|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

5 công việc có thể tạo ra thu nhập hàng chục nghìn USD từ sự hỗ trợ của ChatGPT và các ứng dụng AI

16:18 | 07/03/2023
Chia sẻ
Sự bùng nổ của công cụ chatbot ChatGPT đang thay đổi đời sống của rất người, giúp nhiều cá nhân có thể kiếm hàng chục nghìn USD từ những công việc mà họ coi là "phụ".

Làm pitch deck

Pitch deck được sử dụng để giúp các công ty khởi nghiệp thuyết phục các nhà đầu tư bỏ tiền vào ý tưởng của họ. Chúng thường ở dạng một loạt slide kết hợp các sự kiện về một công ty với một câu chuyện bao quát.

Khi sử dụng một số trang web như Upwork, người dùng có thể thấy hàng trăm công ty đang tìm kiếm ai đó có thể giúp họ sản xuất các pitch desk chất lượng. Với những công cụ như ChatGPT, một số người có thể tạo ra nhiều pitch deck mỗi tuần.

Larry Lundstrom, một mục sư ở vùng Arkansas, Mỹ đã nói với Insider rằng anh có thể thực hiện hai đến ba pitch deck mỗi tuần bằng cách sử dụng kết hợp các công cụ AI tổng quát. Anh thường bán mỗi pitch deck với giá từ 500 USD đến 1.000 USD.

Các công cụ như ChatGPT có thể hỗ trợ làm pitch deck. (Ảnh: BI).

Xuất bản sách

Khả năng tạo lập văn bản của những công cụ chatbot như ChatGPT cũng như các trình tạo nghệ thuật AI như Midjourney và DALL-E 2, việc xuất bản sách dành cho trẻ em chưa bao giờ dễ dàng đến vậy.

Ammaar Reshi, người làm giám đốc thiết kế sản phẩm tại công ty công nghệ tài chính Brex, đã sử dụng ChatGPT và Midjourney để viết và minh họa một cuốn sách dành cho trẻ em có tựa đề “Alice và Sparkle” trong vòng 72 giờ.

Cuốn sách "Alice and Sparkle" đang có sẵn trên Amazon, được tạo ra nhờ sự hỗ trợ của ChatGPT. (Ảnh: BI).

Cuốn sách hiện đã có sẵn trên Amazon, Barnes and Noble, và Walmart. Reshi nói với Insider rằng anh ấy đã bán được hơn 1.330 bản kể từ khi “Alice và Sparkle” được bán vào tháng 12/2022 và đã đạt doanh thu lên tới 2.600 USD tính đến hiện tại. Con số này có thể đã cao hơn nếu Amazon không cắt giảm đáng kể tiền bản quyền.

Meagan Loyst, người sáng lập cộng đồng trực tuyến gồm các nhà đầu tư trẻ được gọi là Gen Z VC, đã sử dụng ChatGPT và DALL-E 2 để tự xuất bản một cuốn sách dành cho trẻ em trong vòng chưa đầy hai giờ. Cuốn sách của cô ấy có tên "Show Me What AI Can Do!" đã có sẵn trên Amazon với giá 2,99 USD.

Tạo phụ đề

Các công ty phát trực tuyến như Netflix và những người sáng tạo nội dung trên YouTube và TikTok đang chuyển sang sử dụng công cụ lồng tiếng để dịch video của họ sang nhiều ngôn ngữ hơn, qua đó có thể tiếp cận khán giả toàn cầu.

Với số lượng ngày càng tăng của các công cụ AI, các dịch giả tự do cũng có thể làm việc này. Một YouTuber có tên Kris McCauley, người sáng tạo các video về cách kiếm tiền trực tuyến đã mang lại cho anh ấy hơn 90.000 người đăng ký trên YouTube, gần đây đã bắt đầu xây dựng một kênh bằng tiếng Tây Ban Nha cho các video của mình.

Việc làm phụ đề phim, video YouTube, TikTok,... trở nên đơn giản hơn nhờ các công cụ AI. (Ảnh: BI).

