|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Là tỷ phú tên lửa, ông chủ công ty nghìn tỷ đô, Twitter sẽ rực rỡ dưới triều đại của Elon Musk?

10:12 | 27/04/2022
Chia sẻ
PayPal, SpaceX, Tesla... những công ty trị giá hàng trăm đến hàng nghìn tỷ USD đã chứng minh cho năng lực lãnh đạo của tỷ phú Elon Musk.

Ngày 25/4 (theo giờ địa phương), Hội đồng quản trị (HĐQT) Twitter thông báo đã đạt được thỏa thuận bán lại Twitter cho tỷ phú Elon Musk với giá khoảng 44 tỷ USD. Như vậy, tỷ phú Elon Musk đã chính thức nắm quyền kiểm soát mạng xã hội này.

Nếu không có gì thay đổi, mọi thủ tục chuyển giao sẽ được hoàn tất trong vòng 6 tháng tới. Khi đó, Twitter sẽ trở thành công ty tư nhân và người giàu nhất hành tinh sẽ chính thức trở thành ông chủ của nền tảng mạng xã hội này.

Tỷ phú Elon Musk hiện là lãnh đạo, chủ sở hữu của nhiều công ty có giá trị lớn trên thị trường. (Đồ họa: Vượng Phát).

Trước khi thương vụ đạt tới thỏa thuận cuối cùng, tỷ phú Elon Musk từng nói rằng ông mua lại Twitter nhằm phục vụ nền văn minh nhân loại chứ không phải vì mục đích kiếm tiền hay làm giàu. Ông muốn nắm quyền kiểm soát để có thể biến thuật toán Twitter thành mã nguồn mở và tăng tính minh bạch với người dùng. Ngoài ra, CEO Tesla muốn nới lỏng chính sách quản lý nội dung của nền tảng mạng xã hội này.

"Tôi nghĩ cần phải có một nền tảng toàn diện cho quyền tự do ngôn luận. Twitter đang trở thành một quảng trường kỹ thuật số, nơi các vấn đề quan trọng đối với tương lai của nhân loại được tranh luận và là nơi mọi người có thể tự do thể hiện quan điểm trong giới hạn của luật pháp", Elon Musk nói tại sự kiện TED2022.

Dù vẫn chưa rõ kế hoạch kinh doanh của Elon Musk với Twitter nhưng điều dễ nhận thấy là giới đầu tư đón nhận thông tin này khá tích cực. Nhiều nhà đầu tư lớn đã lên tiếng chúc mừng Twitter và Elon Musk.

Tỷ phú Mark Cuban đã dành lời chúc mừng cho Elon Musk, nhà đầu tư nổi tiếng này bày tỏ sự trông chờ vào những kế hoạch mà CEO Tesla sẽ làm với Twitter trong tương lai.

Tỷ phú tên lửa dẫn dắt startup vượt trăm tỷ USD

Dù tỷ phú Elon Musk nổi tiếng với những ý tưởng điên rồ và phát ngôn gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội nhưng mọi người vẫn cần phải nhớ rằng, hiện người đàn ông giàu nhất hành tinh đã lãnh đạo ba công ty với giá trị khủng.

Elon Musk bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh của mình với người em trai Kimbal Musk trong dự án Zip2, trang web hỗ trợ các tờ báo xuất bản ấn phẩm online. Năm 1999, Elon Musk bán Zip2 cho Compaq Computer. Thương vụ mang về cho ông 22 triệu USD, khi đó Elon Musk 27 tuổi.

Sau khi dành 1 triệu USD để mua siêu xe McLarens, Elon Musk tiếp tục khởi nghiệp với nền tảng thanh toán X.com, sau đổi tên thành PayPal. Năm 2002, ông bán PayPal cho eBay trong thương vụ trị giá 1,4 tỷ USD và thu về hơn 100 triệu USD từ vụ mua bán này, khi đó Elon Musk 31 tuổi.

Cũng trong năm đó, Elon Musk nhảy vào lĩnh vực khoa học vũ trụ. Ông thành lập công ty tên lửa SpaceX và dồn hết số tiền kiếm được từ PayPal vào dự án đầy tham vọng này. SpaceX là một startup đầy tính táo bạo nhưng cũng gặp nhiều gian nan nhất của Elon Musk, đã có lúc startup tên lửa này đi tới kết cục phá sản sau nhiều lần phóng tên lửa thất bại, nguồn tiền dần cạn kiệt...

