|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Một ngôi làng Trung Quốc mua hơn 40 xe điện Tesla để chở xăng, bán hàng rong, thúc đẩy ngành du lịch,...

08:07 | 16/03/2022
Chia sẻ
Ở Trung Quốc có một ngôi làng được mệnh danh là "Làng Tesla" bởi sự phổ biến của xe điện Tesla tại đây. Các dòng xe điện không chỉ có lợi cho môi trường mà còn giúp dân làng có thêm thu nhập.

Panzhiga, một ngôi làng miền núi hẻo lánh ở tỉnh Yunan, Trung Quốc được mệnh danh là "Làng Tesla" vì số lượng xe điện Tesla do người dân địa phương sở hữu nhiều bất thường, theo Oddity Central.

Sự phổ biến của ô tô điện trên toàn thế giới đang tăng với tốc độ chưa từng có, nhưng vẫn có nhiều người hoài nghi, cho rằng việc áp dụng nhanh chóng các loại xe điện có thể bị cản trở bởi các vấn đề về cơ sở hạ tầng và trạm sạc.

Ví dụ, trong khi các trạm sạc nhanh đang được xây dựng ở các thành phố và dọc theo những con đường đông đúc, việc sử dụng ô tô điện ở những vùng sâu vùng xa được coi là không hiệu quả.

Tuy nhiên, suy nghĩ đó có thể sẽ thay đổi sau khi mọi người chứng kiến mức độ phổ biến của xe điện tại một ngôi làng nhỏ tại Trung Quốc, nơi Tesla là dòng xe phổ biến nhất.

"Làng Tesla" của Trung Quốc

Một video về Panzhiga, "Làng Tesla" của Trung Quốc, gần đây đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Weibo bởi tài khoản chính thức của Tesla tại quốc gia này. Video sau đó nhanh chóng trở nên phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

Một ngôi làng Trung Quốc mua hơn 40 xe điện Tesla để chở xăng, bán hàng rong, thúc đẩy ngành du lịch,... - Ảnh 1.

Làng Panzhiga, nơi được mệnh danh là "Làng Tesla". (Ảnh: Oddity Central).

Về cơ bản, video giống như một đoạn quảng cáo cho công ty, nhưng xét theo mức độ đưa tin mà ngôi làng này đã nhận được trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc trong vài tuần qua, thì sự quan tâm của người dân Panzhiga với Tesla dường như là thật. Bất chấp vị trí xa xôi hẻo lánh, cách xa các trung tâm đô thị lớn, ngôi làng là nơi sinh sống của hơn 40 người sử dụng xe điện Tesla. Người dân tại đây cũng tỏ ra hạnh phúc với những chiếc ô tô điện của họ.

Cai Run, một người gốc Panzhiga đã rời ngôi làng miền núi để đi học từ năm 12 tuổi và đã làm việc ở nhiều thành phố khác nhau tại Trung Quốc, là người đã giới thiệu thương hiệu Tesla cho dân làng. Dù đi làm xa nhưng anh luôn quan tâm đến sự phát triển của quê hương, và với việc hoàn thành tuyến đường cao tốc trong khu vực vào năm 2016, anh nhận thấy có rất nhiều cơ hội để ngôi làng có thể đi lên.

Tháng 5/2021, Cai Run đã mua chiếc Tesla đầu tiên. Kể từ đó, anh đã làm việc chăm chỉ để truyền đạt kiến thức về xe điện cho những người dân trong làng cũng như cho họ thấy tất cả những lợi ích của việc sử dụng xe điện.

Điều đó thực tế không dễ dàng, vì nhiều người không biết nhiều về xe điện hoặc họ tin rằng xã hội không thể sớm thay thế xe trang bị động cơ đốt trong bằng xe điện, đặc biệt là ở những nơi xa xôi như Panzhiga. Tuy nhiên, cách tiếp cận đa hướng của Cai Run đã đem lại hiệu quả.

