|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Jeff Bezos nhắc tới mối quan hệ Tesla - Trung Quốc, 'đá xoáy' Elon Musk sau thương vụ mua lại Twitter

11:45 | 26/04/2022
Chia sẻ
Hai người giàu nhất thế giới, Elon Musk và Jeff Bezos thường xuyên "cà khịa" nhau. Nhân việc Elon Musk mua lại Twitter, cựu CEO Amazon đã được dịp để "đá xoáy" người đồng nghiệp tại Tesla.

Cựu Giám đốc điều hành Amazon, tỷ phú Jeff Bezos mới đây đã đặt ra một câu hỏi đầy ẩn ý với khoảng 4 triệu người theo dõi rằng liệu mối quan hệ giữa Tesla và Trung Quốc có giúp quốc gia này tạo được ảnh hưởng lớn hơn trên Twitter sau khi mạng xã hội chấp nhận bán mình cho tỷ phú Elon Musk với lời đề nghị trị giá 44 tỷ USD, theo Business Insider.

Tối 25/4 (theo giờ Việt Nam), Twitter thông báo họ đã chấp nhận đề nghị mua lại với tổng trị giá 44 tỷ USD của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk dù ban đầu từng phản đối đề xuất tiếp quản của CEO Tesla. Nền tảng truyền thông xã hội này cho biết thương vụ dự kiến ​​sẽ được hoàn tất trong năm nay, và hiện tại đang chờ phản hồi từ các cổ đông cùng những chi tiết quy định khác.

Phóng viên Mike Forsyth của tờ The New York Times đã đăng tải một dòng trạng thái trên Twitter có nội dung chỉ ra thị trường xe điện lớn thứ hai của Tesla trong năm 2021 là Trung Quốc và các nhà sản xuất pin Trung Quốc cũng là những người cung cấp chính cho xe điện Tesla. Gigafactory Tesla ở Thượng Hải là trung tâm chuỗi cung ứng toàn cầu của công ty xe điện này, đồng thời cũng là nhà máy có năng suất cao nhất trên thế giới, theo Observer.

Forsyth cũng đặt ra nghi vấn về việc liệu Trung Quốc có thể đạt được bất kỳ đòn bẩy nào trên Twitter thông qua thỏa thuận lịch sử này hay không. Khi chứng kiến điều này, tỷ phú Jeff Bezos, một đối thủ lâu năm của Elon Musk, đã chia sẻ lại trên trang cá nhân của mình.

"Đây là một câu hỏi thú vị. Liệu có phải chính phủ Trung Quốc vừa đạt được những bước tiến lớn trên Twitter? Câu trả lời của tôi là không. Kết quả này liên quan tới mối quan hệ phức tạp giữa Trung Quốc và Tesla thay vì công tác kiểm duyệt của Twitter”, tỷ phú Jeff Bezos chia sẻ trên trang cá nhân vào sáng 26/4

Kể từ tháng 6/2009, Twitter đã bị cấm ở Trung Quốc đại lục như một phần của "Bức tường lửa lớn" của đất nước. Trung Quốc cũng chặn một số nền tảng truyền thông xã hội lớn khác như Facebook.

Đây không phải là lần đầu tiên Jeff Bezos đề cập đến việc mua lại Twitter của Elon Musk. Đầu tháng này, người giàu thứ hai thế giới đã đăng tải một dòng tweet đề cập tới báo cáo tháng 5/2020 của Geekwire về một nơi trú ẩn dành cho người vô gia cư của một gia đình gắn liền với trụ sở của Amazon ở Seattle và đề xuất chuyển ít nhất một phần trụ sở của Twitter thành một nơi trú ẩn cho người vô gia cư.

Đáp lại điều này, tỷ phú Elon Musk đã trả lời trong một dòng tweet rằng đó là một "ý tưởng tuyệt vời”. Ngay sau đó, bài đăng của cựu CEO Amazon đã bị xóa.

Tháng 12/201, CEO Tesla Elon Musk đã nhận ra một điều thú vị về Jeff Bezos khi ông đăng một dòng tweet kèm một biểu tượng cảm xúc giành được huy chương bạc, ám chỉ rằng cựu CEO Amazon luôn đứng sau tỷ phú người Nam Phi.

Trước đó, Elon Musk đã trả lời Forbes rằng ông sẽ gửi cho Jeff Bezos, trước đây là người giàu nhất thế giới một huy chương bạc khi ông đứng đầu những danh sách tỷ phú nổi tiếng như của Forbes hay Bloomberg.

Elon Musk hiện là người giàu nhất hành tinh với khối tài sản ròng trị giá 219 tỷ USD, theo bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes. Người đứng thứ hai không ai khác chính là Jeff Bezos, hiện đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 171 tỷ USD.

Tỷ phú Elon Musk hiện chưa có phản hồi cũng như chưa đưa ra bình luận về bài đăng của Jeff Bezos.

Quốc Anh

Chủ tịch Hồ Hùng Anh: Techcombank sẽ mở rộng thêm mảng SME, tín dụng tiêu dùng, mục tiêu vốn hoá 20 tỷ USD năm 2025
Techcombank dự kiến chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 15% sau 10 năm liên tiếp giữ lại lợi nhuận. Ban lãnh đạo ngân hàng cho biết Techcombank đang xây dựng chính sách để chia cổ tức một cách bền vững, trong dài hạn chứ không chỉ là một vài năm.