|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Meta trình làng kính thực tế ảo mới, giá 1.500 USD: Cánh cổng dẫn vào thế giới metaverse

08:27 | 15/10/2022
Chia sẻ
Meta vừa cho ra mắt bộ headset mới mang tên Meta Quest Pro, đã được nâng cấp so với phiên bản cũ, hứa hẹn mang tới người dùng nhiều trải nghiệm "lai" giữa thế giới ảo và thực.

 Mark Zuckerberg trong thiết bị mới của Meta. (Ảnh: Mark Zuckerberg).

Tại sự kiện Meta Connect diễn ra hôm 11/10, CEO Meta, Mark Zuckerberg đã trình làng thiết bị kính VR, có tên gọi là Meta Quest Pro với giá khoảng 1.500 USD và sẽ được lên kệ chính thức vào ngày 25/10.

Đây được xem là bước tiến tiếp theo của Meta trong việc hướng tới các nhà phát triển thực tế ảo vầ thực tế tăng cường. Bộ thiết bị đeo đầu mới có giá cao hơn 1.100 USD so với Meta Quest 2 và chứa các công nghệ mới như chip máy tính di động Snapdragon tiên tiến, được phát triển bởi Qualcomm, điều giúp thiết bị tạo ra đồ họa tốt hơn.

Quest Pro cũng được trang bị bộ điều khiển cảm ứng đã cải tiến, có chứa các cảm biến nhúng, cho phép theo dõi chuyển động của tay tốt hơn. Ống kính mới cũng giúp cải thiện trải nghiệm đọc. 

Bộ headset với của Meta có một số tính năng thực tế hỗn hợp có thể kết hợp các yếu tố của thế giới ảo với thế giới thực. Mark Zuckerberg đã tuyên bố rằng đó là một tính năng quan trọng trong việc tạo ra metaverse, đề cập đến thế giới kỹ thuật số mà mọi người có thể truy cập thông qua bộ kính thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR).

Trong sự kiện này, CEO Microsoft, Satya Nadella cũng xuất hiện và thảo luận về mối quan hệ đối tác với Meta nhằm đưa một số ứng dụng phục vụ công việc của Microsoft lên thiết bị mới của Meta. Một số ứng dụng của Microsoft mà mọi người có thể truy cập bằng thiết bị này bao gồm ứng dụng Team, bộ phần mềm công việc Microsoft 365 và dịch vụ trò chơi trên đám mây Xbox.

CEO Nadella nói: “Bạn sẽ có thể chơi các trò chơi 2D với bộ điều khiển Xbox được chiếu trên một màn hình lớn trên Quest. Đó là những gì diễn ra ban đầu, nhưng chúng tôi rất háo hức vì những gì sắp xảy ra."

Năm ngoái, tại Meta Connect, Meta đã công bố kế hoạch tập trung vào việc xây dựng vũ trụ ảo metaverse, CEO Meta đã vẽ ra một tương lai mà hàng tỷ người dùng sẽ tương tác trên môi trường ảo, từ lao động, tương tác xã hội cho đến giải trí.

Cho đến hiện tại, Meta khá kín tiếng khi tiết lộ bất kỳ khoản tài chính nào về metaverse của họ, trừ khi được SEC yêu cầu. Tuy nhiên, theo CEO Mark Zuckerberg, đây là một kế hoạch dài hơi và công ty đã dự báo khoản đầu tư trước mắt lên tới 10 tỷ USD.

Trong năm vừa qua, cổ phiếu của Meta đã mất gần 60% giá trị và các nhà đầu tư đang dần mất niềm tin vào Mark Zuckerberg. Cuối tháng 9/2022, Meta đã phải tuyên bố tạm ngừng tuyển dụng nhân viên, CEO Meta cũng đưa ra cảnh báo về khả năng sa thải nhân sự trong thời gian tới.

Trong khi đó, TikTok đang dần mất vị thế vào tay đối thủ là TikTok do Mark Zuckerberg đang quá mải mê cho tham vọng thế giới ảo. Ở chiều hướng khác, Facebook và Instagram - hai ứng dụng mạng xã hội bản lề của Meta đã gặp vô vàn khó khăn sau khi chịu ảnh hưởng không nhỏ từ chính sách quyền riêng tư của Apple.

Doanh Chính