|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Kinh nghiệm cho Việt Nam từ mô hình chuyển đổi số trong giáo dục của Mỹ

20:26 | 16/10/2022
Chia sẻ
Chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục đã và đang là một xu hướng diễn ra mạnh mẽ cả ở Việt Nam cũng như thế giới, nhận được sự quan tâm từ các cấp lãnh đạo, quản lý và giáo viên, phụ huynh.

Hòa chung vào không khí của Ngày Chuyển đổi số Quốc gia đầu tiên 10/10/2022, ngày 15/10 tại Hà Nội, Tập đoàn Giáo dục EQuest phối hợp cùng Dự án EduPortal Việt Nam, Trung tâm Trẻ em và Phát triển (CCD) tổ chức Hội thảo “Mô hình chuyển đổi số trong hệ thống giáo dục phổ thông - Bài học kinh nghiệm từ Mỹ”.

Trong hơn hai thập kỷ qua, giáo dục phổ thông Mỹ (gồm các cơ sở công - tư) đã và đang chủ động, quyết liệt hơn nữa để nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực học tập và năng lực tài nguyên, qua đó vượt qua những thách thức trong quá trình chuyển đổi số. Trên thực tế, kết quả đạt được đã góp phần đưa nền giáo dục phổ thông Mỹ có những bước tiến đột phá.

Toàn cảnh Hội thảo “Mô hình chuyển đổi số trong hệ thống giáo dục phổ thông - Bài học kinh nghiệm từ Mỹ”. (Ảnh: Diễm Ly).

Tại hội thảo, các công trình nghiên cứu về chuyển đổi số giáo dục, cùng những ví dụ điển hình về việc ứng dụng chuyển đổi sổ để đưa nền giáo dục vượt qua thách thức được các chuyên gia chia sẻ một cách đầy đủ, thiết thực, có thể trở thành bài học kinh nghiệm cho nhiều quốc gia.

TS. Nguyễn Thị Kiều Vân - Chuyên viên Phân tích Chương trình khối Mẫu giáo và Tiểu học tại Học khu thành phố San Jose (California, Mỹ) cho biết, trong bối cảnh chuyển đổi số, giáo dục phổ thông Mỹ phải đối mặt với nhiều vấn đề quan trọng như: Nhu cầu học tập của học sinh ngày càng đa dạng, công tác tuyển sinh có sự cạnh tranh gay gắt, sự xuất hiện của dịch bệnh và bất ổn về xã hội - kinh tế…

Trước thực tế này, các trường phổ thông tại Mỹ đã vượt qua khó khăn bằng cách phát triển hệ thống cơ sở vật chất và chương trình phần mềm, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên có trình độ cao… Các cơ sở giáo dục cũng chú trọng đề ra chiến lược cụ thể dựa trên đánh giá khách quan về tiềm năng lẫn hạn chế của mình.

Theo TS. Lisa Helton - Hiệu trưởng Trường Quốc tế Mỹ trực tuyến Ivy Global School Khu vực Bắc Mỹ, để công cuộc chuyển đổi số giáo dục đạt được hiệu quả nhiều mặt, chúng ta cần thu hút sự tham gia của các bên có trách nhiệm, gồm: Gia đình, nhà trường và xã hội.

Trong khi đó, TS. Trần Thị Thanh Thuỷ - Giám đốc Đào tạo phụ trách Khối Phổ thông, Tập đoàn Giáo dục EQuest gợi ý một số công cụ mà Alpha School - hệ thống giáo dục đạt được kết quả tích cực khi thực hiện chuyển đổi số trong bối cảnh bùng phát dịch Covid-19 như: MS Teams, hệ thống quản lý học tập LMS, hệ thống kiểm tra đánh giá online 789.vn, dự án học tập tại nhà và các công cụ kết nối giữa nhà trường và cha mẹ học sinh…

Quan trọng nhất, Alpha School đặc biệt đề cao việc kiểm soát chất lượng dạy và học, thường xuyên kiểm tra để có sự điều chỉnh phù hợp, tạo thói quen chủ động cho cả học sinh lẫn giáo viên.

Song song với Hội thảo là hoạt động trưng bày triển lãm các nền tảng công nghệ giáo dục (EdTech) sáng tạo, đổi mới, mang tính ứng dụng cao. Tại đây, những người quan tâm đến chuyển đổi số giáo dục cũng được tiếp cận và trải nghiệm các công nghệ giáo dục tiên tiến hiện nay.

Diễm Ly

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.