Tuy nhiên, Elon Musk đã lãnh đạo công ty vượt qua. Năm ngoái, vòng định giá mới nhất đã nâng giá trị SpaceX vượt qua 100 tỷ USD, mặc dù startup này vẫn chưa niêm yết. Công ty đã ký được hợp đồng với NASA trong việc cung cấp tàu bay đưa phi hành gia lên mặt trăng.

Đưa một công ty rỗng trở thành doanh nghiệp nghìn tỷ USD

Hãng xe Tesla được thành lập năm 2003 bởi hai nhà sáng lập Martin Eberhard và Marc Tarpening. Năm 2004, Elon Musk tham gia với tư cách là nhà đầu tư hàng đầu. Ông chỉ ra rằng Tesla không được xây dựng trên một nền tảng vững chắc, thực tế đây chỉ là một công ty rỗng.

Sau khi Elon Musk gia nhập ban lãnh đạo công ty, ông đã bắt đầu làm việc với Tesla. Năm 2006, công ty cho ra mắt mẫu xe đầu tiên có tên là The Roadster. Và đến năm 2012, mẫu xe được sản xuất với dây chuyền số lượng lớn đầu tiên của công ty, Tesla Model S được giao tới cho khách hàng. Sau đó, lần lượt Model X ra mắt năm 2015 và mẫu xe bán chạy nhất Tesla Model 3 được giới thiệu vào năm 2017.

Năm 2010, Tesla niêm yết lần đầu với mức định giá 1,3 tỷ USD và đến tháng 10/2021, giá trị vốn hóa của Tesla vượt qua 1.000 tỷ USD, đưa khối tài sản ròng của CEO kiêm Chủ tịch Elon Musk gần chạm mốc 300 tỷ USD, trở thành người giàu nhất thế giới.

Tỷ phú Elon Musk trong ngày khai trương nhà máy Gigafactory của Tesla tại Berlin, hồi tháng 3. (Ảnh: Europa Press)

Mới đây, hãng xe điện lớn nhất thế giới Tesla vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2022 với hầu hết con số đều vượt qua mức kỳ vọng của các nhà phân tích. Đáng chú ý, kết quả đầy tích cực của Tesla trong quý vừa rồi đã giúp CEO Elon Musk lập một hat trick về các tiêu chí đánh giá performance goal của ông (tạm dịch: mục tiêu hiệu suất công việc).

Theo Reuters, màn thể hiện khả năng lãnh đạo doanh nghiệp tuyệt vời của CEO Tesla đã giúp ông kiếm về tổng cộng 23 tỷ USD tiền thưởng, thông qua các khoản thù lao được trả bằng quyền chọn mua cổ phiếu.

Giữ mãi tinh thần khởi nghiệp với những ý tưởng táo bạo

Tỷ phú Elon Musk dường như không đặt ra giới hạn cho bản thân, dù rất thành công với SpaceX và Tesla nhưng ông vẫn chưa hề có ý định dừng lại. Ông đầu tư vào dự án Neuralink với ý tưởng cấp chip vào não bộ, giúp người khuyết tật có thể đi trở lại, SpaceX phóng hàng loạt vệ tinh với tham vọng cung cấp mạng internet cho toàn cầu...

Startup Boring Company của ông cũng đang phát triển, xây dựng hệ thống đường hầm dưới lòng đất, nhằm thực hiện hóa mong muốn giải quyết các vấn đề giao thông đô thị... Vừa qua, Boring Company đã huy động được 675 triệu USD trong vòng gọi vốn Series C, qua đó nâng mức định giá lên gần 6 tỷ USD.

Theo luật pháp Mỹ, Elon Musk sẽ phải thông báo cho Ủy ban Thương mại Liên bang, Bộ Tư pháp về thương vụ mua lại Twitter. Vị tỷ phú có ý định đưa Twitter trở thành công ty tư nhân. Trong hồ sơ gửi SEC, ông cho rằng "từ khi quyết định thực hiện khoản đầu tư của mình, tôi nhận ra công ty sẽ không phát triển mạnh trong tương lai, cũng như không phục vụ mệnh lệnh xã hội ở hiện tại. Twitter cần được chuyển đổi thành một công ty tư nhân".

Dù không loại trừ khả năng Twitter sẽ lại được niêm yết thêm một lần nữa sau khi những điều chỉnh của Elon Musk được thực hiện với mạng xã hội này, việc ông chủ SpaceX tiếp quản Twitter hướng công ty tới một tương lai rực rỡ.

Hiện chưa thể nói trước được điều gì nhưng với những gì đã được được với PayPal, SpaceX, Tesla... Twitter sẽ rất đáng để trông chờ trên hành trình chinh phục đỉnh cao của tỷ phú Elon Musk.

Vượng Phát