|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Làn sóng sa thải từ Big Tech đẩy lùi 'kỷ nguyên vàng' của các nhân viên công nghệ vào quá khứ

15:52 | 09/01/2023
Chia sẻ
Nhiều nhân viên công nghệ thừa nhận cảm thấy khó khăn khi mức độ cạnh tranh việc làm trên thị trường đang rất cao, kết hợp với việc các công ty đóng băng tuyển dụng, khiến không ít người phải chuyển ngành.

Mặc dù Tiara Richardson đã đọc tin tức cảnh báo về việc Big Tech sắp sa thải nhân sự hàng loạt, nhưng cô vẫn hy vọng công việc thiết kế nội dung của mình cho Meta sẽ an toàn. Cô đã làm việc tại công ty mẹ Facebook được 4 tháng và cho biết, có thời điểm, nhóm của cô được coi là ưu tiên hàng đầu của công ty, theo Washington Post.

Vì vậy, khi một email sa thải gửi đến hộp thư của cô vào tháng 11/2022, Tiara Richardson thừa nhận đã rất suy sụp. Richardson nằm trong số 11.000 nhân viên bị Meta sa thải trong một đợt cắt giảm nhân sự vào giai đoạn cuối năm ngoái.

Richardson đang đứng chung con thuyền với hàng trăm nghìn nhân viên trong ngành công nghệ, những người bất ngờ mất việc và đang tìm kiếm công việc tiếp theo. Twitter, Meta, Stripe, Lyft và gần đây nhất là Salesforce cùng Amazon nằm trong số những công ty đáng chú ý nhất đã cắt giảm lực lượng lao động của họ.

Các công ty công nghệ hàng đầu thế giới đang sa thải hàng loạt nhân sự. (Ảnh: CNN).

Nhiều nhân viên công nghệ bị sa thải đang tìm kiếm cơ hội việc làm thừa nhận rằng đang phải cạnh tranh với số lượng lớn hơn những tài năng hàng đầu cho các vai trò mới.

Một số người cho biết làn sóng sa thải vừa qua không ngăn cản được việc người lao động tiếp tục tham gia vào ngành công nghệ và họ vẫn coi các công việc trong lĩnh vực công nghệ là cơ hội để phát triển nghề nghiệp và tăng thu nhập. Tuy nhiên, việc cắt giảm cũng khiến nhiều người tìm kiếm những công việc khác có thể mang lại sự an toàn trong thời gian dài.

Dữ liệu cho thấy triển vọng thực tế không quá ảm đạm. Các nhà tuyển dụng đã tuyển thêm khoảng 223.000 việc làm trong tháng 12/2022 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,5%, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Mỹ.

Rand Ghayad, trưởng bộ phận kinh tế và thị trường lao động toàn cầu tại LinkedIn đã viết trong một bài đăng trên blog gần đây rằng việc sa thải nhân viên trong ngành công nghệ không hoàn toàn phản ánh điều kiện kinh tế thị trường.

Richardson đã đăng bài tìm kiếm việc làm trên LinkedIn một tháng sau khi bị sa thải. Khi bắt đầu nộp đơn xin việc vào tháng 12/2022 và tháng 1, cô nhận thấy rằng mình đang phải cạnh tranh với hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn người trong ngành của mình cho cùng một vị trí.

Việc tuyển dụng trong ngành công nghệ, thông tin và truyền thông đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020, theo dữ liệu thành viên của LinkedIn. Tuy nhiên, gần 40% thành viên LinkedIn làm việc trong ngành đã nhảy việc vào tháng 11, song vẫn quyết định ở lại ngành.

Một số người khác đã chuyển sang các dịch vụ chuyên nghiệp, chẳng hạn như các công ty luật hoặc kế toán, hoặc các ngành dịch vụ tài chính. Theo dữ liệu tháng 10 từ ZipRecruiter, thời gian chờ đợi để các nhân viên công nghệ nhận được công việc tiếp theo của họ có thể không còn lâu nữa. Khoảng 37% nhân viên công nghệ bị sa thải được khảo sát đã tìm được công việc mới trong vòng một tháng và 79% được tuyển dụng trong vòng ba tháng.

Đối với Meagan Moakes, việc bị sa thải là một trải nghiệm quen thuộc, nhưng trường hợp này có thể xảy ra vào thời điểm tồi tệ nhất vì chồng cô đã bị sa thải hai ngày trước đó. Moakes đã bị sa thải 4 lần trong sự nghiệp của mình.

