|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk phóng khoáng với quyền tự do ngôn luận, người dùng Twitter đến thời phải tự biết bảo vệ bản thân

10:22 | 27/04/2022
Chia sẻ
Bất kỳ người dùng Twitter nào cũng có khả năng phải đối mặt với những lời lẽ bắt nạt, bạo lực, kích động khi Elon Musk nới lỏng chính sách của nền tảng mạng xã hội này.

Tỷ phú Elon Musk từng phát biểu rằng sẽ cho phép mọi người làm bất cứ điều gì họ muốn sau khi ông tiếp quản Twitter thành công. Điều này có thể khiến người dùng mạng xã hội này phải tự mình chống lại các thông tin sai lệch cũng như những ngôn ngữ kích động trên nền tảng, các chuyên gia nhận định.

Nếu Elon Musk tiếp quản thành công và nới lỏng chính sách, bất kỳ người dùng nào cũng có khả năng trở thành nạn nhân của các vụ bắt nạt trên mạng. (Ảnh: The Times).

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân

Mặc dù kế hoạch chi tiết của Elon Musk dành cho Twitter là tương đối mơ hồ sau khi nền tảng mạng xã hội này chấp nhận lời đề nghị trí 44 tỷ USD, nhưng có thể khẳng định chắc chắn rằng CEO Tesla là một người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận. Vì vậy, việc ông cho phép mọi người tự do ngôn luận trên Twitter là hoàn toàn có cơ sở, theo South China Morning Post.

Việc đưa Twitter trở thành công ty tư nhân đã khiến các nhà phân tích lo ngại rằng nền tảng này sẽ bị cai trị bởi Elon Musk, qua đó dồn sự chú ý nhiều hơn vào lợi nhuận thay vì thúc đẩy các cuộc trò chuyện lành mạnh, vốn là ưu tiên hàng đầu của Twitter.

Đối với Kyla Garrett Wagner, một trợ lý giáo sư tại Đại học Syracuse ở bang New York, Mỹ, sự tiếp quản của Elon Musk không đồng nghĩa quyền tự do ngôn luận sẽ giành chiến thắng

“Những gì chúng tôi đã làm là dồn nhiều quyền lực hơn vào tay một cá nhân. Nếu ngày mai Elon Musk quyết định rằng ông ấy muốn đóng cửa Twitter trong một tuần thì điều này có thể không phải là một lời nói suông”, Kyla cho biết.

Bà cũng lưu ý rằng bản sửa đổi đầu tiên của Hiến pháp Mỹ chỉ ngăn việc chính phủ hạn chế quyền tự do ngôn luận của công dân, nhưng vẫn để ngỏ khả năng cho các doanh nhân tỷ phú quyền quyết định những gì họ muốn đăng trên Twitter.

“Đây không phải là gốc rễ của vấn đề. Đây giống như một “miền Tây hoang dã”, nơi trên lý thuyết có quyền tự do ngôn luận, song thực tế quyền này chỉ nằm trong tay một số người thuộc giới tinh hoa. Tiếng nói của họ không đại diện cho những người thuộc tầng lớp khác”, bà Kyla nhấn mạnh.

Phương pháp tiếp cận nội dung như đã hứa của Musk là một vấn đề đặc biệt hóc búa khi đề cập đến các trường hợp nổi tiếng, như của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã bị cấm sử dụng Twitter sau cuộc bạo động tại Điện Capitol được gây ra bởi những người ủng hộ ông.

“Elon Musk nói rằng sẽ biến Twitter thành một nền tảng truyền thông xã hội không cần kiểm duyệt. Khi những người như ông ta tiếp quản mạng xã hội có tầm ảnh hưởng bậc nhất thế giới, mọi thứ trở nên quá thù địch và có thể khiến nhiều người rời khỏi nền tảng này”, Nhà phân tích Rob Enderle của Enderle Group cho biết.

Elon Musk khẳng định rằng ông không thích cấm các tài khoản Twitter, điều mà những người tiền nhiệm đã làm. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về khả năng quay trở lại mạng xã hội này của ông Trump.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Mỹ khẳng định ông sẽ không quay trở lại nơi này, kể cả khi Elon Musk tiếp quản thành công và khôi phục tài khoản cũ cho ông. Thay vào đó, Donald Trump quyết định gắn bó với mạng xã hội của ông, Truth Social.

Các nhà quảng cáo đối mặt tương lai không chắc chắn

Nếu Musk rút lại chính sách kiểm duyệt nội dung trên Twitter, các nhà quảng cáo sẽ trở thành những người đi đầu trong việc đảm bảo thông điệp của họ không liên quan đến nội dung độc hại.

“Trách nhiệm giải trình hiện thuộc về các nhà quảng cáo hàng đầu của Twitter, những người cần phải làm rõ rằng nếu Twitter trở thành nơi chứa đựng tất cả sự căm ghét, chủ nghĩa cực đoan và thông tin sai lệch, thì họ sẽ ra đi”, người đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận Media Matters cho Mỹ, Angelo Carusone, cho biết.

“Điều quan trọng là Google và Apple giữ Twitter theo cùng tiêu chuẩn mà họ đã áp dụng cho các ứng dụng khác như Parler”, ông nói thêm, đề cập đến một mạng xã hội phổ biến trong giới bảo thủ.

Theo Carusone, điều mà những gã khổng lồ công nghệ cần làm lúc này là nhắc lại rằng “Twitter sẽ không được đối xử đặc biệt và việc vi phạm điều khoản dịch vụ của họ sẽ khiến nền tảng này bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng”.

Bà Garrett Wagner nói Musk cũng sẽ phải đối mặt với phán quyết cứng rắn trước tòa án dư luận, với việc người dùng Twitter có xu hướng quay lưng lại với nền tảng này nếu nó trở nên thù địch và tràn ngập thông tin sai lệch.

Một số dòng tweet của chính Musk đã khiến nhiều người ngao ngán. Ông từng chế nhạo một người thổi còi Tesla hay vào năm 2018 đã gọi một người cứu hộ chỉ trích kế hoạch giải cứu đội bóng nhí tại Thái Lan của mình là “một gã pedo”.

Nhà phân tích Colin Sebastian của Baird nói với các nhà đầu tư: “Trong khi Elon Musk đã nói về việc loại bỏ các “bot” có chức năng chống thư rác trên Twitter, tôi có thể khẳng định rằng người dùng vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề”.

Ông Sebastian nói thêm rằng ý tưởng của Musk về việc tính phí cho những người muốn xác minh danh tính tài khoản Twitter là “ngu ngốc”, nhưng thừa nhận vẫn sẽ có một bộ phận người dùng sẵn sàng trả tiền để làm điều này.

Elon Musk cũng cho biết ông tin rằng bất kỳ ai cũng có thể xem xét kỹ lưỡng phần mềm đằng sau dịch vụ. Tuy nhiên, sự minh bạch đó có thể dẫn đến hậu quả khôn lường, chẳng hạn như có thể bị lợi dụng bởi những “kẻ xấu”, những người tìm cách đánh lừa hệ thống để quảng cáo bài đăng của họ.

 

“Những lời hùng biện xung quanh sự minh bạch là nó sẽ dẫn đến sự thay đổi. Thật sai lầm khi cho rằng mọi thứ sẽ ổn nếu chúng ta biết mọi thứ đang hoạt động ra sao”, theo bà Garrett Wagner.

Quốc Anh