|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lợi nhuận quý III của Gemadept tăng gần 34% nhờ lãi từ các công ty thành viên

14:02 | 31/10/2021
Chia sẻ
Trong quý, tác động của COVID-19 khiến hoạt động xuất nhập khẩu và vận tải của Gemadept bị suy yếu, song nhờ lãi từ các công ty thành viên nên lợi nhuận của Gemadept tăng 34% so với cùng kỳ.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2021 của CTCP Gemadept (Mã: GMD), doanh thu thuần tăng 5% so với cùng kỳ lên gần 729 tỷ đồng.

Trước đó, SSI Research đã nhìn nhận hoạt động xuất nhập khẩu và sản lượng vận tải của Gemadept trong quý III bị suy yếu do tác động của đại dịch, tuy vậy khu vực Cái Mép vẫn duy trì được tăng trưởng và cảng Gemalink theo khá sát tiến độ. Trong khi đó nhóm cảng Hải Phòng ít chịu ảnh hưởng hơn và tăng trưởng khả quan nhờ các tuyến tàu mới, giúp bù đắp cho khu vực phía Nam.

Các chi phí hoạt động tăng 17% lên 131 tỷ đồng, bù lại, công ty ghi nhận lãi gần 68 tỷ đồng (gấp đôi cùng kỳ) từ các công ty liên doanh liên kết. Nhờ vậy, Gemadept báo lãi sau thuế tăng gần 34% lên 162 tỷ đồng.

Luỹ kế 9 tháng, doanh thu thuần của Gemadept tăng 14% lên gần 2.168 tỷ đồng. Doanh thu hoạt động tài chính cũng tăng 40% lên gần 34 tỷ đồng nhờ lãi thanh lý các khoản đầu tư. Tính đến tháng 9, công ty lãi sau thuế gần 513 tỷ đồng, tăng 38%.

Nếu theo kịch bản lạc quan doanh thu hợp nhất 2.800 tỷ đồng và lãi trước thuế 700 tỷ đồng, Gemadept đã thực hiện được 77% chỉ tiêu doanh thu và 82% mục tiêu lãi trước thuế năm sau 9 tháng.

Lợi nhuận quý III của Gemadept tăng gần 34% nhờ lãi từ các công ty thành viên - Ảnh 1.

Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2021 của GMD.

Tổng tài sản của Gemadept tính đến cuối quý III hơn 9.914 tỷ, không thay đổi nhiều so với đầu năm, các chỉ tiêu cũng không có quá nhiều biến động. Khoản mục tài sàn cố định và đầu tư tài chính vào các công ty thành viên vẫn chiếm tỷ trọng cao.

Lượng tiền, tiền gửi ngân hàng dưới một năm và đầu tư chứng khoán khoảng 492 tỷ đồng, tăng 7%.

Cuối quý III, Gemadept đi vay tổng cộng 1.791 tỷ đồng, đa số là nợ đi vay dài hạn từ các ngân hàng. Vốn chủ sở hữu cuối tháng 9 là 6.628 tỷ, chiếm 1/3 tổng nguồn vốn.

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.