|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Amazon lên kế hoạch sa thải hơn 18.000 nhân sự

11:22 | 05/01/2023
Chia sẻ
Amazon có thể sa thải hơn 18.000 nhân sự trong một đợt cắt giảm vào năm 2023. Đây có thể coi là đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất của ngành công nghệ trong suốt thời gian qua.

Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon vừa qua đã thông báo rằng họ sẽ cắt giảm hơn 18.000 nhân sự, một con số lớn hơn nhiều so với con số mà nhà bán lẻ điện tử từng công bố vào năm ngoái, theo CNBC.

“Chúng tôi thường đợi để thông báo về những quyết định này cho đến khi chúng tôi có thể nói chuyện với những người bị ảnh hưởng trực tiếp”, Giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy đã viết trong một bản ghi nhớ gửi tới nhân viên mà công ty đã đăng trên blog của mình.

“Tuy nhiên, vì một trong những đồng nghiệp của chúng tôi đã tiết lộ thông tin này ra bên ngoài, chúng tôi quyết định chia sẻ tin tức này sớm hơn để mọi người có thể nghe chi tiết trực tiếp từ tôi”, ông nói thêm.

CEO Amazon Andy Jassy cho biết công ty sẽ tiếp tục sa thải nhân sự trong năm 2023. (Ảnh: Gudstory).

Các công ty công nghệ đang đón nhận những dấu hiệu khởi sắc trở lại trong năm 2023 khi họ đang từng bước chuẩn bị cho một cuộc suy thoái kinh tế kéo dài. Trước đó, năm 2022 là một năm “thảm họa” nói chung đối với ngành công nghệ, khiến ngay cả những ông lớn như Amazon cũng phải chịu ảnh hưởng.

Cùng với Amazon, một công ty công nghệ hàng đầu khác tại Mỹ là Salesforce trong ngày 4/1 cũng thông báo rằng họ sẽ giảm 10% trong số lượng nhân viên, đồng nghĩa với việc khoảng 7.000 lao động sẽ mất việc. Cả Amazon và Salesforce đều thừa nhận rằng họ đã tuyển dụng quá nhanh trong suốt thời gian đại dịch COVID-19.

Amazon cũng thừa nhận rằng họ đã bổ sung nhân công quá nhiều trong các kho hàng khi người tiêu dùng chuyển hướng sang đặt hàng trực tuyến trong mùa dịch, thời điểm lĩnh vực thương mại điện tử bùng nổ.

Vào tháng 11/2022, ông Andy Jassy cho biết Amazon sẽ sa thải một số vị trí nhân sự, kể cả tại các cửa hàng vật lý cũng như trong các bộ phận thiết bị và sách của mình. CNBC trước đó từng đưa tin rằng Amazon đang tìm cách sa thải khoảng 10.000 nhân viên của mình, nhưng giờ đây con số đã tăng gần gấp đôi.

Ông Jassy viết: “Amazon đã vượt qua những thời kỳ kinh tế không chắc chắn và khó khăn trong quá khứ, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy. Những thay đổi này sẽ giúp chúng tôi theo đuổi các mục tiêu dài hạn với cơ cấu chi phí mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, tôi cũng lạc quan rằng chúng ta sẽ sáng tạo hơn, tháo vát hơn và linh hoạt hơn trong thời điểm này khi Amazon không tuyển dụng ồ ạt và loại bỏ một số vị trí trong bộ máy công ty”.

Amazon có kế hoạch thông báo cho những nhân viên sẽ mất việc bắt đầu từ ngày 18/1, ông Jassy chia sẻ thêm, đồng thời lưu ý rằng hầu hết đợt cắt giảm sẽ ảnh hưởng đến các nhân sự làm việc ở bộ phận People, Experience, and Technology (PTX).

Trước đó, CEO Amazon Andy Jassy đã viết trong một bản ghi nhớ gửi tới người lao động rằng gã khổng lồ thương mại điện tử này sẽ tiếp tục sa thải nhân sự trong năm tới, theo CNBC.

“Tôi đã đảm nhận vai trò này được khoảng một năm rưỡi, và không còn nghi ngờ gì nữa, đây là quyết định khó khăn nhất mà chúng tôi đưa ra trong thời gian đó. Cá nhân tôi hay bất kỳ nhà lãnh đạo nào khác đều cảm thấy khó khăn khi phải đưa ra những quyết định như vậy. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới những người mà chúng tôi sa thải, mà còn có thể khiến họ bị tổn thương và ảnh hưởng tới cả cuộc sống của họ”, CEO Amazon chia sẻ.

Anh Nguyễn