Moakes cho biết hoàn cảnh của cô trái ngược hoàn toàn với hoàn cảnh của chồng cô, người dường như dễ được tuyển dụng hơn với vai trò là nhà phát triển game. Trong khi đó, là một người đã từng làm việc trong vai trò quan hệ khách hàng cho các công ty công nghệ lớn và nhỏ, công việc mà cô đang tìm kiếm thường có khoảng 350 – 3.600 ứng viên khác nhau, trong đó nhiều người đến từ Big Tech. Kết quả, cô bắt đầu nghi ngờ về kỹ năng và thành tích của chính mình.

Tỷ lệ cạnh tranh việc làm trên thị trường công nghệ đang ở mức cao. (Ảnh: Washington Post).

Vahan Terterian đã ứng tuyển vào ít nhất 150 vị trí kể từ khi việc vào tháng 12/2022, nhưng chỉ một số ít phản hồi với sự quan tâm. Anh gần đây nhất giữ chức giám đốc sản phẩm tại công ty công nghệ cho thuê Nomad.

Sau khi mất vài ngày để hồi phục sau cú sốc mất việc, Terterian cho biết anh cũng bắt đầu nhận ra mình phải cạnh tranh với rất nhiều người cho cùng một vị trí, khác xa so với những gì anh từng trải qua khi xin việc vào tháng 5/2022. Terterian cho biết bản thân đang hỏi các nhà tuyển dụng những câu hỏi cụ thể hơn về tình hình tài chính của doanh nghiệp, kế hoạch tuyển dụng và triển vọng để tránh bị sa thải lần nữa.

Đối với Amber Adamson, 36 tuổi, chiến lược là nâng cao kỹ năng code của bản thân để giúp cô dễ được tuyển dụng hơn trong lĩnh vực công nghệ. Adamson đã bắt đầu công việc kỹ thuật đầu tiên của mình với tư cách là nhà phát triển email cho công ty dịch vụ thú y Covetrus vào tháng 6, nhưng đã bị sa thải vào tháng 9/2022.

Cô nói rằng có rất nhiều rào cản đối với những người mới tham gia vào ngành công nghệ. Đầu tiên, điều kiện tiên quyết thường yêu cầu nhiều năm kinh nghiệm cho các vị trí mới bắt đầu. Sau đó, có hàng trăm ứng cử viên đủ tiêu chuẩn mà cô phải cạnh tranh. Cô ấy thấy ngày càng có nhiều nhân viên công nghệ bị sa thải từ các Big Tech và sẵn sàng tìm kiếm công việc mới tại những công ty nhỏ hơn.

Một số người nhận thấy rằng con đường tốt nhất để có được công việc mới là thông qua mạng lưới nghề nghiệp của họ. Charell Star, cựu lãnh đạo truyền thông thương hiệu, truyền thông xã hội và quan hệ đối tác tại doanh nghiệp thanh toán của Meta, người đã làm việc trong lĩnh vực tiếp thị trong 20 năm qua, cũng là một phần trong đợt sa thải vào tháng 11/2022 của Meta sau khi làm việc cho công ty được hơn hai năm.

Star cho biết những công ty tiềm năng tốt nhất đến từ các mối quan hệ đã nghe về việc cô ấy bị sa thải hoặc đã thấy bài đăng trên LinkedIn của cô thông báo về điều đó. Vì vậy, mặc dù làn sóng sa thải nhân sự có thể làm tăng tính cạnh tranh trên thị trường lao động, nhưng điều này cũng làm tăng tính kết nối.

Richardson cho biết cô đang trở nên sáng tạo hơn trong quá trình tìm việc của mình. Với kiến thức nền tảng về thời trang và sở thích về truyền thông, cô đang tìm kiếm những công việc phù hợp với ước mơ của mình. “Lời khuyên của tôi là hãy giữ một suy nghĩ tích cực và đừng ngại thực hiện những bước đi mới,” cô nói.

Anh Nguyễn

Tăng trưởng xuất khẩu dệt may quý I chạm đáy, doanh nghiệp lo vắng đơn hàng quý cao điểm sắp tới
Trước tác động của lạm phát và suy thoái toàn cầu, xuất khẩu dệt may quý I năm nay giảm sâu nhất kể từ năm 2009. Đơn hàng quý II, III của các doanh nghiệp vẫn bị thu hẹp, các nhà máy hoạt động dưới công suất, công nhân phải giảm giờ làm.