|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Khởi tố chuyên viên Thanh tra giám sát NHNN - Chi nhánh TP HCM

16:20 | 05/02/2024
Chia sẻ
Ông Phạm Trọng Cường, chuyên viên Thanh tra giám sát NHNN, chi nhánh TP HCM bị khởi tố, điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 5,5 tỷ đồng của một công ty cho vay tài chính và làm giả tài liệu của Agribank.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Phạm Trọng Cường (sinh năm 1990, HKTT tại TP HCM), chuyên viên Thanh tra giám sát NHNN, chi nhánh TP HCM. Trước đó vào ngày 2/2, Cơ quan điều tra đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam và tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. 

Cơ quan điều tra đã tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của ông V.Q.M (sinh năm 1982, HKTT tại Hà Nội) tố giác ông Phạm Trọng Cường có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 5,5 tỷ đồng vào ngày 22/10/2021 thông qua hoạt động vay tài chính. 

Kết quả điều tra xác định ông Phạm Trọng Cường có khoản vay tại Ngân hàng Bản Việt (BVBank) đã quá hạn, không có khả năng thanh toán và nợ ngoài xã hội khoảng 4 đến 5 tỷ đồng nên cần thanh lý tài sản để trả nợ.

Tuy nhiên, do tài sản là nhà đất tại đường Phan Đăng Lưu, Phường 1, quận Phú Nhuận, TP HCM đang thế chấp tại BVBank nên ông Cường đã nhờ người làm giả tài liệu là văn bản chấp thuận cho vay của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) - Chi nhánh Tây Sài Gòn với nội dung: "Ngân hàng đã đồng ý cho Cường vay số tiền 9,3 tỷ đồng". 

Đối tượng Phạm Trọng Cường. (Ảnh: Bộ Công an).

Khi ông V.Q.M, đại diện CTCP Công nghệ tài chính Vay online247 liên hệ ông Phạm Trọng Cường để tìm hiểu, đối tượng đã nhờ người đóng giả nhân viên Agribank - Chi nhánh Tây Sài Gòn để giao tài liệu giả là "Quyết định chấp thuận cho vay số 60/TB-NHNoTSG-TD ngày 27/9/2021" và cung cấp thông tin gian dối về dư nợ khoản vay tại BVBank.

Ông V.Q.M đã tin tưởng và báo cáo về công ty để chuyển số tiền 5,5 tỷ đồng vào tài khoản đối tượng để cho vay và đã bị chiếm đoạt. Cơ quan điều tra cho biết hành vi của ông Phạm Trọng Cường đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Minh Quang