|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lãnh đạo Meta: Việt Nam có thể tạo ra thêm nhiều kỳ lân và dẫn đầu khu vực về vũ trụ ảo metaverse

10:36 | 26/10/2022
Chia sẻ
Tại lễ phát động chương trình “Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022", lãnh đạo tập đoàn Meta (công ty mẹ Facebook) đã thể hiện niềm tin về một Việt Nam có thể dẫn đầu khu vực về áp dụng công nghệ mới như web 3.0, metaverse,...

Ngày 25/10, chương trình “Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022” đã được tổ chức. Đây là một chương trình thường niên nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Đổi mới Sáng tạo Việt Nam (InnovateVN), được khởi xướng bởi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) phối hợp cùng các tập đoàn công nghệ, các đối tác trong nước và quốc tế triển khai nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo với các mô hình kinh doanh mới, sản phẩm mới, quy trình mới. 

Có mặt tại chương trình, ông Rafael Frankel, Giám đốc Chính sách công khu vực Nam Á và Đông Nam Á của tập đoàn Meta (công ty mẹ Facebook) cũng đã có những chia sẻ về hệ sinh thái đổi mới của Việt Nam cũng như đưa ra những cam kết đồng hành và giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam trong hành trình đổi mới sáng tạo.

“Nếu như Việt Nam đã có thể vươn mình với tốc độ nhanh chóng trong hai thập kỷ qua, liệu Việt Nam sẽ đạt được những gì trong vòng 20 năm tới. Năm 2019, Việt Nam đã khởi động chiến dịch “Make in Vietnam” để phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin truyền thông số, chuyển từ lắp ráp và gia công sang ngành công nghiệp sáng tạo và có năng lực thiết kế sản phẩm ngay tại chỗ”, ông Rafael Frankel chia sẻ.

Ông Rafael Frankel, lãnh đạo tập đoàn Meta khu vực Nam Á và Đông Nam Á. (Ảnh: Doanh Chính).

Lãnh đạo Meta cũng chỉ ra một số điểm thuận lợi trong công cuộc chuyển đổi số và sáng tạo tại Việt Nam. Chẳng hạn, Việt Nam xếp thứ 44 trên thế giới về chỉ số sáng tạo toàn cầu (GII) trong năm 2021 và đứng thứ nhất trong 34 nền kinh tế trên toàn cầu có thu nhập trung bình thấp.

Một yếu tố khác cũng được lãnh đạo Meta đề cập đến đó là người dân Việt Nam có tinh thần kinh doanh, có tinh sáng tạo, trẻ trung, có ý chí và sự kiên cường, bền bỉ. Những đức tính như vậy có thể giúp Việt Nam vượt lên chính mình để tạo dựng định hình tương lai của không gian số.

“Việt Nam đã và đang là một trong những quốc gia tích cực nhất trong vấn đề triển khai công nghệ internet web 3.0, đồng thời cũng là một trong những quốc gia đầu tiên triển khai thử nghiệm mạng 5G từ năm 2019”, ông Rafael Frankel chia sẻ.

Trong một báo cáo được thực hiện bởi Meta và Bain & Company có tiêu đề “Người tiêu dùng số Đông Nam Á trong giai đoạn phát triển mới”, Việt Nam cũng là quốc gia đứng đầu khu vực trong việc áp dụng công nghệ tương lai.

Theo ông Rafael Frankel, rõ ràng sự tích cực đón nhận công nghệ tương lai của cả người dân và doanh nghiệp có thể giúp Việt Nam vững bước trên con đường đạt được mục tiêu chiến lược “Make in Vietnam”.

Việt Nam có tiềm năng tạo ra thêm kỳ lân cũng như đi đầu về công nghệ vũ trụ ảo metaverse

“Nếu dùng một quả cầu thủy tinh để dự đoán tương lai, tôi có thể thấy một Việt Nam phát triển mạnh mẽ không kém bất kỳ quốc gia nào trong khu vực”, ông Rafael Frankel dự đoán về nền kinh tế Việt Nam.

Dựa trên những nền tảng này, lãnh đạo Meta tin Việt Nam sẽ dần đầu khu vực về nền kinh tế xanh, tạo ra hàng triệu việc làm mới, sản sinh ra nhiều công ty kỳ lân hơn trước (những startup có mức định giá từ 1 tỷ USD trở lên) và đưa con người vào vũ trụ ảo metaverse.

“Hãy hình dung về một Việt Nam, nơi có những đoàn xe do chính Việt Nam sản xuất, lăn bánh trên khắp nẻo đường Đông Nam Á, đem lại việc hàng và thu nhập cao cho hàng triệu người dân mà vẫn giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp cho thế hệ mai sau.

Hãy hình dung về một Việt Nam nơi có những kỹ sư công nghệ, những người không chỉ làm việc cho các doanh nghiệp hàng đầu thế giới mà còn tự mình sở hữu và điều hành các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực này”, lãnh đạo Meta chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông Rafael Frankel cũng đề cập tới vũ trụ ảo metaverse, thứ mà công ty mẹ Facebook đang nhắm đến và mối liên hệ với Việt Nam. “Hãy thử tưởng tượng Việt Nam đi đầu trong công nghệ vũ trụ ảo metaverse, một Việt Nam xây dựng được các thiết bị thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) tốt nhất.

Khi đó, Việt Nam có thể cung cấp các hệ thống giáo dục tốt hơn, hay một bác sĩ phẫu thuật ở TP HCM có thể đứng lớp, dạy trực tuyến cho các bác sĩ ở Huế mà không cần rời khỏi văn phòng làm việc”, ông Rafael Frankel cho biết.

Theo lãnh đạo Meta, một tương lai như vậy hoàn toàn nằm trong tầm tay của Việt Nam. “Chúng ta đang ở thời điểm quan trọng và Việt Nam có đủ tiềm lực để đi đến một tương lai tươi đẹp. Suốt 20 qua tôi đã luôn đến Việt Nam, và tôi dự định sẽ làm điều đó trong 20 năm tới. Hy vọng tôi có thể chứng kiến những thành quả trong thời gian tới đây”, ông Rafael Frankel nhấn mạnh.

Anh Nguyễn

Vì sao số liệu FDI rất đẹp nhưng 5 năm qua khối ngoại lại liên tục bán ròng?
Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối đầu tư, Dragon Capital, có một thực tế là số liệu vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam rất đẹp nhưng trong 5 năm khối ngoại bán ròng 7 tỷ USD, gần như mỗi quý đều bán cho thấy chúng ta vẫn còn nhiều yếu tố cần cải thiện.