|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mất gần 20 xe sang trong một ngày: Lỗ hổng lớn trong bảo vệ tài sản của công ty cho thuê ô tô

19:31 | 19/07/2019
Chia sẻ
Việc một công ty cho thuê ô tô ở Mỹ mất gần 20 xe sang chỉ trong một ngày cho thấy nạn trộm xe đang là tử huyệt lớn của dịch vụ chia sẻ phương tiện cơ giới.

15/4 là một ngày buồn tẻ đối với một nhóm nhân viên ở thành phố Chicago của Car2Go, một dịch vụ chia sẻ ô tô mà tập đoàn Daimler AG triển khai từ hơn một thập kỉ trước. 

Thời gian hôm ấy dường như trôi chậm, còn các đường phố ở Chicago vẫn lấm lem sau một trận bão cuối mùa đông nhưng lại phải hứng chịu cơn mưa tuyết.

Vụ trộm xe hàng loạt trong chỉ một ngày

Vậy nhưng rất nhiều người thuê xe vào hôm 15/4. Điểm đặc biệt là số lượng khách thuê những xe hạng sang của Mercedes - như sedan và xe thể thao đa dụng - tăng vọt. Thời gian mà họ thuê dài hơn 90 phút - khoảng thời gian trung bình mà khách thường thuê.

Điểm bất thường nữa là hôm ấy nhiều khách thuê không trả xe Benzes, loại xe sang do Mercedes sản xuất.

Nhân viên của Car2Go ở trụ sở tập đoàn tại thành phố Austin, bang Texas theo dõi trên bản đồ số và thấy gần 20 xe của họ tập trung ở vài khu nhà phía tây Chicago - khu vực ngoài tầm quan sát của họ.

Car2Go phái nhiều nhân viên tới đó để thu hồi xe, song họ sững sờ khi một nhóm người tuyên bố chúng là xe của họ. Một số kẻ không để nhân viên công ty tiếp cận xe, còn một số kẻ khác dọa sử dụng vũ lực.

Car2Go

Một xe cho thuê của công ty Car2Go tại Mỹ. Ảnh: El Pais

Dù Car2Go có khả năng vô hiệu hóa xe từ xa, sự ngăn chặn của những kẻ trộm khiến họ không thể thu hồi xe. Vụ việc cho thấy một nguy cơ lớn đối với những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chia sẻ ô tô dựa trên ứng dụng trên điện thoại.

"Đây là một sự cố vô tiền khoáng hậu đối với công ty. Chúng tôi chưa bao giờ thấy kiểu gian lận với quy mô lớn như thế", cô Kendell Kelton, người phát ngôn của Car2Go, thừa nhận.

Sau khi không thể thu hồi xe, Car2Go nhờ cảnh sát can thiệp. Cảnh sát thu hồi 75% số xe, song vài chiếc mất cửa, ghế và một số bộ phận khác. 

Vài ngày sau, công ty ngừng dịch vụ thuê xe ở Chicago và thừa nhận họ không thể xác định khách hàng hợp pháp với kẻ có ý định trộm xe.

Kết quả điều tra của Car2Go cho thấy, hôm 13/4, khoảng 20 người ở Chicago đã đăng kí dịch vụ thuê xe bằng 80 tài khoản giả mạo. Sau đó, họ thanh toán bằng thẻ tín dụng giả hoặc thẻ tín dụng mà họ lấy cắp của người khác.

Khó phát hiện và buộc tội kẻ trộm xe

Mặc dù sự cố của Car2Go không phổ biến trong mảng chia sẻ ô tô qua ứng dụng điện thoại, nó có thể xảy ra với những mạng lưới chia sẻ phương tiện qua Internet. Nhiều công ty cung cấp dịch vụ thuê xe máy điện và ô tô khác từng chứng kiến cảnh tượng xe của họ nằm bên bờ sông, dưới gốc cây hoặc biến mất.

Hơn một thập kỉ qua, dịch vụ chia sẻ ô tô ở Mỹ phải vật lộn để tồn tại trước sự bùng nổ của dịch vụ gọi xe qua ứng dụng như Uber, Lyft. Car2Go triển khai dịch vụ ở 7 thành phố, còn Reach Now - công ty con của tập đoàn BMW, hoạt động ở 2 thành phố.

Reach Now và Car2Go vừa sát nhập với hi vọng tăng cường hoạt động và củng cố vị thế của họ trên thị trường.

the tin dung

Bọn lấy trộm xe dùng thẻ tín dụng giả hoặc lấy cắp thẻ tín dụng của người khác để thanh toán với công ty cung cấp dịch vụ. Ảnh: China Daily

Để thu hút thành viên mới, Car2Go cho phép họ đăng kí rất dễ dàng. Trong nhiều năm qua, Car2Go chỉ sử dụng con người để kiểm tra thông tin về những người đăng kí. Quá trình kiểm tra diễn ra trong một tới hai ngày - khoản thời gian quá dài đối với những người từng sử dụng dịch vụ thuê xe. 

"Uber, Lyft, Airbnb hay những công ty cho thuê xe máy điện đều chỉ kiểm tra thông tin về người thuê trong vài phút", cô Kelton nói.

Những nhà quản lí của Car2Go ở châu Âu - nơi số vụ lấy trộm xe thấp hơn rất nhiều so với Mỹ - muốn giảm điều kiện thuê xe. Vì thế, từ tháng 4 năm nay, công ty ngừng kiểm tra nhân thân của khách thuê. 

Báo cáo của cảnh sát Chicago cho thấy, mọi xe mà bọn trộm lấy cắp đều có thiết bị GPS và biển số xe. Nhiều xe vẫn còn miếng dán logo của Car2Go, nên các xe tuần tra của cảnh sát không thể phát hiện chúng. 

Chỉ trong ngày 15/4, họ bắt gần 20 kẻ trộm xe. Phần lớn chúng cãi rằng chúng vô tình thuê xe từ những người dân chứ không lấy cắp. Kẻ duy nhất phải ra tòa là một thanh niên 19 tuổi mang nhiều thẻ tín dụng giả trong túi.

Nhạc Dương