|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thâu tóm Twitter, Elon Musk một lần nữa khẳng định vị thế người quyền lực nhất hành tinh

09:00 | 27/04/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk đang dẫn dắt hàng loạt công ty tiên phong trong nhiều lĩnh vực, và Twitter thậm chí chỉ được coi như bước khởi đầu của CEO Tesla trong hành trình tiếp theo của mình.

Tháng 12/2021, tạp chí danh tiếng Time đã bị chỉ trích dữ dội khi tôn vinh tỷ phú Elon Musk là “Nhân vật của năm”. Chưa đầy 5 tháng sau, những người từng chỉ trích Time có lẽ sẽ phải nghĩ lại, theo CNN.

Gần như không có ai trên thế giới có tầm ảnh hưởng lớn như Elon Musk trong những ngành nghề được coi là hiện tại và tương lai của nhân loại, bao gồm: Truyền thông xã hội, hàng không vũ trụ, xe điện, vận tải điện và trí tuệ nhân tạo.

CEO Tesla đang từng bước đạt được mục tiêu thâu tóm Twitter, nền tảng truyền thông xã hội mà ông tin rằng rất cần thiết cho tương lai của một nền dân chủ đang tồn tại.

Dù bất kỳ ai có yêu hay ghét Elon Musk, cũng không thể phủ nhận một sự thật rằng, tỷ phú người Nam Phi là nhân vật quyền lực nhất thế giới.         

Elon Musk từng được vinh danh trên tạp chí Time vào năm 2021. (Ảnh: CNN).

Đưa Twitter trở thành công ty tư nhân chỉ là bước đầu

Twitter đã đi một chặng đường dài kể từ những ngày đầu cung cấp miễn phí dịch vụ cho mọi người. Nền tảng này đã có những cải tiến lớn trong việc kiểm duyệt nội dung và tạm ngưng các tài khoản quấy rối người dùng khác hoặc bán thông tin sai lệch.

Tuy nhiên, Elon Musk cho rằng các điều khoản trên Twitter đã bị điều chỉnh một cách quá chặt chẽ.

"Tôi cho rằng Twitter rất miễn cưỡng trong việc xóa bỏ mọi thứ. Thật ra, chỉ cần thận trọng với các lệnh cấm vĩnh viễn”, tỷ phú Elon Musk chia sẻ tại TED. Ông cho rằng nên cấm trong một khoảng thời gian nhất định thay vì cấm vĩnh viễn.

Khi đưa Twitter trở thành công ty tư nhân, Elon Musk sẽ thuận tiện hơn trong việc nới lỏng các quy định kiểm duyệt nội dung mà những người tiền nhiệm đã đưa ra. Những người trước đây vi phạm chính sách của Twitter có thể được quay trở lại. Nội dung các bài đăng trên Twitter giờ đây có thể sẽ công bằng hơn.

"Nếu nghi ngờ bất cứ điều gì, hãy đăng tweet lên tiếng về điều đó. Rõ ràng là có những dòng tweet gây nhiều tranh cãi, bạn cũng không muốn nó được lan truyền”, CEO Tesla phát biểu.

Quy mô Twitter chỉ bằng một phần nhỏ của Facebook hoặc TikTok, nhưng giá trị của mạng xã hội này nằm ở chỗ tập trung vào các nhân vật chính trị và truyền thông nổi tiếng, những người đã biến Twitter thành kênh thông tin chính thức.

Twitter là khởi nguồn của nhiều tin tức đặc biệt cũng như các mối hiềm khích, cũng là trung tâm điều khiển của những cuộc đối đáp xuyên quốc gia. Không có nền tảng nào khác có thể sao chép tiện ích tin nhắn của Twitter.

Twitter từng là công cụ giao tiếp chính của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong suốt nhiệm kỳ của ông, trước khi bị cấm vĩnh viễn vì vụ bạo loạn ở Điện Capitol. Kể từ khi bị cấm, Trump đã phải vật lộn để cố gắng tạo ra mạng xã hội cho riêng mình, có tên Truth Social.

