|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mang mô hình kinh doanh dạy kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh lên Shark Tank, startup nhận được khoản đầu tư 3 tỷ đồng

08:00 | 12/07/2021
Chia sẻ
Tại Shark Tank Việt Nam, startup cho biết dự định sẽ sử dụng vốn đầu tư để phát hành sách, đào tạo cho giáo viên cũng như phát triển thương hiệu.

Trong tập 11 chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 4, bà Nguyễn Ngọc Lan Anh, CEO Công ty TNHH EIY Public Speaking & Professional Development đem đến chương trình dự án với sứ mệnh xây dựng sự tự tin cho người Việt Nam thông qua môn học Public Speaking bằng tiếng Anh.

Bà Lan Anh chia sẻ từng tốt nghiệp tại trường RMIT Việt Nam. Theo bà, một trong những nỗi sợ lớn nhất của con người đó là nỗi sợ thuyết trình trước đám đông.

Trước khi thành lập EIY, Lan Anh từng có thời gian làm việc tại một số tập đoàn đa quốc gia. Đây cũng là khoảng thời gian mà bà nhận ra các vấn đề liên quan đến việc truyền tải thông điệp một cách tự tin, rõ ràng đến người khác.

Từ lý do đó, Lan Anh đã thành lập nên công ty TNHH EIY Public Speaking & Professional Development. Lan Anh đồng thời cũng đưa ra lời mời gọi đầu tư trị giá 3 tỷ đồng cho 20% cổ phần.

Startup dạy kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh nhận khoản đầu tư 3 tỷ đồng trên Shark Tank Việt Nam - Ảnh 1.

Nguyễn Ngọc Lan Anh, CEO của Công ty TNHH EIY (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Tới phần hỏi đáp, khi được Shark Linh đặt vấn đề về việc tại sao lại tập trung vào tiếng Anh, Lan Anh cho biết EIY có hai nhóm đối tượng khách hàng, bao gồm cả những người làm cho các công ty đa quốc gia.

Ngoài ra, một lý do để EIY tập trung vào tiếng Anh đó là các tập đoàn mong đợi mọi người có thể nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ khi đi làm.

Nhận được câu hỏi về số lượng khách hàng của Shark Liên, Lan Anh chia sẻ rằng trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2020, EIY đã có khoảng 4.000 học viên, 54 doanh nghiệp là các tập đoàn đa quốc gia, các trường quốc tế và các trường tư thục.

Bên cạnh đó, EIY đang sở hữu đội ngũ giáo viên gồm 8 người, bao gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài. Bà Lan Anh chia sẻ thêm rằng trong vòng 4 tháng đầu năm 2021, EIY đã đạt được doanh số 400 triệu đồng và khoảng 2 tỷ đồng chuẩn bị được ký kết với hai trường quốc tế.

Đồng thời, mục tiêu trong năm 2021 của EIY là đạt doanh số 6 tỷ đồng, hiện tại công ty đã đạt được 2,9 tỷ đồng. Như vậy, doanh nghiệp mới thực hiện được khoảng 50% mục tiêu đề ra.

Theo Lan Anh, trong khoảng 3 tỷ đồng mục tiêu còn lại, công ty đặt mục tiêu 1 tỷ đồng cho khách hàng doanh nghiệp, 1 tỷ đồng cho khách hàng là các trường học và 1 tỷ đồng lại đến từ khách hàng cá nhân. Nếu đạt được kế hoạch, lợi nhuận mà EIY thu được trong năm 2021 sẽ đạt 2,2 tỷ đồng.

Bà Lan Anh cũng cam kết nếu bất kỳ Shark nào đầu tư 3 tỷ đồng cho 20% cổ phần sẽ lấy lại được vốn chậm nhất vào năm 2024.

Shark Bình cho rằng khả năng tăng trưởng đột biến của EIY hơi khó và về cơ bản, mô hình kinh doanh của chị Lan Anh không thể chuyển đổi số. Vì vậy, Shark Bình đã quyết định từ chối đầu tư.

Về kế hoạch phát triển trong 5 năm tới, chị Lan Anh cho biết sẽ mở trung tâm EIY tại những cộng đồng có thu nhập trung bình và cao trở lên như Vinhomes Central Park hay Vinhomes Golden River. 

Bà Lan Anh cũng thể hiện một bài thuyết trình ngắn về những gì đã trải qua bằng tiếng Anh với Shark Liên, đồng thời cũng chia sẻ về ý nghĩa của EIY, đó là Earn It Yourself.

Năm 2016, vốn chủ sở hữu của EIY là khoảng 30 triệu đồng. Kết thúc năm 2020, EIY đạt mức vốn chủ sở hữu 500 triệu đồng. Doanh thu trong khoảng thời gian trên đạt 5,5 tỷ đồng; lợi nhuận 1 tỷ đồng.

Dự kiến nếu nhận được khoản đầu tư 3 tỷ đồng, EIY sẽ đạt doanh thu 10 tỷ đồng trong năm 2022, 12 tỷ đồng năm 2023, 15 tỷ đồng năm 2024 và 18 tỷ đồng cho năm 2025, bà Lan Anh cho biết. Đồng thời, bà cũng chia sẻ sẽ dùng 3 tỷ đồng để phát hành sách, đào tạo cho giáo viên và phát triển thương hiệu.

Mặc dù nhận xét rằng mô hình của EIY không phải là mô hình có khả năng tăng trưởng nhanh trong vòng một đến hai năm, nhưng sau khi tính toán, Shark Linh vẫn đưa ra lời đề nghị đầu tư trị giá 3 tỷ đồng cho 40%.

Trong khi đó, Shark Liên và Shark Phú đều có quyết định tương tự như Shark Bình, không đầu tư vào EIY. Ngược lại, Shark Hưng đánh giá EIY là một mô hình kinh doanh tiềm năng dù quy mô còn hơi khiêm tốn. Do đó, Shark Hưng đã đưa ra lời đề nghị trị giá 3 tỷ đồng cho 45%, trong đó cả Shark Linh và Shark Hưng cùng tham gia đầu tư.

Tuy nhiên, Lan Anh lại tiếp tục đưa ra hai lời mời đầu tư với giá trị 3 tỷ đồng cho lần lượt 30% cổ phần và 35% cổ phần. Cuối cùng Lan Anh đã đồng ý với lời đề nghị đầu tư trị giá 3 tỷ đồng cho 40% cổ phần của cả Shark Linh và Shark Hưng.

Quốc Anh