Hàng hóa

Kịch bản nào cho giá vàng trong nước và thế giới trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ?

16:41 | 28/07/2020

Chia sẻ

Càng sát tới ngày bầu cử tổng thống Mỹ, xu thế bầu cho ông Donald Trump hay ông Joe Biden ảnh hưởng tới diễn biến của giá vàng. Một số chuyên gia cho rằng thời gian trước bầu cử, giá vàng sẽ còn tăng mạnh.

Giá vàng liên tục biến động mạnh trước các kì bầu cử tổng thống Mỹ

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến ngày 3/11 - thời điểm cử tri Mỹ đi bầu để chọn Tổng thống Mỹ đời thứ 46. Hiện hai ứng cử viên trong cuộc chạy đua là tổng thống Donald Trump , đảng Cộng hòa và ông Joe Biden, đảng Dân chủ.

Đây là sự kiện được đánh giá sẽ ảnh hưởng tới giá vàng trong nước và thế giới. Theo trang The National, trước ngày bầu cử chính thức, vàng sẽ là tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ không thu hút được nhiều sự chú ý vì ở mức thấp.

Theo trang CNBC trong nhiều năm qua, mỗi lần gần đến kì bầu cử tổng thống Mỹ, giá vàng và giá dầu thô biến động tăng hoặc giảm mạnh. 

Kịch bản nào cho giá vàng trong nước và thế giới trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ? - Ảnh 1.

Biến động giá dầu thô và giá vàng qua các kì bầu cử tổng thống Mỹ từ năm 1991 đến nay. Nguồn: CNBC

Trong năm 2020, giá dầu giảm sâu do nhu cầu thấp khi hàng loạt nước trên thế giới áp dụng lệnh phong tỏa để phòng chống dịch COVID-19. 

Trong khi đó, nhà đầu tư tìm đến vàng như kênh trú ẩn an toàn trong bổi cảnh thế giới có nhiều biến động về chính trị, bệnh dịch, kinh tế. Tính từ tháng 11/2019, giá vàng tăng 33% trong khi giá dầu giảm 30%.

Giới chuyên gia nhận định có hai kịch bản đối với giá vàng. Kịch bản một: Giá vàng có thể giảm xuống 1.850 USD/ounce do hàng loạt nhà đầu tư bán tháo. Kịch bản hai: Giá vàng tiếp tục đà tăng và lập kỉ lục mới. 

Giới chuyên gia trong nước nhận định thế nào?

Giới chuyên gia Việt Nam cũng nhận định cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ tác động rất mạnh đối với giá vàng.

Trao đổi với người viết, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng ông Trump đang bị thất thế hơn so với ông Joe Biden. Từ nay đến tháng 11 ông Trump sẽ dùng tất cả chiến lược để có thể ở lại Nhà Trằng thêm một nhiệm kì nữa. 

Do đó, trong thời gian tới, giá vàng có thể tăng lên do hành động quyết liệt của ông Trump nhằm hỗ trỡ trợ nền kinh tế đồng thời giúp ông thắng cử thêm một nhiệm kì nữa.

"Tất cả những động thái mới của ông Trump trong thời gian tới sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới thị trường vàng. Có khả năng, ông Trump sẽ bơm lượng tiền lớn vào trong lưu thông với các gói kích cầu càng ngày càng lớn và giá vàng sẽ tăng lên.

Xác suất tăng giá là 70% và giảm là 30%. Giá vàng thế giới có thể tăng lên 2.000 USD/ounce và giá vàng trong nước khả năng đạt 60 triệu đồng/lượng".

Sáng ngày 28/7, giá vàng trong nước chính thức vượt mốc 58 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá trần mua vào của vàng SJC đạt mốc 56,50 triệu đồng/lượng và giá trần bán ra lên ngưỡng 58,12 triệu đồng/lượng.

Mức giá này cao hơn khoảng 1 triệu đồng/lượng so với ngày 27/7.

Tuy nhiên, đến đầu giờ chiều ngày 28/7, giá vàng hạ nhiệt, giảm xuống dưới mốc 58 triệu đồng/lượng ở chiều bán.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) nhận định cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 sắp tới sẽ là bước ngoặt lớn đối với thị trường vàng. 

Đảng Dân chủ và Cộng Hòa đều có những chính sách rất khác biệt về mặt tiền tệ, đối ngoại, đối nội.

Càng sát tới ngày bầu cử tổng thống Mỹ, xu thế bầu cho ông Donald Trump hay ông Joe Biden ảnh hưởng tới diễn biến của giá vàng.

Trong đó, có thể xảy ra kịch bản vào cuối tháng 8, đầu tháng 9, để vận động người ủng hộ, ông Trump có thể đưa ra những chính sách thúc đẩy nền kinh tế Mỹ. Khi đó, thị trường chứng khoán sẽ hấp dẫn hơn và dòng tiền có thể chuyển từ vàng sang cổ phiếu.

Một kịch bản khác có thể xảy ra đó là giới đầu cơ trong giai đoạn này có thể bán ra để chốt lời, khiến giá vàng đi xuống.

Nhà đầu tư cần lưu ý gì?

Theo ông Hiếu, nhà đầu tư cần chú ý hai điều đó là chênh lệch giá mua và bán trong nước là bao nhiêu và diễn biến tình hình thế giới.

Chênh lệch trên một triệu có nghĩa là rủi ro đẩy về người mua vàng và người mua vàng cần cẩn trọng. 

Điều thứ hai nếu giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới trên 1 triệu thì khả năng giá vàng trong nước sẽ bị đẩy xuống. Nếu ông Joe Biden thắng cử giá vàng sẽ ổn định trở lại.

Ông Hải cho rằng việc đánh sóng ngắn trong thời điểm này vẫn phù hợp. Tuy nhiên, ở thời điểm này nếu ai mua vàng để tích trữ thì không nên vì vàng đang ở  giá vàng đang ở mức đỉnh.

"Một số người đầu tư vào vàng trong ngắn hạn là tháng 7 và tháng 8 vẫn có cơ sở. Thế nhưng, bước sang tháng 9, 10 thì chưa chắc bởi năm nay có yếu tố đặc biệt đó là sắp diễn ra kì bầu cử tổng thống Mỹ", ông Hải nói.H.Mĩ