|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Liệu ChatGPT có thể thay đổi kỷ nguyên AI như cách iPhone từng làm trong mảng smartphone?

07:13 | 09/03/2023
Chia sẻ
Trong quá khứ, sự ra đời của iPhone hay trước đó là dịch vụ web đã mở ra thời kỳ mới cho một số mảng khác nhau trong lĩnh vực công nghệ. Giờ đây, ChatGPT đang đứng trước cơ hội tương tự trong mảng trí tuệ nhân tạo (AI).

Kể từ khi dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tổng quát của OpenAI, ChatGPT, được công bố vào tháng 11 năm ngoái, lĩnh vực dịch vụ AI đã chứng kiến những bước tiến mới và nhận được nhiều sự quan tâm hơn, theo Korea Times.

Nhiều người sử dụng công nghệ đổi mới chỉ đơn giản là để giải trí hoặc yêu cầu trợ giúp trong các chủ đề khác nhau, bao gồm lập trình phần mềm máy tính, dịch thuật, tìm kiếm trên web và thậm chí cả viết tiểu thuyết lẫn sáng tác nhạc.

Như ChatGPT đã chỉ ra, dịch vụ AI hiện đang thâm nhập vào cuộc sống hàng ngày của con người và sẽ được áp dụng rộng rãi cho các lĩnh vực công nghiệp khác nhau. Công nghệ này cũng được kỳ vọng sẽ kích hoạt sự đổi mới kỹ thuật số tương tự những gì mà internet và điện thoại thông minh đã từng làm được trong quá khứ, theo các chuyên gia trong ngành.

ChatGPT đang đứng trước cơ hội mở ra thời kỳ mới cho mảng AI. (Ảnh: Cho Sang-won/Korea Times).

Mặc dù các công ty có trụ sở tại Mỹ đang nhanh chóng đi trước trong lĩnh vực công nghệ AI, nhưng các chuyên gia cho rằng các công ty Hàn Quốc tham gia vào các lĩnh vực như sản xuất chất bán dẫn bộ nhớ AI, thiết kế chip và các dịch vụ AI tổng quát không nên nản lòng, bởi vì họ có đủ thời gian để bắt kịp.

"Tôi không nghĩ một mình ChatGPT sẽ có đủ khả năng thay đổi cả thế giới", David Chon, giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp AI Hàn Quốc, DMLab cho biết. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng dịch vụ này là "khởi đầu của một chương mới trong thế hệ sản phẩm AI".

"Cho đến nay, công nghệ AI chủ yếu được sử dụng để chỉ ra những gì AI có thể làm được. Với ChatGPT, giờ đây công nghệ AI đang ở định dạng hoàn thiện hơn và có thể được tích hợp vào các hoạt động hàng ngày của chúng ta. Tôi nghĩ đây là lý do ChatGPT gây được tiếng vang lớn trên toàn cầu. Tôi cho rằng ChatGPT sẽ đẩy nhanh tốc độ phát triển sản phẩm và hòa nhập vào cuộc sống hàng ngày của con người nhanh hơn”, ông Chon nói thêm.

Kim Min-seok, giám đốc phát triển kinh doanh tại công ty thiết kế chip AI khác của Hàn Quốc, Furiosa AI, cho biết sự phát triển nhanh chóng ChatGPT báo hiệu rằng các dịch vụ AI hiện là một làn sóng mới.

"Cá nhân tôi nghĩ rằng các dịch vụ AI sẽ thâm nhập vào mọi thị trường theo một mô hình có chiều dọc, trên tất cả các chức năng theo chiều ngang đang tồn tại. OpenAI gần đây đã bắt đầu quá trình thương mại hóa công cụ ChatGPT và bắt đầu cung cấp API ChatGPT (giao diện lập trình ứng dụng) cho các nhà phát triển", ông Kim nói.

"Điều này báo trước một thời đại mới đầy tiềm năng và ChatGPT mới chỉ là bước khởi đầu. Các công ty công nghệ lớn ở trên toàn cầu và cả ở Hàn Quốc, như Naver và Kakao, sẽ sớm phát hành công cụ chatbot tương tự ChatGPT của riêng họ", ông nói thêm.

