|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Không phải Elon Musk cũng chẳng phải Twitter, người chiến thắng lớn sau thương vụ lịch sử là một đơn vị nổi tiếng

16:53 | 27/04/2022
Chia sẻ
Bất kể tương lai Twitter sau khi về tay Elon Musk sẽ ra sao thì ngân hàng Morgan Stanley cũng đã đạt được những gì họ mong đợi từ thương vụ lịch sử trong ngành truyền thông.

Ngay cả người giàu nhất thế giới cũng cần được tư vấn tài chính. Đó là tin tuyệt vời cho Morgan Stanley, ngân hàng đầu tư mà Elon Musk lựa chọn, theo CNN.

Morgan Stanley đã tư vấn cho Giám đốc điều hành Tesla về thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD. Ngân hàng này cũng đã giúp đảm bảo khoản vay nợ 25,5 tỷ USD tài trợ cho thương vụ, bao gồm 12,5 tỷ USD cho các khoản vay mà tỷ phú Elon Musk sử cổ phiếu Tesla làm tài sản thế chấp. Điều này sẽ giúp phát sinh các khoản phí và đem lại lợi nhuận cho Morgan Stanley.

Morgan Stanley là người thắng lợi thực sự sau thương vụ Elon Musk - Twitter. (Ảnh: Morgan Stanley).

Các ngân hàng đầu tư thường được cắt phí khoảng 1% đến 3% giá trị của một thương vụ sáp nhập, được chia cho tất cả các ngân hàng có liên quan. Dựa trên con số 44 tỷ USD đã được thông báo trước đó, Morgan Stanley có khả năng kiếm được từ 440 triệu đến 1,3 tỷ USD nếu Elon Musk thâu tóm Twitter thành công.

Vì vậy, Morgan Stanley có thể đang cân nhắc việc thu về hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu USD từ việc tư vấn cho người giàu nhất thế giới, cũng như những đơn vị khác tại Phố Wall.

Morgan Stanley là một trong những công ty tài chính được xếp vào hàng “ưu việt” trên thế giới. Theo số liệu do Financial Times theo dõi, doanh thu mà Morgan Stanley đạt được từ các khoản phí dịch vụ phát sinh trong quý I xếp thứ hai trong danh sách các ngân hàng đầu tư. Cụ thể, con số 852 triệu USD phí dịch vụ của Morgan Stanley chỉ xếp sau Goldman Sachs và tăng 87% so với quý đầu tiên của năm 2021.

Theo báo cáo tài chính quý I của Morgan Stanley, doanh thu từ việc tư vấn cho các thương vụ sáp nhập đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tổng doanh thu của ngân hàng đã bị kìm hãm do sự chậm lại trong các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và bán trái phiếu doanh nghiệp trong ba tháng đầu năm.

Thực tế, không có gì ngạc nhiên khi Elon Musk làm việc với Morgan Stanley. Tỷ phú người Nam Phi đã xây dựng mối quan hệ lâu dài với Morgan Stanley trong hơn một thập kỷ. Morgan Stanley cũng là một trong 4 đơn vị bảo lãnh cho đợt IPO năm 2010 của Tesla, cùng với Goldman Sachs, JPMorgan Chase và Deutsche Bank.

Nhà phân tích ngành ô tô của Morgan Stanley, Adam Jonas, là một trong những nhà đầu cơ Tesla lớn nhất tại Phố Wall. Ông Jonas đưa ra lời khuyên “mua vào” đối với cổ phiếu Tesla và mục tiêu giá 1.300 USD, cao hơn 30% so với giá cổ phiếu tính đến thời điểm 10h sáng 27/4 tại là 1.000 USD/cổ phiếu.

Ông Jonas gần đây cũng đã viết các báo cáo có đánh giá tích cực về triển vọng của hai trong số các công ty tư nhân trị giá hàng tỷ USD của Musk, SpaceX và The Boring Company. Thậm chí, ông từng đề xuất vào năm 2017 rằng Tesla và SpaceX nên hợp nhất, và gần đây đã dự đoán rằng SpaceX cuối cùng có thể giúp Musk trở thành tỷ phú đầu tiên trên thế giới có khối tài sản ròng đạt giá trị 1.000 tỷ USD.

Vì vậy, ngay cả trong trường hợp Elon Musk không thể biến Twitter thành một ông trùm mạng xã hội, có thể thách thức những cái tên khác như Facebook, Snapchat hay TikTok, Morgan Stanley vẫn là cái tên được hưởng lợi sau thương vụ trên.

 

Bất cứ điều gì mà ngân hàng đầu tư này làm trong thời gian tới để được lòng Musk đều có thể mang về lợi ích cho họ, đặc biệt nếu người giàu nhất thế giới tìm kiếm lời khuyên về việc sáp nhập nhiều hơn cho Tesla, IPO cho SpaceX hoặc The Boring Company hay bất kỳ ý tưởng “điên rồ” nào khác.

Quốc Anh

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)
Thông tin Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) dự thảo quy chế giao dịch mới thu hút được sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư. Trên các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán, số đông tỏ ra hào hứng khi sớm được mua bán cổ phiếu hơn trước, số khác cho rằng điều chỉnh không như kỳ vọng giao dịch T+0 đưa ra trước đó.