|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Mirae Asset: VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng hồi phục trong trung và dài hạn, điều chỉnh là cơ hội tích lũy cổ phiếu

10:06 | 09/09/2022
Chia sẻ
Cắc nhà phân tích của Mirae Asset Việt Nam đánh giá những bất ổn gần đây do các sự kiện địa chính trị trên thế giới càng giúp những ưu điểm của Việt Nam nổi bật hơn nữa.

Theo Báo cáo chiến lược thị trường tháng 9 của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN), quá trình phục hồi kinh tế đã cho thấy những tín hiệu lan tỏa lớn vào thị trường chứng khoán. Trong đó, ngành ngân hàng đã đóng góp phần lớn nhất giúp VN-Index tăng điểm mạnh trong tháng 8.

Theo MASVN, niềm tin vào sự phục hồi của nền kinh tế (dự kiến sẽ còn diễn ra mạnh mẽ hơn nữa trong 4 tháng cuối năm, đặc biệt là khi Việt Nam đã mở cửa du lịch trở lại sau 2 năm đóng cửa) đã giúp cởi bỏ tâm lý lo ngại về nợ xấu/ nợ tái cơ cấu của ngành ngân hàng trong thời gian qua.

Thêm vào đó, niềm tin càng được củng cố khi các ngân hàng ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận rất tích cực trong nửa đầu năm giữa bối cảnh phải tăng cường trích lập dự phòng rất lớn. Ngành nguyên vật liệu cũng đã hồi phục mạnh sau đợt bán tháo nặng nề do được hưởng lợi từ các hoạt động đầu tư công của chính phủ.

Thanh khoản thị trường cải thiện đáng kể trong tháng 8, với giá trị giao dịch hàng ngày tăng 37% so với tháng trước lên khoảng 14 nghìn tỷ đồng/ngày.

 

Tại Việt Nam, khối ngoại đã mua ròng liên tiếp trong 5 tháng qua với giá trị lũy kế đạt 365 triệu USD, sau khi bán ròng liên tiếp 8 tháng trước đó.  

Hiện nay, P/E dự phóng cuối năm của thị trường Việt Nam so với các nước trên thế giới vẫn còn thấp đặt trong bối cảnh thị trường đang được kỳ vọng có mức tăng trưởng EPS gần 29% so với cùng kỳ trong năm 2022 và tiếp tục tăng gần 17% trong năm 2023, theo Bloomberg consensus.

Điều này thể hiện rằng thị trường chứng khoán Việt Nam hiện được giao dịch tại mức định giá khá rẻ so với tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Hơn nữa, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong nước vẫn tiếp tục phục hồi, định giá thị trường chứng khoán vẫn đang là điểm sáng hấp dẫn trong mắt những nhà đầu tư nước ngoài, minh chứng qua việc khối ngoại kéo dài đà mua ròng xuyên suốt 5 tháng qua. 

Cắc nhà phân tích của Mirae Asset Việt Nam đánh giá những bất ổn gần đây do các sự kiện địa chính trị trên thế giới càng giúp những ưu điểm của Việt Nam nổi bật hơn nữa. Nhìn về cuối năm 2022, nhóm phân tích có những quan sát/kỳ vọng như sau:

1) giá cả hàng hóa hạ nhiệt góp phần giảm áp lực lạm phát và nới rộng biên lợi nhuận của các nhà sản xuất trong cuối năm 2022;

2) thương mại quốc tế dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh do hạn hán kỷ lục đang xảy ra trên toàn cầu, dẫn đến tình trạng khan hiếm lương thực và các hàng hóa khác trong tương lai;

3) tiếp tục thúc đẩy giải ngân đầu tư công để hỗ trợ tăng trưởng GDP, cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong việc thu hút FDI từ quá trình tái cơ cấu chuỗi cung ứng toàn cầu;

4) kết quả kinh doanh khả quan của ngành năng lượng có thể chưa được phản ánh đầy đủ;

5) mặt bằng lãi suất dự kiến tăng nhẹ cuối năm 2022 (với mục tiêu ổn định tỷ giá và kiểm soát lạm phát) sẽ tác động đến các ngành/ công ty sử dụng tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao.

Đáng chú ý, đầu tháng 9/2022, Moody’s vừa nâng xếp hạng của Việt Nam từ Ba3 lên Ba2, với triển vọng ổn định.

Tăng trưởng EPS năm 2022 được dự báo khoảng 17,5% (thận trọng hơn mức đồng thuận của thị trường hiện tại là 29%). Theo thống kê của Bloomberg, EPS của VN-Index nửa đầu năm 2022 tăng 15,2% so với cùng kỳ tương ứng với mức tăng trưởng EPS kỳ vọng của Mirae Asset.

VN-Index được dự phóng sẽ tiếp tục xu hướng hồi phục trong trung và dài hạn. Vì vậy, các nhịp điều chỉnh (nếu có, do ảnh hưởng từ việc thế giới tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 9, sẽ mở ra cơ hội tích lũy cổ phiếu tốt để đầu tư trong trung và dài hạn.

 

Thu Thảo

CPI tháng 1 tăng 4,89%, lạm phát liệu đã đạt đỉnh?
Phần lớn các chuyên gia dự báo lạm phát so với cùng kỳ năm trước đạt đỉnh vào tháng 1/2023 hoặc thận trọng hơn là vào quý I/2023 sau đó dịu dần.