Kinh doanh

Khi Trung Quốc giữ lại khẩu trang để dùng vì sợ virus corona, sản phẩm có thể khan hiếm trên toàn cầu

16:38 | 05/02/2020

Chia sẻ

Phần lớn nguồn cung khẩu trang tới từ Trung Quốc, và sự gián đoạn nguồn cung từ quốc gia đông dân nhất hành tinh là một hiểm họa đối với hệ thống y tế thế giới.

Gần 2 tuần đã trôi qua từ khi chính phủ Trung Quốc cách li 35 triệu người dân trong thành phố Vũ Hán và khu vực lân cận để kiểm soát virus corona.

Song những hình ảnh từ Vũ Hán đều ảm đạm: Những cửa hàng và đường phố vắng, hàng người dài ở bệnh viện, và trên mọi khuôn mặt, khẩu trang che kín mọi thứ bên dưới đôi mắt.

Sự phổ biến của khẩu trang là dấu hiệu hoảng sợ của người dân đối với bệnh viêm phổi, và cũng là của những hành động chính thức để kiểm soát dịch. Giờ đây Vũ Hán và nhiều địa phương khác đang yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Những video trên mạng xã hội Weibo cho thấy cảnh sát dùng thiết bị bay tự động và loa phóng thanh để nhắc nhở những người ra ngoài mà không đeo khẩu trang.

Nhưng đối với những người dự liệu một đợt dịch lan rộng và nhanh chóng vượt qua những biên giới, những khẩu trang ở Trung Quốc có một ý nghĩa đáng sợ thứ hai. Nó là lời nhắc nhở rằng nền sản xuất Trung Quốc là nguồn của phần lớn khẩu trang thường và khẩu trang cao cấp của thế giới.

Khi Trung Quốc giữ lại khẩu trang để dùng vì sợ virus corona, sản phẩm có thể khan hiếm trên toàn cầu - Ảnh 1.

Công nhân làm việc trong một xưởng sản xuất khẩu trang ở Trung Quốc. Ảnh: Wired

Vì thế, khi đất nước rộng mênh mông sử dụng nhiều khẩu trang hơn trước đây, số lượng khẩu trang dành cho những nước vốn là khách hàng thường xuyên của Trung Quốc sẽ giảm.

Mỹ là một trong số những khách hàng thường xuyên của Trung Quốc. Dữ liệu của Bộ Y tế và Dịch vụ con người Mỹ cho thấy, 97% khẩu trang y tế và 70% khẩu trang cao cấp mà người dân dùng ở Mỹ được sản xuất ở bên ngoài lãnh thổ. 

Thực trạng ấy khiến nguồn cung khẩu trang ở Mỹ dễ chịu ảnh hưởng của sự thiếu hụt lao động nếu dịch bệnh khiến người lao động ốm, cũng như nguy cơ cạn kiệt nếu một chính phủ quyết định giữ khẩu trang trong nước để sử dụng.

"Đây là sự phụ thuộc 100%",  Saskia Popescu, một chuyên gia về an ninh sinh học và cũng là nhà dịch tễ học cao cấp về ngừa bệnh truyền nhiễm ở bang Arizona. 

"Sản phẩm bảo vệ cá nhân luôn là một vấn đề mỗi khi một đợt dịch bùng phát bởi tác nhân gây bệnh mới, vì thông tin hướng dẫn y tế công cộng luôn mù mờ trong giai đoạn đầu và nguồn cung sẽ gián đoạn. Việc khẩu trang được sản xuất bên ngoài Mỹ cũng là một trong những áp lực đối với hệ thống y tế", Saskia Popescu phát biểu.

Khi Trung Quốc giữ lại khẩu trang để dùng vì sợ virus corona, sản phẩm có thể khan hiếm trên toàn cầu - Ảnh 2.

Nhân viên của một công ty giao hàng ở Trung Quốc đeo khẩu trang trước khi tác nghiệp ngày 3/2. Ảnh: China Daily

Nhu cầu mua khẩu trang ở Trung Quốc rất lớn. Hoạt động sản xuất khẩu trang đã tăng tốc nhanh, theo Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc, với 20 triệu khẩu trang xuất xưởng mỗi ngày. Nhưng vào sáng 3/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố khẩu trang và kính bảo hộ để bảo vệ mắt bác sĩ đang khan hiếm trong nước, và kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế.

Tình trạng tương tự đã lan sang phần còn lại của thế giới, mặc dù số vụ nhiễm virus corona bên ngoài Trung Quốc chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ - 185 người trên tổng số 17.497 ca mắc bệnh vào chiều 3/2, theo Trung tâm Khoa học Hệ thống và Cơ khí Johns Hopkins.

Một số báo đưa tin các cửa hàng và chợ trực tuyến ở châu Âu và Mỹ đã không còn khẩu trang để bán, trong khi các nhà máy ở châu Âu và châu Á đang sản xuất 24/7 để đáp ứng nhu cầu.

Nhạc Phong