Trong một video được đăng tải ngày 5/1, McCauley cho biết ban đầu anh sử dụng trang web translations.com, nơi mà anh ấy mô tả là chỗ nhiều người dùng YouTube truy cập, để dịch các video của mình sang tiếng Tây Ban Nha. Trong video, McCauley cho biết công ty đã báo giá cho anh ấy 4.000 USD để lồng tiếng cho 100 phút cảnh phim.

McCauley cho biết sau đó anh tình cờ thấy Nova A.I., một phần mềm có thể dịch và thêm phụ đề vào video. Gói "Pro" của Nova A.I. - có giá 18 USD/tháng - cho phép người dùng dịch 300 phút cảnh quay sang 75 ngôn ngữ khác nhau, theo giới thiệu trên trang web của nó.

McCauley đã đề cập rằng anh ấy đang tiết kiệm hàng trăm USD với cách tiếp cận mới này, mặc dù anh ấy vẫn còn dựa vào những người lồng tiếng bên ngoài. Tuy nhiên, anh lưu ý rằng một người làm việc tự do, dám nghĩ dám làm có thể dễ dàng biến việc lồng tiếng thành một công việc có lãi nhờ một công cụ như Nova A.I.

Tạo sơ yếu lý lịch

Trên một trang web như Upwork, những người viết sơ yếu lý lịch tự do quảng cáo dịch vụ của họ đang tính phí từ 25 đến 65 USD/giờ. Khi việc đó được thực hiện bởi các công cụ như chatbot AI ChatGPT, việc tạo sơ yếu lý lịch thuê đang trở thành công việc “hái ra tiền”.

Brianne Kimmel, một nhà đầu tư mạo hiểm, người sáng lập công ty Worklife Ventures, cho biết: “ChatGPT có thể viết thư xin việc và sơ yếu lý lịch tốt hơn hầu hết mọi người.

"Tôi thực sự hào hứng với AI, bởi vì tôi cảm thấy cuối cùng cũng có công nghệ mới thực sự giúp mọi người học một kỹ năng mới một cách nhanh chóng. Và sau đó, có những công nghệ mới nơi mọi người thực sự có thể kiếm tiền từ những kỹ năng đó”, Brianne Kimmel cho biết.

ChatGPT có thể hỗ trợ mọi người tạo ra sơ yếu lí lịch. (Ảnh: BI).

Làm phim

Các nhà làm phim đầy tham vọng đang nhận thấy việc theo đuổi đam mê của mình trở nên dễ dàng hơn với các công cụ AI sáng tạo. Jordan Poblete là một ví dụ cụ thể. Ông là một chiến lược gia của công ty có sở thích làm phim, đang sử dụng ChatGPT và Dall-E 2 để cùng nhau quảng cáo chiêu hàng cho một bộ phim độc lập.

Các nhà làm phim có thể làm ra các bộ phim nhanh hơn nhờ các công cụ AI. (Ảnh: BI).

Poblete cho biết anh dự định giới thiệu bộ phim cho các nhà sản xuất vào cuối tháng này. Mặc dù anh nói rằng bản thân không chắc chính xác bộ phim có thể kiếm được bao nhiêu tiền, nhưng vẫn kỳ vọng vào sjw thành công.

Reshi cũng đã sử dụng ChatGPT và MidJourney để tạo một đoạn phim hoạt hình ngắn trong vòng 6 giờ. Kể từ khi được tải lên trang mạng xã hội Twitter vào tháng trước, video đã thu hút được hơn 7 triệu lượt xem.

Anh Nguyễn

Lãi suất giảm, dòng tiền từ tiết kiệm sẽ chảy dần ra các kênh chứng khoán, BĐS?
Theo chuyên gia của Mirae Asset, dòng tiền luôn tìm kiếm tới các khoản đầu tư có lợi nhuận cao hơn, hấp dẫn hơn. Khi lãi suất giảm, dòng tiền sẽ chuyển dịch từ kênh tiết kiệm sang thị trường chứng khoán, BĐS nhưng có độ trễ nhất định.