|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Công ty cho vay tiền số Genesis sa thải 30% nhân sự, đứng trước nguy cơ phá sản

19:37 | 06/01/2023
Chia sẻ
Ngay trong những ngày đầu năm 2023, đã có thêm một công ty lớn trong lĩnh vực tiền điện tử đứng trước nguy cơ phá sản, tiếp nối giai đoạn khó khăn kéo dài với lĩnh vực này từ năm 2022.

Gã khổng lồ trong lĩnh vực cho vay tiền điện tử Genesis Global Trading Inc. đã sa thải 30% tổng số lượng nhân viên của mình và đang cân nhắc việc nộp đơn xin phá sản, theo những nguồn tin thân cận với vấn đề này.

Theo Wall Street Journal, đây là dấu hiệu mới nhất về tình trạng hỗn loạn tài chính tại công ty cho vay tiền điện tử khổng lồ này. Một số người cho biết việc sa thải không chỉ giới hạn trong một bộ phận mà còn trên phạm vi toàn công ty. Genesis còn lại 145 nhân viên sau đợt sa thải ngày 5/1.

Genesis đang làm việc với ngân hàng đầu tư Moelis & Co. để đánh giá các lựa chọn của mình cho tương lai, bao gồm cả việc nộp đơn xin phá sản, một số nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết. Một phát ngôn viên của Genesis cho biết công ty đang làm việc với các cố vấn của mình “để bảo toàn tài sản của khách hàng và đưa doanh nghiệp tiến lên phía trước”.

Genesis đứng trước nguy cơ phá sản. (Ảnh: Watcher Guru).

Công ty cho vay tiền điện tử này đã trở thành công ty tài sản kỹ thuật số mới nhất gặp khó và cần phải đấu tranh vì sự sống còn của doanh nghiệp. Năm 2022 có thể coi là một năm khó khăn với thị trường tiền điện tử khi hàng loạt doanh nghiệp nộp đơn xin phá sản khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất để kiềm chế tác động của lạm phát.

Những sự sụp đổ trong lĩnh vực ít được kiểm soát này đã lan sang các công ty khác, chứng tỏ ngành công nghiệp còn non trẻ này có tính liên kết cao. Fed đã phát tín hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Các nhà đầu tư đang chuẩn bị tinh thần để chịu nhiều “đòn đau hơn” trên thị trường tiền điện tử.

Genesis đã chịu tổn thất nặng nề từ các khoản vay mà công ty cung cấp cho công ty thương mại Alameda Research hiện đã không còn tồn tại và quỹ phòng hộ tiền điện tử Three Arrows Capital. Cả Alameda và Three Arrows đều nộp đơn xin phá sản vào năm ngoái.

“Khi chúng tôi tiếp tục giải quyết những thách thức chưa từng có trong ngành, Genesis đã phải đưa ra quyết định khó khăn là cất giảm số lượng nhân viên của chúng tôi trên toàn cầu”, người phát ngôn của Genesis chia sẻ, đồng thời cho biết những biện pháp này là một phần trong những nỗ lực không ngừng của công ty để thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Mùa hè năm ngoái, Genesis đã cắt giảm khoảng 20% lực lượng lao động gồm 260 người của mình, và ngay cả giám đốc điều hành Michael Moro cũng đã từ chức sau khi quỹ phòng hộ tiền điện tử Three Arrows Capital nộp đơn xin phá sản.

Genesis đã cho quỹ phòng hộ khổng lồ này vay 2,4 tỷ USD với điều kiện 50% tài sản thế chấp. Genesis sau đó đã không đồng ý với đặc điểm này và ông Moro đã nói rằng tài sản thế chấp cần phải ở mức 80%.

Công ty cho vay tiền điện tử này cũng phải vật lộn để giữ chân các nhà lãnh đạo trong nhóm quản lý rủi ro của mình. Gần đây nhất, Michael Patchen, người chỉ giữ chức vụ giám đốc rủi ro trong vài tháng, đã đột ngột từ chức vào tháng 10/2022, theo hồ sơ trên LinkedIn.

Những vấn đề của Genesis ngày càng lớn sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền số FTX. Genesis đã cho công ty thương mại “chị em” của FTX là Alameda Research vay ít nhất hàng trăm triệu USD trước khi sàn giao dịch này sụp đổ vào tháng 11, theo những nguồn tin thân cận với vấn đề này.

Genesis đã tạm dừng các khoản vay và quy đổi vào ngày 16/11/2022. Sau những động thái của Genesis, sàn giao dịch tiền điện tử Gemini có khoảng 900 triệu USD tiền gửi của khách hàng đã bị mắc kẹt trong Genesis. Genesis đã sử dụng Gemini làm đối tác cho chương trình mở rộng lợi nhuận của mình.

Genesis cố gắng tìm giải pháp giải quyết khủng hoảng

Genesis đã tìm kiếm giải pháp dưới hình thức khoản vay khẩn cấp trị giá 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư. Công ty cũng đã cố gắng huy động vốn từ sàn giao dịch tiền điện tử Binance và công ty cổ phần tư nhân Apollo Global Management.

Theo một tuyên bố của công ty, ngân hàng đầu tư Moelis đã được Genesis đưa vào danh sách đối tác trong năm ngoái để giúp công ty củng cố về mặt tài chính và vạch ra lộ trình cho tương lai của doanh nghiệp.

Gemini và các chủ nợ khác của Genesis đã cố gắng giải quyết số tiền mà công ty này còn nợ trong những tuần gần đây. Căng thẳng giữa những người đứng đầu của cả hai công ty đã nổ ra một cuộc tranh cãi công khai trên Twitter vào đầu tuần này.

Derar Islim, giám đốc điều hành tạm thời của công ty môi giới tiền điện tử Genesis Global Trading, cho biết rằng công ty cần thêm thời gian để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính đang hình thành trong hoạt động cho vay của mình và đã đạt được tiến bộ trong việc giảm chi phí đối với các mảng kinh doanh của doanh nghiệp.

Genesis thuộc sở hữu của tập đoàn tiền điện tử Digital Currency Group, công ty cũng điều hành công ty quản lý tài sản tiền điện tử Grayscale Investments, hãng tin tức tiền điện tử CoinDesk, công ty khai thác và đặt cược Foundry, sàn giao dịch tiền điện tử Luno, nền tảng dữ liệu TradeBlock, công ty quản lý tài sản HQ and DCG Real Estate.

Anh Nguyễn