|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tập đoàn EQuest nắm cổ phần kiểm soát tại Tập đoàn Giáo dục Khôi Nguyên

15:04 | 06/12/2022
Chia sẻ
Con số tài chính cụ thể của thương vụ không được tiết lộ, song một nguồn tin nói với tờ DealStreetAsia rằng thương vụ này đã nâng định giá của Tập đoàn Giáo dục Khôi nguyên lên mức gần 100 triệu USD.

Tập đoàn giáo dục EQuest có trụ sở tại Việt Nam, được hậu thuẫn bởi công ty cổ phần tư nhân KKR, một đơn vị có trụ sở tại New York, Mỹ, đã giành được quyền kiểm soát trong Tập đoàn Giáo dục Khôi Nguyên (KNE), theo một thông báo được Asia Nikkei tổng hợp từ DealStreetAsia.

Các điều khoản của giao dịch không được tiết lộ. Tuy nhiên, một nguồn tin nói với tờ DealStreetAsia rằng khoản đầu tư mới này đã định giá KNE ở mức gần 100 triệu USD. Ngoài ra, có thông tin cho rằng Excelsior Capital Vietnam Partners, đơn vị tài trợ cho KNE vào năm ngoái, đã rút khỏi công ty.

Phía EQuest đã không bình luận về các chi tiết liên quan tới điều khoản tài chính của thương vụ. Phía DealStreetAsia cũng đã liên hệ với Excelsior Capital Vietnam Partners để xác nhận thông tin.

EQuest trở thành đối tác chiến lược của KNE. (Ảnh: Doanh nhân Sài Gòn).

Trong một tuyên bố, EQuest cho biết họ sẽ tham gia vào hội đồng quản trị của KNE. Trong số ba đại diện thuộc hội đồng quản trị của KNE sẽ có bà Annabelle Vultee, hiện cũng là thành viên hội đồng quản trị của EQuest, người đã tư vấn cho KKR về việc thẩm định của hai khoản đầu tư vào giáo dục.

Bà Annabelle Vultee là chuyên gia điều hành trong ngành giáo dục. Vai trò gần đây nhất của bà là Giám đốc điều hành của EF Education First trên khắp các thị trường châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Trong hơn 7 năm làm việc tại Trung Quốc, bà đã dẫn dắt tất cả các bộ phận và hàng nghìn nhân viên trên toàn thế giới đến với một mô hình kinh doanh sáng tạo hơn, phát triển bền vững và hướng tới khách hàng.

Trước khi đảm nhận vai trò tại Trung Quốc, bà Vultee là lãnh đạo của khối Explore America của EF – tổ chức dẫn đầu trong lĩnh vực du lịch giáo dục nội địa dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông tại Mỹ. Bà cũng là Giám đốc điều hành của AirShares Elite, một công ty theo mô hình chia sẻ quyền sở hữu máy bay.

Bà Vultee có bằng Cử nhân về Nghiên cứu người Mỹ bản địa của Đại học Colgate và bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của Trường Kinh doanh Harvard.

EQuest cho biết cả EQuest và KNE sẽ hợp tác về nguồn tài chính, cũng như chương trình giảng dạy và chia sẻ thực hành quản trị, đồng thời cho biết thêm rằng họ cũng sẽ hỗ trợ KNE đạt được chứng nhận từ Cognia, một tổ chức có trụ sở tại Mỹ chuyên đánh giá và công nhận các tổ chức giáo dục trên toàn cầu.

Được thành lập vào năm 2010, KNE điều hành 4 trường K-12 quốc tế và phổ thông song ngữ nổi tiếng tại TP HCM, bao gồm Trường Quốc tế Canada Việt Nam (CIS), Trường Song ngữ Quốc tế Canada (BCIS), Trường Mầm non Canada-Việt Nam (CVK) và Trường Albert Einstein (AES), với hơn 3.000 học sinh. K-12 là một thuật ngữ đề cập đến giáo dục từ bậc mẫu giáo đến lớp 12. Công ty cũng điều hành đơn vị đào tạo tiếng Anh có tên e-Study.

Theo trang web chính thức của KNE, hai thành viên trong hội đồng quản trị của công ty hiện là ông Trịnh Đồng, người từng thành lập công ty logistics Khôi Nguyên vào năm 1996 và bà Nguyễn Oanh, người cũng đồng sáng lập công ty logistics Khôi Nguyên.

“Mục tiêu lớn nhất của sự hợp tác này là đưa CIS, BCIS, AES và CVK trở thành mạng lưới các trường song ngữ K-12 uy tín nhất tại TP HCM và các thành phố phía Nam của Việt Nam”, ông Nguyễn Quốc Toàn, nhà đồng sáng lập, Chủ tịch và CEO của EQuest cho biết.

Ông Nguyễn Quốc Toàn là đồng sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục EQuest. Ông Toàn nhận bằng Tiến sĩ Kinh tế học tại Đại học New York, Mỹ. Ông tốt nghiệp Thạc sĩ Kinh tế học tại Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội và là Cử nhân Kinh doanh, Đại học Edith Cowan, Australia.

EQuest được giới thiệu là một trong những tổ chức giáo dục tư nhân lớn nhất ở Việt Nam với hơn 155.000 học viên theo học mỗi năm tại các đơn vị thành viên, bao gồm các trường phổ thông, các trường đại học, cao đẳng dạy nghề, dạy ngoại ngữ cùng các nền tảng công nghệ giáo dục. Đến nay, EQuest đã hợp nhất khoảng 20 trường học, trường đại học và cơ sở đào tạo dưới sự bảo trợ của mình.

Quỹ đầu tư tư nhân toàn cầu KKR, một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới với giá trị tài sản đầu tư tính đến 30/9/2022 là 496 tỷ USD, đã đầu tư vào EQuest vào tháng 6/2021. Các điều khoản tài chính của khoản đầu tư không được tiết lộ.

Vào thời điểm đó, một nguồn tin thân cận với các bên liên quan đã nói với DealStreetAsia rằng giao dịch có thể có trị giá tới 100 triệu USD. Quỹ đầu tư tư nhân TAEL Partners có trụ sở tại Singapore cũng đã đầu tư vào EQuest vào năm 2018.

Trong khi đó, Excelsior Capital Vietnam Partners đã công bố khoản đầu tư vào KNE vào tháng 9/2021 với tư cách là thương vụ thứ hai tại Việt Nam. Excelsior Capital Vietnam Partners là quỹ đầu tư tập trung vào Việt Nam của công ty cổ phần tư nhân Excelsior Capital Asia có trụ sở tại Hong Kong, đã đóng cửa ở mức 150 triệu USD vào cuối năm ngoái.

Các khoản đầu tư khác của quỹ vào Việt Nam bao gồm chuỗi bán lẻ chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp Hasaki Investment cũng như nhà điều hành bệnh viện SIS Group.

Anh Nguyễn

Kết luận của Thống đốc NHNN tại hội nghị tín dụng bất động sản sáng nay
Theo Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng vẫn cấp tín dụng cho lĩnh vực bất động sản với mức tăng trưởng cao và đang có dư nợ lớn. Ngân hàng Nhà nước khẳng định đối với các dự án, phương án vay vốn khả thi vẫn được tổ chức tín dụng cho vay theo đúng quy định.