|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Masan MEATLife tách mảng TACN, huy động 7.284 tỷ đồng trái phiếu có thể hoán đổi cổ phiếu MNS Feed

20:58 | 11/09/2021
Chia sẻ
Mảng thức ăn chăn nuôi đang đóng góp khoảng 80% tổng doanh thu Masan MEATLife. Công ty sẽ phát hành 7.284 tỷ đồng trái phiếu để tái cấu trúc, tách biệt thành hai mảng kinh doanh độc lập và tập trung vào thịt có thương hiệu.
Masan MEATLife huy động gần 7.300 tỷ đồng trái phiếu để tách mảng kinh doanh chăn nuôi - Ảnh 1.

HÌnh minh họa. (Ảnh: Meatdeli).

Tách riêng mảng thức ăn chăn nuôi tương đương 80% tổng doanh thu

CTCP Masan MEATLife (Mã: MML) vừa công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về kế hoạch tái cấu trúc bằng việc tách biệt các mảng kinh doanh độc lập, bao gồm khả năng tách mảng kinh doanh thức ăn chăn nuôi (TACN), cho phép công ty chuyển đổi thành nền tảng kinh doanh chỉ tập trung vào thịt có thương hiệu.

Masan MEATLife khởi nguồn là công ty thuần sản xuất thức ăn chăn nuôi. Năm ngoái, mảng này ghi nhận 13.746 tỷ đồng doanh thu, đóng góp 85% tổng doanh thu của doanh nghiệp. Trong 6 tháng đầu năm nay, mảng thức ăn chăn nuôi ghi nhận 8.164 tỷ đồng doanh thu, đóng góp 79% tổng doanh thu.

Hiện công ty đang trong quá trình chuyển đổi thành doanh nghiệp sản xuất thịt và thịt chế biến có thương hiệu và đã xây dựng được chuỗi giá trị tích hợp ngành thịt gồm thức ăn chăn nuôi, kinh doanh thịt và hệ thống trang trại (feed – farm – food).

Nửa đầu năm nay, doanh thu mảng kinh doanh thịt tăng trưởng hai chữ số, chủ yếu dựa vào doanh thu mảng thịt tích hợp (thịt heo) tăng trưởng 36,3%.

Tính đến ngày 30/6, thương hiệu MEATDeli đã có hơn 2.700 điểm bán, hiện diện tại hơn 2.300 cửa hàng thuộc hệ thống VinCommerce. Việc tách mảng thức ăn chăn nuôi để phù hợp với tầm nhìn trở thành nền tảng kinh doanh chuyên về hàng tiêu dùng nhanh (FMCG).

Đến năm 2025, mục tiêu doanh thu mảng thịt đạt 35.000 tỷ đến 45.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 10% thị phần toàn quốc, với đóng góp doanh thu cân bằng giữa thịt mát và thịt chế biến. Biên lợi nhuận gộp mục tiêu 30 - 35% và biên lợi nhuận trước thuế, lãi vay (EBIT) là 20 - 25%.

Huy động gần 7.300 tỷ đồng trái phiếu

Để huy động vốn cho kế hoạch tái cấu trúc, Masan MEATLife dự kiến sẽ phát hành trái phiếu riêng lẻ với tổng trị giá 7.284 tỷ đồng, kỳ hạn 3 năm, lãi suất 2%/năm thanh toán một lần khi đáo hạn. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không có bảo đảm và không kèm chứng quyền.

Đối tượng phát hành là cổ đông Masan MEATLife được chốt theo danh sách ngày 31/8 và đáp ứng điều kiện nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Hiện, cổ đông lớn nhất của Masan MEATLife là CTCP Tập đoàn Masan với tỷ lệ 78,74% vốn điều lệ.

Masan MEATLife huy động gần 7.300 tỷ đồng trái phiếu để tách mảng kinh doanh chăn nuôi - Ảnh 2.

Cơ cấu cổ đông của Masan MEATLife. (Nguồn: Báo cáo thường niên 2020 của Masan MEATLife).

Công ty cho biết gốc của một phần hoặc toàn bộ trái phiếu có thể được thanh toán bằng cổ phần của CTCP MNS Feed (công ty do Masan MEATLife sở hữu) tối đa 99,99% vốn điều lệ của MNS Feed. Giá giao dịch là 10.000 đồng/cp.

Nếu bất kỳ trái phiếu nào khi đáo hạn được thanh toán bằng cổ phiếu MNS Feed, tất cả lãi liên quan đến trái phiếu đó sẽ bị hủy bỏ. Giá 10.000 đồng/cp sẽ được điều chỉnh nếu MNS Feed phát hành cổ phần để trả cổ tức hoặc phát hành tăng vốn từ vốn chủ sở hữu của MNS Feed.

Nói thêm về MNS Feed, đây là đơn vị phát triển mảng thức ăn chăn nuôi của Masan MEATLife. Doanh nghiệp này nắm 75% vốn Proconco, 99,99% vốn Anco cùng 100% vốn các công ty thức ăn chăn nuôi khác cùng thương hiệu thức ăn chăn nuôi Bio – Zeem.

Tường Vy

Thị trường chứng khoán (1/12): Dòng tiền tìm đến midcap và penny, VN-Index xanh hơn 6 điểm
Tiếp nối xu hướng hồi phục, VN-Index mở cửa tăng hơn 9 điểm với phần lớn các ngành đều xuất hiện các mã tăng trần. Tuy nhiên, theo quan sát đà tăng của nhóm vốn hóa lớn không còn đóng vai trò chủ đạo, thay vào đó dòng tiền đang có xu hướng tìm đến các mã midcap và penny.