Doanh nghiệp

Lãnh đạo FPT nói về khó khăn khi hứa giải cứu sàn HOSE trong 3 tháng

21:03 | 08/04/2021

Chia sẻ

Đại diện FPT cho biết khó khăn lớn nhất đó là khi thay đổi hệ thống thông tin sẽ kéo theo sự thay đổi của quy trình, công nghệ, con người.
Lãnh đạo FPT nói về khó khăn khi hứa giải cứu sàn HOSE trong 3 tháng - Ảnh 1.

Lãnh đạo FPT nói rằng tham gia giải quyết nghẽn lệnh tại HOSE là không có gì xa lạ. (Ảnh: FPT).

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên diễn ra chiều 8/4,  lãnh đạo CTCP Tập đoàn FPT (mã: FPT) đã chia sẻ về việc giải quyết tình trạng nghẽn lệnh trên sàng HOSE trước câu hỏi liên quan của cổ đông.

Theo ông Bùi Quang Ngọc, Phó Chủ tịch FPT, về cơ bản, một sàn giao dịch chứng khoán có nhiệm vụ là nhận lệnh, khớp lệnh và trả thông tin về cho các công ty chứng khoán. Sàn Hà Nội (HNX) sử dụng bộ phần mềm do FPT tham gia phát triển và hiện đang làm rất tốt điều này. Trong khi sàn TP HCM (HOSE) lại sử dụng phần mềm của Thái Lan.

"Chúng tôi đã có kinh nghiệm xây dựng sàn HNX và và việc tham gia giải quyết nghẽn lệnh tại HOSE là không có gì xa lạ", ông Ngọc nói.

Lãnh đạo FPT nói thêm rằng tập đoàn đã có kinh nghiệm triển khai tương đối nhiều các phần mềm lõi (core) cho ngành chứng khoán Việt Nam. Đơn cử, FPT đã phát triển hệ thống quản lý cho trung tâm lưu ký chứng khoán, quản lý trái phiếu doanh nghiệp và hệ thống quản lý giao dịch phái sinh.

Không chỉ viết phần mềm cho ngành chứng khoán, FPT còn phát triển phần mềm cho lĩnh vực tài chính công như các hệ thống lõi của kho bạc, cục dự trữ quốc gia, chương trình kết nối giữa hải quan và kho bạc hay hệ thống ngân sách,…

"Dựa vào việc đã từng có kinh nghiệm triển khai các ứng dụng lõi, chúng tôi tự tin có đủ hiểu biết hệ thống chứng khoán tại Việt Nam, đồng thời, có đội ngũ năng lực để giải quyết được vấn đề nghẽn lệnh sàn HOSE", Phó Chủ tịch tập đoàn chia sẻ.

Về phía ngân sách Nhà nước, theo ông Ngọc, FPT cũng không gặp khó khăn gì khi triển khai giải quyết nghẽn lệnh. Song, đại diện FPT cho biết khó khăn lớn nhất đó là khi thay đổi hệ thống thông tin sẽ kéo theo sự thay đổi của quy trình, công nghệ, con người.

"Tuy nhiên, FPT thường xuyên đối mặt với những khó khăn này khi cung cấp, triển khai dịch vụ đến các đối tác nên với kinh nghiệm của chúng tôi thì sẽ vượt qua được", ông Bùi Quang Ngọc khẳng định.

Khi nào FPT giải quyết xong tình trạng nghẽn lệnh trên HOSE?

Theo thông tin đã đưa, kể từ tháng 12/2020, thanh khoản của HOSE thường xuyên duy trì ở khoảng 15.000 - 16.000 tỷ đồng, đến khoảng 14h chiều là hệ thống quá tải, không nhận lệnh. Một tuần trở lại đây, nhà đầu tư chỉ thực hiện được giao dịch trong buổi sáng.

Trước tình trạng nghẽn lệnh liên tục kéo dài trong nhiều tháng gây bức xúc cho các nhà đầu tư, đầu tháng 3/2021, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ để cho doanh nghiệp này xử lý lỗi kỹ thuật ở HOSE.

Ông Bình khẳng định sớm nhất trong vòng 3 tháng FPT sẽ xử lý được lỗi này. "Trong ngắn hạn, mọi biện pháp để giải tỏa cho thị trường đều tốt. Về dài hạn, trong vòng 3-4 tháng nữa, chúng ta sẽ thay một hệ thống chạy trơn tru."

Từ đó đến nay, Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với lãnh đạo FPT, thành lập Tổ công tác do Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải làm tổ trưởng nhằm xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Tại ĐHĐCĐ lần này, ông Trương Gia Bình một lần nữa tái khẳng định: "FPT nhận giải cứu cho HOSE chỉ trong vòng 3 tháng giải quyết được các công việc mà công ty khác làm trong vòng nhiều năm."

Theo ông Trương Gia Bình, FPT vừa thực hiện các bài test kỹ thuật khắc phục sự cố trên sàn HOSE.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn Bản tin Tài chính Kinh doanh trên kênh VTV1 phát sóng sáng 25/3, ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HOSE cho biết khoảng một tuần hoặc 10 ngày nữa có thể thử nghiệm phiên bản đầu tiên.

Thiên Trường