Donald Trump mới đây đã khẳng định sẽ không quay lại Twitter kể cả khi Elon Musk tiếp quản thành công và khôi phục tài khoản cho ông. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng Donald Trump sẽ quay trở lại sau những thông điệp to lớn mà ông từng đưa ra trên nền tảng.

Elon Musk sẽ sớm chịu trách nhiệm về quyết định này, một sự lựa chọn có khả năng sẽ ảnh hưởng đến việc ai sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Người tiên phong

Tham vọng cơ bảng của Elon Musk là thay đổi cách con người đi từ điểm A đến điểm B, cũng như từ Trái Đất lên sao Hỏa.

Cho đến nay, SpaceX do ông dẫn dắt đang đi đúng hướng để đạt được tham vọng đó. Công ty thậm chí còn đánh bại Blue Origin của Jeff Bezos, giành được hợp đồng gần 3 tỷ USD với NASA để đưa các phi hành gia lên mặt trăng.

Những thành tựu mà SpaceX đạt được rất đáng chú ý, nếu không muốn nói là gây ấn tượng mạnh so với phần còn lại. Công ty hiện thường xuyên đưa các phi hành đoàn lên Trạm Vũ trụ Quốc tế và là công ty đầu tiên đưa đoàn khách du lịch vào quỹ đạo trong tháng 8/2021.

Theo nhiều cách, SpaceX vẫn còn một chặng đường dài phía trước để đi, nhưng công ty đã xoay sở để phát triển từ một dự án nghe có vẻ kỳ quặc của một tỷ phú lập dị, thành một công cụ đáng tin cậy của ngành hàng không vũ trụ Mỹ. Một nhà phân tích của Morgan Stanley cho rằng SpaceX có tiềm năng lớn hơn cả Tesla, là động lực giúp Elon Musk sớm trở thành người đầu tiên trên thế giới nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 1.000 tỷ USD.

Tesla cũng vậy, tham vọng của Musk về một tương lai mới đang hiển hiện trước mắt. Công ty mà Musk tiếp quản vào năm 2008, đã tham gia vào thị trường ô tô rộng lớn của Mỹ và đã cố gắng phát triển thành một doanh nghiệp toàn cầu trị giá 1.000 tỷ USD. Dù sinh sau đẻ muộn, song Tesla hiện là công ty ô tô có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới, nhiều hơn cả những “gạo cội” như Volkswagen, Toyota,…

Tất nhiên phần lớn giá trị đó phụ thuộc vào sự cường điệu và kỳ vọng về một tương lai hoàn toàn bằng xe điện với công nghệ tự lái. Dù vậy, chính Elon Musk đã không ngừng thúc đẩy tầm nhìn đó, bất chấp việc Tesla bước đầu chập chững vào lĩnh vực xe bán tự hành.

Công nghệ "tự lái hoàn toàn" của công ty được mô tả là không nhất quán ở mức tốt nhất, thậm chí có phần đáng sợ. Phần mềm vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn.

Dù vậy, dường như việc gây ra sai sót hay chậm trễ trong việc thử nghiệm cũng không thể cản bước Elon Musk trên con đường xây dựng tương lai xe điện của mình. Tỷ phú người Nam Phi từng tự tin nói rằng những chiếc xe ô tô trong tương lai sẽ được trang bị công nghệ tự lái, và tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông có thể giảm tới 99%.

 

Bất chấp nhiều lời hứa không thành hiện thực, Elon Musk đã đạt được những thành tích đáng nể. Ông đang lãnh đạo nhiều doanh nghiệp tiên phong trong các lĩnh vực mới và cũ trên thế giới. Elon Musk có khả năng và động lực để tạo ra ảnh hưởng lên toàn cầu. Twitter mới chỉ là bước khởi đầu.

Quốc Anh

Về cái bắt tay chưa từng có giữa GSM của ông Phạm Nhật Vượng và Be Group
Taxi truyền thống và taxi công nghệ là hai hoạt động cạnh tranh nhau gay gắt trên thị trường taxi Việt trong giai đoạn vừa qua.