|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ tăng trưởng 2,4% trong quý II, cao hơn ước tính và bất chấp các cảnh báo về suy thoái

21:03 | 27/07/2023
Chia sẻ
Báo cáo mới đây của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới không xuất hiện nhiều dấu hiệu suy thoái trong quý II, bởi GDP đã tăng mạnh hơn dự kiến.

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP).

Báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố vào ngày 27/7 cho thấy tăng trưởng GDP quý II của nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt 2,4% (tốc độ đã chuẩn hoá theo năm). Kết quả này cao hơn ước tính 2% của Dow Jones. Trong quý I, Mỹ tăng trưởng 2%. 

Các nhà đầu tư phản ứng tích cực với bản báo cáo. Thị trường chứng khoán Mỹ được kỳ vọng sẽ mở đầu phiên giao dịch với sắc xanh, trong khi lợi suất trái phiếu Kho bạc đang đi lên.

Chi tiêu của người tiêu dùng là trụ đỡ vững chắc cho nền kinh tế Mỹ trong quý II vừa qua. Chi tiêu của chính phủ và tăng trưởng hàng tồn kho cũng là những động lực đã thúc đẩy tăng trưởng GDP.

Yếu tố quan trọng khác là lạm phát đã được kiểm soát trong giai đoạn ba tháng qua. Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI) tăng 2,6% trong quý II, giảm so với mức 4,1% trong quý I và thấp hơn dự báo của Dow Jones là 3,2%.

Chi tiêu của người tiêu dùng đi lên 1,6% và chiếm 68% sản lượng kinh tế quý II, báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ chỉ ra.

Bất chấp những cảnh báo không ngớt về suy thoái, nền kinh tế Mỹ đã cho thấy sức mạnh đáng kinh ngạc mặc cho Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất lên mức đỉnh hơn 22 năm.

Trước báo cáo mới nhất, hầu hết các nhà kinh tế ở Phố Wall và thậm chí các quan chức ở ngân hàng trung ương Mỹ đều nhận định rằng chiến dịch nâng lãi suất của Fed có thể khiến hoạt động kinh tế sa sút.

Chia sẻ với CNBC, ông Steve Rick, kinh tế trưởng tại TruStage, cho hay: “Thật tuyệt vời khi chúng ta có thêm một quý tăng trưởng dương, song song với việc lạm phát hạ nhiệt”.

“Sau khi Fed tăng lãi suất trở lại vào ngày 26/7, thật đáng khích lệ khi thấy chu kỳ thắt chặt của ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục phát huy tác dụng, bởi lạm phát đang trên đà giảm.

Người tiêu dùng đã nhẹ gánh hơn khi giá cả hàng hoá cốt lõi đi xuống và nền kinh tế có một khởi đầu mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2023”, vị chuyên gia tiếp lời.

 

Mỹ đã không ghi nhận kết quả tăng trưởng âm kể từ quý II/20222, khi GDP giảm 0,6%. Đó là quý tăng trưởng âm thứ hai liên tiếp của nước này, đáp ứng định nghĩa kỹ thuật về suy thoái. Song, Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ không coi đây là một cuộc suy thoái.

Báo cáo mới nhất của Bộ Thương mại cho thấy sự tăng trưởng kinh tế trên diện rộng. Tổng đầu tư tư nhân trong nước tăng 5,7% sau khi sụt 11,9% trong quý đầu tiên. Mức tăng 10,8% của đầu tư vào trang thiết bị và 9,7% vào cơ sở hạ tầng đã củng cố thước đo này.

Chi tiêu của chính phủ đi lên 2,6%, trong đó chi tiêu cho quốc phòng tăng 2,5% và chi tiêu ở cấp tiểu bang và địa phương tăng 3,6%.

Các báo cáo riêng biệt cùng được công bố trong ngày 27/7 cũng mang đến không khí tích cực hơn cho nền kinh tế Mỹ.

Theo Bộ Thương mại, số đơn đặt hàng cho các hàng hoá lâu bền như xe cộ, máy tính và thiết bị gia dụng đã tăng 4,7% trong tháng 6, cao hơn nhiều ước tính 1,5% của các nhà kinh tế.

Ngoài ra, tổng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đạt 221.000, giảm 7.000 đơn và thấp hơn ước tính của các nhà kinh tế là 235.000.

Tăng trưởng việc làm mạnh mẽ và sức mua của người tiêu dùng bền bỉ là hai yếu tố quan trọng để nền kinh tế tiếp tục mở rộng.

Báo cáo của Bộ Lao động cho thấy Mỹ đã tạo gần 1,7 triệu việc làm mới trong năm nay và tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,6% trong tháng 6.

Trong khi đó, người dân vẫn đang tiếp tục chi tiêu và các thước đo tâm lý người tiêu dùng đã tăng lên trong những tháng gần đây. Chẳng hạn, khảo sát tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan đã chạm mức cao nhất trong gần hai năm vào tháng 7.

Các nhà kinh tế từng dự đoán chu kỳ thắt chặt chính sách của Fed sẽ khiến tín dụng thu hẹp, cuối cùng ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm qua.

Kết thúc cuộc họp chính sách vào ngày 26/7, Fed đã nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, qua đó đưa chi phí đi vay liên ngân hàng lên mức đỉnh hơn 22 năm.

Thị trường kỳ vọng đây là đợt tăng lãi suất cuối cùng của Fed, dù Chủ tịch Jerome Powell lưu ý rằng ngân hàng trung ương Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cho các cuộc họp sắp tới.

Dù vậy, trong tuyên bố chính sách tháng 7, Fed đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế  từ “khiêm tốn” lên mức “vừa phải”.

Yên Khê