ChatGPT đã thu hút được cả trăm triệu người người dùng kể từ khi dịch vụ này được ra mắt vào ngày 30/11/2022. Lee Sang-heon, một nhà nghiên cứu tại Hi Investment & Securities, cho biết nó có thể được sử dụng rất nhiều không chỉ cho việc tiếp thị và bán sản phẩm, mà còn cũng cho cả hoạt động R&D, vận hành, quản lý rủi ro doanh nghiệp và đánh giá pháp lý.

"Sự ra đời của trình duyệt web vào năm 1994, công cụ tìm kiếm của Google vào năm 1998 và iPhone vào năm 2007 đã thay đổi cuộc sống của mọi người trên khắp thế giới cũng như phát triển hệ sinh thái của ngành công nghệ thông tin.

Về vấn đề này, mọi người có thể lưu ý đến ChatGPT, công cụ mới chỉ xuất hiện vào tháng 11 năm ngoái. Nó có thể trở thành yếu tố thay đổi cuộc chơi trong kỷ nguyên AI, đồng thời thúc đẩy sự đổi mới trong nhiều ngành công nghiệp khác", ông Lee cho biết trong báo cáo.

Doanh nghiệp Hàn Quốc hưởng lợi từ sự bùng nổ của AI

Samsung Electronics, SK hynix, Naver, Kakao và nhiều công ty khởi nghiệp về AI khác ở Hàn Quốc cũng đang cố gắng tận dụng sự bùng nổ của lĩnh vực này, coi công nghệ trí tuệ nhân tạo là một cơ hội kinh doanh lớn.

Samsung và SK, các nhà sản xuất chất bán dẫn bộ nhớ hàng đầu, kỳ vọng các đơn đặt hàng chip nhớ hiệu suất cao sẽ tăng lên vì các chip thế hệ tiếp theo này sẽ trở nên thiết yếu trong việc xử lý lượng dữ liệu khổng lồ theo yêu cầu của các dịch vụ AI.

Hiệu suất của CPU và GPU đã tăng lên đáng kể, nhưng sự cải tiến của chip bộ nhớ hỗ trợ các đơn vị xử lý lõi này lại bị tụt lại phía sau. Tuy nhiên, các công ty tin rằng HBM (bộ nhớ băng thông cao) sẽ được sử dụng ngày càng nhiều để giải quyết các tắc nghẽn về hiệu suất giữa CPU, GPU và chip nhớ.

Samsung, nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới, đã phát triển công nghệ HBM-PIM, hợp tác với công ty thiết kế chip AMD có trụ sở tại Mỹ vào tháng 10 năm ngoái, kết hợp chip nhớ với bộ xử lý AI. SK hynix cũng đang đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về chip nhớ hiệu năng cao bằng cách cung cấp chip HBM3 của mình cho Nvidia kể từ tháng 6 năm ngoái.

Ngoài ra, Naver và Kakao, hai công ty internet lớn ở Hàn Quốc, gần đây cũng cho biết họ sẽ phát hành các dịch vụ giống như ChatGPT của riêng mình, tuyên bố rằng mô hình AI tổng quát của họ có thể hiểu tiếng Hàn tốt hơn bất kỳ dịch vụ AI nào khác.

Các công ty khởi nghiệp như Furiosa AI cũng đang thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư khi WarBoy, một chip AI do công ty phát triển, cho thấy hiệu suất tốt hơn Nvidia tại cuộc thi chip AI MLPerf vào tháng 9 năm ngoái về phân loại hình ảnh và phát hiện đối tượng.

Chính phủ Hàn Quốc cũng rất quan tâm đến sự bùng nổ AI do ChatGPT dẫn đầu, nói rằng công nghệ này có thể thay đổi toàn bộ bối cảnh của các ngành công nghiệp khác nhau.

"ChatGPT sẽ là tín hiệu cho thấy AI đang thâm nhập vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta", Lee Jong-ho, Bộ trưởng CNTT-TT cho biết. "Chính phủ sẽ hỗ trợ hết mình trong việc giúp các công ty trong nước tối đa hóa khả năng kỹ thuật số của họ để dẫn đầu thị trường AI”.

Anh Nguyễn