Chủ sở hữu Tesla đầu tiên của ngôi làng đã đưa người dân địa phương đi quanh những con đường dốc tại Panzhiga bằng chính xe điện Tesla, cho họ thấy các tính năng tốt trên xe, có thể giúp kiểm soát xe tốt hơn và tiết kiệm pin. Ngoài ra, anh cũng quảng cáo lợi ích về ô tô điện vào bữa tối, và thậm chí mời trẻ em trong làng chiêm ngưỡng chức năng hiển thị đèn của ô tô, để chúng có thể nói về điều đó với cha mẹ.

Chức năng hỗ trợ lái xe tự động của Tesla, hệ thống lọc không khí trong xe, có thể cách ly hoàn toàn xe khỏi khói bụi và mùi bên ngoài, nội thất rộng rãi và trang nhã, cũng như số tiền tiết kiệm được cho nhiên liệu thông thường đều được Cai Run đề cập trong các cuộc trò chuyện của mình với những người hàng xóm. Chẳng mấy chốc, người dân trong làng đều đã mua Tesla.

Khi số lượng xe điện Tesla ở Panzhiga ngày càng tăng, thuật ngữ "Làng Tesla" ở vùng núi của tỉnh Yunan đã lan ra khắp Trung Quốc, và cuối cùng đã đến tai ban quản lý Tesla. Điều này rõ ràng đã gây ấn tượng mạnh tới mức ban quản lý Tesla cũng phong cho Panzhiga là "Làng Tesla đầu tiên" tại thị trường tỷ dân, đồng thời được chính tỷ phú Elon Musk ký hợp đồng xây dựng trạm sạc nhanh chp ngôi làng.

Một ngôi làng Trung Quốc mua hơn 40 xe điện Tesla để chở xăng, bán hàng rong, thúc đẩy ngành du lịch,... - Ảnh 2.

Trạm sạc Tesla tại ngôi làng. (Ảnh: Oddity Central).

Xe điện Tesla giúp phát triển thương mại

Kể từ khi cơn sốt Tesla bắt đầu ở Pazhiga, những người dân trong làng đã khám phá ra những cách mới để tận dụng xe điện nhằm cải thiện cuộc sống của họ, một số thật sự phát huy rất nhiều lợi ích.

Ví dụ, sự nổi tiếng của ngôi làng đã và đang thu hút nhiều làn sóng khách du lịch tới tham quan, nhưng nơi đây lại thiếu cơ sở vật chất để đáp ứng cho họ. Vì vậy, các chủ sở hữu Tesla đã sử dụng ô tô của họ ở như một nơi để cắm trại, đặt nệm cao su bên trong và thiết lập các trạm ngắm sao. Mọi người dường như thích ý tưởng này.

Tuy nhiên, du lịch không phải là lĩnh vực duy nhất được xe điện Tesla cải thiện. Hiện các loại xe điện Tesla được coi là công cụ không thể thiếu để thương mại hóa các sản phẩm nông nghiệp và truyền thống vì chúng rẻ hơn nhiều so với ô tô thông thường. Những người khác sử dụng ô tô làm xe bán hàng di động và tận dụng tính năng phát âm thanh của Tesla để thu hút người tiêu dùng.

"Trước đây, tôi sử dụng xe ô tô chở xăng dầu truyền thống để gửi vào khu đô thị Xuân Vĩ, khứ hồi hơn 160 km. Chi phí nhiên liệu là hơn 100 nhân dân tệ. Bây giờ tôi chỉ tiêu tốn khoảng 30 nhân dân tệ với xe điện Tesla. Với những khoản tiết kiệm được về nhiên liệu, tôi hy vọng sẽ thu hồi các khoản phí mua xe trong khoảng ba năm", một người dân trong làng cho biết.

Hiện tại, Cai Run sở hữu không dưới 6 chiếc Tesla khác nhau, và Panzhiga là nơi có tổng cộng 40 chiếc xe điện, với 5 chiếc Tesla Model Y dự kiến sẽ được giao tới ngôi làng trong những tuần tới. Giờ đây, với tin tức về "Làng Tesla" của Trung Quốc đang được chú ý nhiều hơn, Panzhiga dự kiến sẽ bắt đầu chào đón nhiều khách du lịch hơn nữa.

"Làng Panzhiga hiện tại mới chỉ là sự khởi đầu. Lựa chọn Tesla là chọn sự phát triển bền vững", Cai Run nhấn mạnh.

Quốc Anh