé thăm vành đai nông nghiệp Mỹ vào tuần tới.
1024px-US-China_9th_discussion_on_trading_issue

Phái đoàn Mỹ - Trung tham gia đàm phán hồi tháng 4/2019. (Ảnh: Reuters)

Các cuộc thảo luận giữa phái đoàn Trung Quốc do Thứ trưởng Tài chính Liao Min dẫn dắt và Phó Đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish đã bắt đầu từ ngày 19/9 và dự kiến tiếp tục vào hôm nay (ngày 20/9).

Cuộc thảo luận lần này được kì vọng sẽ đặt nền móng cho vòng đàm phán cấp cao giữa Đại diện Thương mại Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Lưu Hạc vào tháng 10 tới ở Washington.

Tuy nhiên, thời gian cụ thể cho cuộc gặp mặt giữa ba nhà đàm phán trên vẫn chưa được thông báo, theo Bloomberg.

Sau hai tháng căng thẳng bùng nổ kể từ khi quan chức cấp cao Mỹ - Trung gặp nhau lần cuối tại Thượng Hải hồi tháng 7, hai nước mới bắt đầu tiếp xúc ngoại giao tích cực như trên.

Hôm 19/9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue cho biết các quan chức Trung Quốc sẽ ghé thăm vành đai nông nghiệp Mỹ vào tuần tới như một phần trong nỗ lực xây dựng thiện chí.

Ông Perdue nói thêm, ông chưa có thông tin chi tiết về chuyến thăm quan cũng như không chắc liệu Bắc Kinh có tuyên bố mua thêm nông sản Mỹ trong chuyến đi hay không.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross hôm 19/9 một lần nữa nhấn mạnh rằng chính quyền Tổng thống Trump đang yêu cầu một thỏa thuận cam kết Bắc Kinh thực hiện một loạt cải cách kinh tế sâu sắc.

"Cái chúng ta cần làm là xóa sổ tình trạng mất cân bằng thương mại nghiêm trọng.

Không chỉ với khoản thâm hụt thương mại hiện tại, Mỹ cần phải sửa chữa cả sự mất cân bằng về cơ cấu, trở ngại khi tiếp cận thị trường, thái độ thiếu tôn trọng đối với sở hữu trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ", ông Ross cho hay trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business Network.

"Vì vậy, vấn đề thậm chí còn phức tạp hơn nhiều so với việc chỉ mua thêm một ít đậu nành", ông nhấn mạnh.

Yên Khê