|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Mỹ hạn chế visa với Huawei và các công ty công nghệ Trung Quốc với lí do nhân quyền

07:42 | 16/07/2020
Chia sẻ
Hôm 15/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố sẽ áp hạn chế visa (thị thực) đối với các công ty công nghệ Trung Quốc. Động thái này được dự đoán sẽ làm căng thẳng Mỹ - Trung leo thang lên nấc thang mới.
Ngoại trưởng Mỹ hạn chế visa Huawei và các công ty công nghệ Trung Quốc với lí do nhân quyền - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ hạn chế visa Huawei và các công ty công nghệ Trung Quốc vì lí do vi phạm nhân quyền. (Ảnh: Getty Images)

"Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ áp hạn chế visa đối với một số nhân viên nhất định của các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei vì hỗ trợ vật chất cho các chế độ vi phạm và lạm dụng nhân quyền trên toàn cầu", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo.

Ông Pompeo mô tả Huawei là "một cánh tay giúp chính phủ Trung Quốc kiểm duyệt những người bất đồng chính kiến về chính trị và tạo điều kiện cho các trại cải tạo người Duy Ngô Nhĩ tại khu tự trị Tân Cương ...".

Theo CNBC, Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc một số nhân viên Huawei "hỗ trợ vật chất cho chính phủ Trung Quốc thực hiện hành vi vi phạm nhân quyền" nhưng không cung cấp thông tin về những người này.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington và Huawei đều chưa phản hồi yêu cầu bình luận của CNBC.

Ông Pompeo cho biết tuyên bố hôm 15/7 sẽ đóng vai trò là lời cảnh báo đến các công ty công nghệ khác. Trong quá khứ, ông Pompeo từng gọi Huawei và các công ty do Bắc Kinh hậu thuẫn là "mã độc của tình báo Trung Quốc".

"Các công ty viễn thông trên toàn thế giới nên tự cân nhắc: Nếu hợp tác với Huawei, họ đang phải làm việc với những kẻ vi phạm nhân quyền", ông Pompeo nhấn mạnh.

Hồi đầu tháng này, ông Pompeo cho biết chính phủ Mỹ đang cân nhắc cấm TikTok cùng một số ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc khác do lo ngại về an ninh quốc gia.

Các quan chức Mỹ từ lâu đã chỉ trích hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc khiến nước Mỹ thất thoát hàng tỉ USD và hàng nghìn việc làm. Ngoài ra, quan chức Mỹ cũng cảnh báo rủi ro an ninh quốc gia từ hành vi này.

Bình luận mới của Ngoại trường Mỹ được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson quyết định loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng 5G của nước này vào cuối năm 2027. Chính quyền Tổng thống Trump hoan nghênh quyết định của chính phủ Anh.

Tổng thống Trump thậm chí còn tự ca ngợi ông chính là nhân tố chủ chốt thúc đẩy quyết định của ông Johnson, dù vậy Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Matt Hancock đã phản bác lập luận của ông chủ Nhà Trắng.

"Chúng ta đều biết rõ tính cách Tổng thống Donald Trump, đúng chứ?", ông Hancock chia sẻ với tờ Sky News. "Rất nhiều người cố gắng giành công cho quyết định của chính phủ Anh, tuy nhiên việc cấm thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G của nước Anh là dựa trên đánh giá kĩ thuật từ Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia".

Khả Nhân

Thị trường chứng khoán (27/9): Áp lực bán chưa dừng lại, VN-Index giảm gần 3 điểm
Sang đến phiên hôm nay, VN-Index nỗ lực ngay từ đầu phiên với việc tăng lên mốc 1.180 điểm tuy nhiên đà tăng ngay sau đó đã chững lại và áp lực bán lại lần nữa chiếm lấy sắc xanh của chỉ số chính.