|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ phát tín hiệu tiếp tục chiến dịch tấn công ở Trung Đông

08:08 | 05/02/2024
Chia sẻ
Chính quyền Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công vào Iran và các lực lượng uỷ nhiệm của nước này ở Trung Đông.

(Ảnh minh hoạ: Getty Images).

Sau ba ngày tấn công đáp trả Iran và các lực lượng uỷ nhiệm của nước này ở Trung Đông, chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ sẽ tiếp tục. Hôm 2/2, Mỹ đã không kích 85 mục tiêu ở Iraq và Syria.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, các quan chức cấp cao khẳng định Mỹ sẽ không bị kéo vào một cuộc xung đột kéo dài trong khu vực.

Chia sẻ trên một chương trình của CBS, cố vấn an ninh Nhà Trắng Jake Sullivan tuyên bố: “Chúng tôi sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ...”

Dù vậy, ông Sullivan nói Tổng thống Biden không coi động thái của Mỹ trong ba ngày qua là “một chiến dịch quân sự có kết thúc mở”.

Cân bằng giữa hai thái cực trên sẽ là thách thức chính của ông Biden khi vị tổng thống vạch ra những bước đi tiếp theo và chuẩn bị cho các cuộc phản công của Iran cũng như lực lượng uỷ nhiệm của nước này.

Giới chức Mỹ coi các cuộc tấn công đáp trả mới đây là một phản ứng cần thiết và không thể tránh khỏi sau khi ba binh lính Mỹ thiệt mạng trong vụ không kích ở Jordan một tuần trước.

Theo Washington, các cuộc tấn công còn nhằm mục đích khác. Hôm 3/2, quân đội Mỹ đã nhắm đến nhóm phiến quân Houthi hoạt động ở Yemen. Houthi đang làm đảo lộn hoạt động thương mại toàn cầu khi tấn công tàu chở hàng đi qua Biển Đỏ.

Một quan chức cấp cao chia sẻ với Bloomberg rằng theo đánh giá của phía Mỹ thì cho đến nay, các cuộc tấn công ở Yemen, Iraq và Syria đã làm suy yếu năng lực chiến đấu cũng như khả năng tiếp vũ khí của các lực lượng thân Iran.

 Ở diễn biến khác, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã quay trở lại Trung Đông vào tối ngày 4/2. Đây là chuyến công du kéo dài lần thứ 5 của ông tới khu vực này kể từ khi chiến sự giữa Hamas và Israel nổ ra.

Vị ngoại trưởng dự định sẽ gặp các nhà lãnh đạo Israel, Ai Cập, Arab Saudi và Qatar để thúc đẩy các cuộc đàm phán, đồng thời củng cố sự ủng hộ của các nước đối với chiến dịch tấn công mới đây của Mỹ.

Khả Nhân