Hàng hóa

Một số qui định khi kinh doanh và thuế suất tại thị trường Malaysia

08:57 | 20/03/2020

Chia sẻ

Thuế của Malaysia thường được áp đặt trên cơ sở giá bán, với mức thuế áp dụng trung bình là 6,1% đối với hàng công nghiệp. Với một số hàng hoá nhất định, chẳng hạn như rượu, thịt gia cầm và thịt lợn, Malaysia tính các khoản thuế cụ thể biểu thị mức thuế suất rất cao.

Hàng rào thương mại

Các rào cản kĩ thuật như chứng nhận Halal đối với việc nhập khẩu thịt và gia cầm được qui định thông qua việc cấp phép và kiểm soát vệ sinh.

Tất cả sản phẩm từ thịt bò, thịt cừu và gia cầm nhập khẩu phải có nguồn gốc từ các cơ sở đã được các nhà chức trách Malaysia phê duyệt hoặc được chấp nhận tiêu dùng của người Hồi giáo.

Heo và các sản phẩm thịt heo có thể được nhập khẩu vào Malaysia chỉ khi Cục Thú y Malaysia (DVS) cấp giấy phép cho phép nhập khẩu. 

Mỗi lô hàng thịt heo và các sản phẩm thịt heo phải có giấy phép nhập khẩu hợp lệ do Cơ quan Kiểm dịch Malaysia (MAQIS) cấp. Các giấy phép được cấp trên cơ sở từng trường hợp và đôi khi bị từ chối mà không cần giải thích.

Năm 2011, Malaysia đã áp dụng tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm MS 1500: 2009 đưa ra các hướng dẫn chung về sản xuất, chuẩn bị và lưu trữ lương thực mà nhiều nhà xuất khẩu coi là nghiêm ngặt hơn nhiều so với tiêu chuẩn Halal của Codex Alimentarius.

Tiêu chuẩn mới này yêu cầu các lò giết mổ phải duy trì các cơ sở chế biến Halal chuyên dụng, đồng thời đảm bảo phân phối vận chuyển các sản phẩm Halal và phi Halal. 

Malaysia cũng yêu cầu các cuộc kiểm toán tất cả các cơ sở tìm cách xuất khẩu thịt và sản phẩm gia cầm sang Malaysia, một vấn đề mà các nước xuất khẩu cần quan tâm.

Vào tháng 1/2012, Cơ quan Tiêu chuẩn Malaysia đã áp dụng Hướng dẫn Tổng quát MS 2424: về dược phẩm Halal, một hệ thống chứng nhận tự nguyện. Hướng dẫn cho phép các nhà sản xuất dược phẩm áp dụng cho chứng nhận Halal và thiết lập các yêu cầu cơ bản cho sản xuất và xử lí.

Thuế nhập khẩu

Thuế của Malaysia thường được áp đặt trên cơ sở giá bán, với mức thuế áp dụng trung bình là 6,1% đối với hàng công nghiệp. 

Với một số hàng hoá nhất định, chẳng hạn như rượu, thịt gia cầm và thịt heo, Malaysia tính các khoản thuế cụ thể biểu thị mức thuế suất rất cao. Mức thuế dành cho các dòng thuế nơi có sản lượng địa phương đáng kể thường cao hơn. 

Nhập khẩu cũng phải chịu thuế hàng hóa và dịch vụ của Malaysia (GST), được áp dụng với tỉ lệ chuẩn 6%.

Các giấy tờ sau đây được yêu cầu bởi hải quan Malaysia để xuất khẩu sản phẩm sang Malaysia:

- Hóa đơn.

- Danh sách đóng gói.

- Thư gửi hàng.

- Tờ rơi, catalogue hoặc các tài liệu liên quan khác.

- Giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu được bảo hiểm.

- Vận đơn/hàng không.

- Thư tín dụng (nếu có).

- Giấy phép, giấy phép/giấy chứng nhận.

- Bằng chứng về thanh toán.

- Mẫu tờ khai (Mẫu Hải quan số 1) cho biết số, mô tả bao bì/thùng, giá trị, trọng lượng, số lượng và loại hàng hoá và nước xuất xứ.

- Các mẫu đã hoàn thành thủ tục hải quan phải được nộp cho cơ quan Hải quan tại nơi hàng hoá được xuất khẩu, nhập khẩu.

- Tất cả các khoản thuế/thuế hải quan đối với hàng hoá nhập khẩu sẽ phải được thanh toán trước để hàng có thể được giải phóng. Thuế phải nộp bao gồm thuế nhập khẩu và thuế bán hàng.

Hàng nhập khẩu bị cấm và hạn chế

Bao gồm danh sách hàng hóa bị cấm xuất khẩu sang Malaysia hoặc bị hạn chế.

Các hạn chế nhập khẩu về định lượng (số lượng) ít khi được áp đặt, ngoại trừ một số sản phẩm hạn chế để bảo vệ các ngành công nghiệp địa phương hoặc vì lí do an ninh. 

17% dòng thuế của Malaysia (chủ yếu là trong lĩnh vực thiết bị xây dựng, nông nghiệp, khoáng sản và xe cơ giới) cũng phải được cấp giấy phép nhập khẩu không tự động, được thiết kế để bảo vệ các ngành công nghiệp nhạy cảm nhập khẩu hoặc chiến lược.

Yêu cầu ghi nhãn/nhãn hiệu

Tổng quan về các yêu cầu ghi nhãn và gán nhãn hiệu là khác nhau. Cơ quan chứng nhận, kiểm tra và kiểm định hàng đầu tại Malaysia là Sirim QAS, một chi nhánh của SIRIM Bhd. 

SIRIM Berhad, trước đây gọi là Viện nghiên cứu Công nghiệp và Tiêu chuẩn của Malaysia, là công ty thuộc chính phủ cung cấp cơ sở hạ tầng thể chế và kĩ thuật cho Chính phủ. Nó cũng cung cấp các tiêu chuẩn cho các chứng nhận khác nhau.

Để xác minh nhãn SIRIM, có thể liên hệ với:

Điện thoại: (+60) 355 446 805; (+60) 355 446 840

Fax: (+60) 355 445 655

Email: fauziaha@sirim.my; sroslina@sirim.my

Qui định Hải quan

Bao gồm các qui định hải quan và thông tin liên lạc cho cơ quan hải quan của Malaysia

Malaysia áp dụng Hệ thống Thuế quan Hài hòa (HTS) để phân loại hàng hoá. Tất cả hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu vào nước phải được phân loại theo số thuế quan của Malaysia. Bất kì thắc mắc nào liên quan đến phân loại hàng hoá xuất nhập khẩu phải được chuyển đến các trạm hải quan cụ thể mà hàng hóa đó phải nhập khẩu. 

Phùng Nguyệt