|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Logistics hàng không 'cất cánh'

22:15 | 30/10/2022
Chia sẻ
Với việc chuỗi cung ứng bị gián đoạn trong bối cảnh nhu cầu mua sắm thông qua các sàn TMĐT tăng mạnh suốt thời kỳ đại dịch, nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không được được thúc đẩy hơn bao giờ hết.

 (Ảnh: IATA).

CEO Worldwide Flight Services (WFS), ông Craig Smyth nhận định vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, vốn chỉ chiếm một phần tương đối nhỏ trong chuỗi cung ứng toàn cầu, ngày càng đóng vai trò quan trọng khi nhiều tập đoàn vận tải đầu tư vào các đội bay, theo Financial Times.

Người đứng đầu một trong những công ty vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không lớn nhất thế giới phủ nhận triển vọng xấu đi đối với thương mại toàn cầu. Ông Smyth tin rằng sự gia tăng của thương mại điện tử và nhu cầu giao hàng nhanh hơn đang thúc đẩy sự chuyển dịch sang chuyển hàng hóa bằng máy bay.

“Chúng tôi rất vui mừng về sự tăng trưởng đó. Thương mại điện tử chắc chắn góp một sự thay đổi mang tính cấu trúc và dài hạn", CEO Worldwide Flight Services nói. Giao hàng mua sắm trực tuyến hiện chiếm 1/5 lượng hàng hóa mà WFS đang vận chuyển trên thế giới. 

Trong khi đó, tập đoàn vận tải container lớn nhất thế giới, công ty Vận tải biển Địa Trung Hải (MSC) có trụ sở tại Geneva, đang chuẩn bị khai trương dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không đầu tiên trong những tháng tới. Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon - khách hàng của WFS, cũng đang mở rộng đội bay của riêng họ. Đội bay đã hoạt động trung bình 164 chuyến bay mỗi ngày vào cuối năm ngoái.

Các khoản đầu tư này theo sau sự bùng nổ nhu cầu trong đại dịch COVID-19 đối với việc vận chuyển bằng đường hàng không - hoạt động vốn dĩ tốn kém hơn so với vận tải đường biển và trước đây thường dành cho hàng hóa có giá trị cao.

Với sự gia tăng mua sắm trực tuyến trong thời gian phong tỏa, nhiều nhà bán lẻ đã chuyển sang các hãng hàng không nhằm tìm giải pháp cho những khối hàng đang kẹt ứ tại những cảng biển. Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, năm 2021, lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không tăng 18,7% so với năm trước. Khối lượng đạt mức cao nhất kể từ năm 2010.

Trước những biến động của địa chính trị thế giới, ông Smyth bày tỏ quan điểm tích cực, cho rằng những tác động hiện nay chỉ là tạm thời. Ông thừa nhận rằng WFS đang bắt đầu nhận thấy một số tác động từ việc người tiêu dùng tiết kiệm chi tiêu. WFS dự kiến lợi nhuận trong nửa cuối năm 2022  ​​sẽ không đổi so với năm trước. Người đứng đầu WFS đặt niềm tin tăng trưởng vào hoạt động vận chuyển hàng không. "Thương mại điện tử vẫn sẽ có sự tăng trưởng lâu dài", ông Smyth nói.

Thùy Trang

CEO Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát cho biết giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.